Chủ Nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Lễ hội hội Nghinh Ông - Cần Giờ: Đậm nét truyền thống dân gian

(Thanhuytphcm.vn) - Lễ hội Nghinh Ông – Cần Giờ diễn ra từ ngày 9/9 đến 11/9, với nhiều hoạt động vui tươi, thiết thực, nội dung mang đậm nét truyền thống dân gian và hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, thương mại, du lịch hấp dẫn, mới lạ... Dưới đây là một số hình ảnh được phóng viên Trang tin Điện tử Đảng bộ ghi nhận trong những ngày qua.

Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ được bắt đầu từ năm Quý Sửu 1913, gắn liền với tín ngưỡng thờ cúng cá Ông nhằm cầu nguyện sự bình an khi ra biển và ước mong một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ được bắt đầu từ năm Quý Sửu 1913, gắn liền với tín ngưỡng thờ cúng cá Ông nhằm cầu nguyện sự bình an khi ra biển và ước mong một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Đồng thời, lễ hội cũng thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, là dịp để ngư dân tưởng nhớ về những bậc tiền nhân đã có công đầu trong việc chế tạo ra những phương tiện đi biển, ngư cụ đánh bắt thủy hải sản để phục vụ cho ngư dân. Đồng thời, lễ hội cũng thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, là dịp để ngư dân tưởng nhớ về những bậc tiền nhân đã có công đầu trong việc chế tạo ra những phương tiện đi biển, ngư cụ đánh bắt thủy hải sản để phục vụ cho ngư dân.
Lễ hội còn được xem như ngày Tết của người dân biển là dịp để ngư dân nghỉ ngơi, vui chơi giải trí sau những ngày đi biển gian khổ, bạn bè gần xa có thời gian thăm hỏi, chúc tụng lẫn nhau và qua đó trao đổi những kinh nghiệm đi biển, nâng cao hiệu quả sản xuất, đánh bắt thủy hải sản. Lễ hội còn được xem như ngày Tết của người dân biển là dịp để ngư dân nghỉ ngơi, vui chơi giải trí sau những ngày đi biển gian khổ, bạn bè gần xa có thời gian thăm hỏi, chúc tụng lẫn nhau và qua đó trao đổi những kinh nghiệm đi biển, nâng cao hiệu quả sản xuất, đánh bắt thủy hải sản.
Năm 2013, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia, đây là niềm vui và tự hào của Đảng bộ, chính quyền, người dân Cần Giờ nói riêng và nhân dân TP nói chung. Lễ hội nghinh Ông - Cần Giờ vinh dự được Ban Tổ chức các ngày lễ lớn TPHCM tổ chức, giao Sở Văn hoá, Thể thao TP và UBND huyện Cần Giờ phối hợp thực hiện. Năm 2013, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia, đây là niềm vui và tự hào của Đảng bộ, chính quyền, người dân Cần Giờ nói riêng và nhân dân TP nói chung. Lễ hội nghinh Ông - Cần Giờ vinh dự được Ban Tổ chức các ngày lễ lớn TPHCM tổ chức, giao Sở Văn hóa, Thể thao TP và UBND huyện Cần Giờ phối hợp thực hiện.
Cần Giờ, vùng đất ven biển của TPHCM, chỉ khoảng 21 km đường bờ biển nhưng mang đầy khát khao và hoài bão vươn ra biển lớn của cả TP lớn nhất ở phương Nam. Cần Giờ, vùng đất ven biển của TPHCM, chỉ khoảng 21 km đường bờ biển nhưng mang đầy khát khao và hoài bão vươn ra biển lớn của cả TP lớn nhất ở phương Nam.
Ở đây, cuộc sống luôn yên bình, đầy ắp niềm vui và cả sự khát khao về một sự phồn vinh - về một hạnh phúc tràn đầy - tròn vẹn trong tiếng vỗ êm đềm của sông nước, tiếng lao xao của gió, cái lấp lánh trong những mắt lá bần - lá đước, tiếng sóng biển rì rầm và tiếng cười rộn ràng trên biển. Ở đây, cuộc sống luôn yên bình, đầy ắp niềm vui và cả sự khát khao về một sự phồn vinh - về một hạnh phúc tràn đầy - tròn vẹn trong tiếng vỗ êm đềm của sông nước, tiếng lao xao của gió, cái lấp lánh trong những mắt lá bần - lá đước, tiếng sóng biển rì rầm và tiếng cười rộn ràng trên biển.
Những tiến bộ đạt được trên lĩnh vực kinh tế - xã hội trong hơn bao nhiêu năm qua đã làm thay đổi sâu sắc cuộc sống của người dân và tình hình nông thôn huyện Cần Giờ. Những tiến bộ đạt được trên lĩnh vực kinh tế - xã hội trong hơn bao nhiêu năm qua đã làm thay đổi sâu sắc cuộc sống của người dân và tình hình nông thôn huyện Cần Giờ.
Chất lượng đời sống nhân dân ngày càng nâng cao là thành tựu to lớn nhất, tâm huyết nhất của các cấp lãnh đạo và của cả hệ thống chính trị huyện. Rừng Sác Cần Giờ, từ một vùng đất trơ trụi do chất độc khai hoang của đế quốc, đến nay đã trở thành rừng bảo tồn cấp quốc gia và được tổ chức UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới đầu tiên ở Việt Nam. Chất lượng đời sống nhân dân ngày càng nâng cao là thành tựu to lớn nhất, tâm huyết nhất của các cấp lãnh đạo và của cả hệ thống chính trị huyện. Rừng Sác Cần Giờ, từ một vùng đất trơ trụi do chất độc khai hoang của đế quốc, đến nay đã trở thành rừng bảo tồn cấp quốc gia và được tổ chức UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới đầu tiên ở Việt Nam.
Bên cạnh, thực hiện viếng Nghĩa trang Rừng Sác và các nghi thức cúng cổ truyền, hát bội, lễ thả đèn trên biển, một trong những hoạt động điểm nhấn là Lễ nghinh Ông trên biển và đón đoàn nghinh về Lăng Ông thủy tướng. Bên cạnh, thực hiện viếng Nghĩa trang Rừng Sác và các nghi thức cúng cổ truyền, hát bội, lễ thả đèn trên biển, một trong những hoạt động điểm nhấn là Lễ nghinh Ông trên biển và đón đoàn nghinh về Lăng Ông thủy tướng.
Ngoài ra, còn có các hoạt động vui chơi khác: biểu diễn Lân - Sư - Rồng; lễ hội đặc sản biển và du lịch biển; Giải Đua xe đạp vòng quanh thị trấn Cần Thạnh, giải Bi sắt Cần Giờ mở rộng, thả diều nghệ thuật, biểu diễn võ nhạc; Vẽ tranh, làm đèn lồng, giải điền kinh thanh thiếu niên TP, đua xuồng chèo, biểu diễn rối nước. Ngoài ra, còn có các hoạt động vui chơi khác: biểu diễn Lân - Sư - Rồng; lễ hội đặc sản biển và du lịch biển; Giải Đua xe đạp vòng quanh thị trấn Cần Thạnh, giải Bi sắt Cần Giờ mở rộng, thả diều nghệ thuật, biểu diễn võ nhạc; Vẽ tranh, làm đèn lồng, giải điền kinh thanh thiếu niên TP, đua xuồng chèo, biểu diễn rối nước.
Trao quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn tại Đêm hội Trăng rằm - Rước đèn Trung thu. Trao quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn tại Đêm hội Trăng rằm - Rước đèn Trung thu.
Đêm hội Trăng rằm - Rước đèn Trung thu, xiếc đường phố… Đêm hội Trăng rằm - Rước đèn Trung thu, xiếc đường phố…

Long Hồ - Quốc Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo