Thứ Ba, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt các đại biểu Quốc hội khóa XV là đồng bào dân tộc thiểu số

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh lưu niệm và giao lưu cùng các đại biểu tại cuộc gặp mặt

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều tối 25/5, tại Nhà Quốc hội, Hội đồng Dân tộc phối hợp với Văn phòng Quốc hội tổ chức cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước với các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV là đồng bào dân tộc thiểu số. Dự cuộc gặp mặt có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Thủ tướng Phạm Minh Chính; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Nguyễn Đức Hải, Trần Quang Phương, Nguyễn Khắc Định.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh đây là hoạt động quan trọng, đầy ý nghĩa, thấm đượm tình đoàn kết giữa các dân tộc, biểu hiện của sự thống nhất ý chí và hành động, ý thức trách nhiệm của Quốc hội, ĐBQH trước cử tri cả nước nói chung và cử tri vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nói riêng, trong công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, 89 ĐBQH người dân tộc thiểu số là những người ưu tú, hạt nhân tiêu biểu đại diện cho 30 thành phần dân tộc thiểu số, đến từ 35 tỉnh, thành trên cả nước. Đây chính là minh chứng sinh động, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với công tác chăm sóc, tạo nguồn, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ là đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là tham gia vào cơ quan lập pháp. Nhiều đại biểu đang giữ vị trí chủ chốt trong hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương và tham gia có hiệu quả vào việc thực hiện các chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ của ĐBQH và hoạt động của Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, mỗi ĐBQH dân tộc thiểu số không ngừng cố gắng để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình, luôn phấn đấu, xứng đáng với niềm tin yêu, hy vọng của cử tri cả nước và đặc biệt là đồng bào, cử tri vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn nhất quán xác định đại đoàn kết các dân tộc có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với nước ta, ban hành nhiều chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội đối với vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số từng bước được cải thiện, làm thay đổi diện mạo vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi phải toàn diện, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững và phát huy lợi thế, tiềm năng của vùng và tinh thần tự lực của đồng bào dân tộc thiểu số.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị ĐBQH người dân tộc thiểu số khóa XV tích cực nghiên cứu, đề xuất và cụ thể hóa các quan điểm, chủ trương, đường lối chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước thành các chương trình, mục tiêu; quan tâm cơ chế, chính sách đảm bảo thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Nhà nước ở miền núi, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tập trung tham gia xây dựng, sửa đổi, bổ sung các chính sách pháp luật phù hợp với thực tiễn và yêu cầu tăng cường đầu tư, ưu tiên phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, biên giới. Tham gia góp phần trong Quốc hội thực hiện tốt chức năng giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; bảo đảm chủ trương, đường lối chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước thực sự đi vào cuộc sống của đông đảo nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, khu vực biên giới.

* Trước đó, tối 24/5, Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam chủ trì phối hợp Ủy ban Xã hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức cuộc “Gặp mặt Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam khóa XV và triển khai hoạt động”. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự và phát biểu tại cuộc gặp mặt.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo