Thứ Năm, ngày 6 tháng 5 năm 2021

Lấy phiếu tín nhiệm với người ứng cử công khai, dân chủ và minh bạch

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu trao đổi với báo chí tại hội nghị hiệp thương lần 3.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 17/4, đã diễn ra hội nghị hiệp thương lần 3 để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TP khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Trao đổi với báo chí về công tác hiệp thương và vai trò giám sát của MTTQ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2021 - 2026 Tô Thị Bích Châu cho biết: việc tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú và công tác hiệp thương các mặt trận ở huyện, TP Thủ Đức diễn ra thành công. Và ngày 17/4 hội nghị hiệp thương lần 3 ở TPHCM diễn ra khá thuận lợi, đa số các ứng cử viên đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng. Trong quá trình gắn kết với khu phố, tổ dân phố và địa bàn khu dân cư các ứng cử viên cũng tạo được uy tín giúp cho hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú khá thuận lợi.

Công tác giám sát lấy ý kiến cử tri nơi cư trú và lập danh sách cử tri trong tổ chức bầu cử ở địa phương được tuyên truyền sâu rộng và tổ chức chặt chẽ để đạt hiệu quả và thành công.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Ngô Thanh Sơn, người ứng cử và lãnh đạo đơn vị cơ quan người ứng cử đều được tham dự lấy ý kiến cử tri nơi cư trú. Và tại hội nghị cử tri, người ứng cử và đại diện lãnh đạo cũng tham gia phát biểu, thông tin và giải thích vấn đề cử tri nêu ý kiến. “Đây là việc rất công khai, dân chủ và minh bạch. Điểm mới của kỳ này theo Nghị quyết của Quốc hội tại hội nghị cử tri nơi cư trú nếu người ứng cử không đạt tỷ lệ hơn 50% cử tri tín nhiệm, tại hội nghị hiệp thương lần 3, hệ thống Mặt trận sẽ không giới thiệu”- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Ngô Thanh Sơn khẳng định.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Ngô Thanh Sơn cũng cho biết, trước đó, tại hội nghị cử tri nơi cư trú, qua hệ thống tuyên truyền, trong đó có báo chí, hệ thống chính trị, MTTQ, các đoàn thể, chính trị xã hội đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về những quy định pháp luật về bầu cử, tuyên truyền quyền và trách nhiệm của cử tri. “Qua đó, hệ thống chính trị đã hướng dẫn cử tri tích cực tham gia lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, nghiên cứu tiểu sử tóm tắt của những người ứng cử viên, từ đó cử tri thể hiện quyền và trách nhiệm để đóng góp và chọn những người đủ tiêu chuẩn, thật sự là đại biểu của dân.”- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Ngô Thanh Sơn nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Ngô Thanh Sơn trao đổi với báo chí tại hội nghị hiệp thương lần 3. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Ngô Thanh Sơn trao đổi với báo chí tại hội nghị hiệp thương lần 3.

Sau hiệp thương lần 3, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Ngô Thanh Sơn cho biết: hệ thống mặt trận tổ chức giám sát, kiểm tra hoạt động bầu cử để cuộc bầu cử đạt được kết quả tốt đẹp. Theo đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã triển khai kế hoạch 304 giám sát đợt 1 ở tại TP Thủ Đức và 3 huyện để kiểm tra việc thành lập các tổ chức bầu cử.

Đồng thời, thành lập tổ để giải quyết khiếu nại, tố cáo, tính đến 13/4 đã nhận được 8 đơn khiếu nại tố cáo, trong đó có 3 đơn nặc danh theo luật. Qua đó, đã gửi những đơn hợp lệ tới cơ quan chức năng giải quyết theo luật định.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Ngô Thanh Sơn cũng cho biết thêm: Thời gian tới, hệ thống Mặt trận tổ chức các hoạt động giám sát theo các nội dung yêu cầu của luật định, tiếp tục giám sát việc niêm yết danh sách cử tri, giám sát việc chuẩn bị giới thiệu niêm yết danh sách của các ứng cử viên sau hiệp thương lần 3. Đồng thời, tập trung giám sát việc trả lời các khiếu nại của các cơ quan chức năng mà chúng tôi đã chuyển thư đến. Sau đó, giám sát các hội nghị tiếp xúc cử tri để giới thiệu tiểu sử của ứng cử viên và giới thiệu chương trình hành động của ứng cử viên. “Như vậy, đối với  ứng cử viên đại biểu Quốc hội sẽ có ít nhất 10 cuộc tiếp xúc cử tri. Ứng cử viên đại biểu HĐND TPHCM có ít nhất 5 cuộc tiếp xúc cử tri. Ứng cử viên đại biểu HĐND TP Thủ Đức, 5 huyện và các xã, thị trấn có ít nhất 3 cuộc tiếp xúc cử tri.”- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Ngô Thanh Sơn nhấn mạnh. Đồng chí Ngô Thanh Sơn mong muốn cử tri tiếp tục quan tâm, tham gia tốt các hội nghị tiếp xúc cử tri, thể hiện quyền và trách nhiệm của mình để chọn ra người  đủ đức, đủ tài phục vụ tốt cho nhân dân.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo