Chủ Nhật, ngày 19 tháng 8 năm 2018

LLVT xã đảo Thạnh An, Cần Giờ - Vững vàng nơi chốt tiền tiêu

Dân quân xã Thạnh An phối hợp tuần tra trên đảo.

(Thanhuytphcm.vn) - Với diện tích 13.140 km vuông, dân số trên 4.500 người, xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ đang từng ngày thay da đổi thịt, trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn của huyện Cần Giờ và của TPHCM. Cùng với phát triển kinh tế biển, đây còn là chốt tiền tiêu hết sức quan trọng nơi cửa ngõ phía Đông Nam của TPHCM…

Phát triển kinh tế đi đôi với xây dựng nền quốc phòng toàn dân

Chưa đầy hai mươi phút trên sông Nhà Bè, chuyến phà đã cập bến bên kia bờ Bình Khánh, xã đầu tiên của huyện biển Cần Giờ. Xuôi về thị trấn Cần Thạnh bốn mươi cây số nữa, và khoảng 45 phút đi đò chúng tôi tới xã đảo Thạnh An, mảnh đất cuối cùng của TP ở cực Đông. 

Đảo Thạnh An là một trong 7 xã, thị trấn của huyện Cần Giờ. Toàn xã có 3 ấp là Thạnh Hòa, Thạnh Bình, Thiềng Liềng, trong đó Thạnh Hòa là trung tâm xã dân tập trung đông. Theo nhịp đi lên của TP, được sự hỗ trợ của các ấp ủy, chính quyền, ban ngành đoàn thể các cấp trong huyện, mấy năm nay cuộc sống của người dân ở đây khấm khá hẳn lên. Cùng với nuôi trồng, đánh bắt hải sản, một số ít làm muối, địa phương còn khai thác tiềm năng du lịch biển, du lịch sinh thái, nhiều hộ kinh tế phát đạt; đời sống vật chất, tinh thần của  nhân dân trên đảo cũng từ đó được nâng lên rõ rệt.

Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thạnh An Huỳnh Anh Tuấn cho biết: Bên cạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, trong những năm qua Huyện ủy, UBND huyện và Đảng ủy, chính quyền xã Thạnh An còn hết sức quan tâm đến xây dựng nền quốc phòng toàn dân, trong đó lực lượng quân sự, biên phòng, công an làm nòng cốt, bảo đảm cho LLVT xã đủ mạnh, sẵn sàng ứng phó thắng lợi với mọi tình huống.

“Với quyết tâm là trong điều kiện hoàn cảnh nào cũng không để đảo bị động bất ngờ. Vấn đề đặt ra cho cấp ủy Đảng chúng tôi là phải tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng dân quân thực sự vững mạnh nhằm đáp ứng với yêu cầu của tình hình mới hiện nay” – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thạnh An Huỳnh Anh Tuấnnhấn mạnh.

Hiện nay, Chi bộ quân sự xã Thạnh An có 12 đảng viên trong tổng số 98 đảng viên toàn xã. Hầu hết đảng viên trong chi bộ đều phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, sâu sát với nhiệm vụ nên công tác quốc phòng, quân sự địa phương ở địa phương luôn phát triển đồng đều và ổn định. Nhiều  đồng chí đảng viên gia đình khó khăn nhưng vẫn nhiệt tình bám cơ quan, đơn vị tận tụy với công việc. Đó cũng là một trong những nguyên nhân  để chi bộ quân sự xã Thạnh An 5 năm qua ( 2012 đến 2016) đều được công nhận trong sạch vững mạnh, đạt chi bộ “4 tốt”; 100% đảng viên đủ tư cách, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt tiêu chuẩn đảng viên “5 tốt”.

Kiên quyết bám biển, giữ đảo

Mặc dù xa đất liền (8 km), nhưng Chi bộ quân sự hết sức quan tâm đến thông tin cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo nhằm giúp cho mọi người kịp thời cập nhật được tình hình thời sự trong và ngoài nước, những vấn đề liên quan đến cuộc sống, nhất là nhận thức về luật biển trong khai thác, đánh bắt hải sản cũng như nâng cao ý thức giữ gìn an ninh chủ quyền biển, đảo. Đảng ủy viên, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Thạnh An Lê Văn Lụa, cho biết,  hầu hết  cán bộ chiến sĩ  đơn vị đều an tâm phấn khởi, nhiệt tình với công việc, có lệnh là anh em không đắn đo lên đường ngay.

Dân quân xã Thạnh An huấn luyện bắn mục tiêu trên biển. Dân quân xã Thạnh An huấn luyện bắn mục tiêu trên biển.

Một trong những gương tiêu biểu đó là Tiểu đội trưởng dân quân thường trực Nguyễn Hoàng Nam, sinh năm 1990, nhà ở Ấp Thạnh Hòa. Chia sẻ về công tác bám đảo, giữ biển, Nguyễn Hoàng Nam cho biết, ngay trước khi nhập ngũ vào dân quân em đã xác định nên dù có khó khăn đến mấy cũng phấn đấu vượt qua. Quê mình, nhà mình, đảo của mình, phải kiên quyết giữ biển. Không chỉ riêng em mà có lẽ tất cả chúng em đều nghĩ vậy  

Còn chiến sĩ Quảng Duy Khánh, Tiểu đội dân quân cơ động thì bộc bạch: Mình ở đảo, lãnh đạo và nhân dân tin tưởng, nên có vất vả, cũng phải làm cho tốt để không phụ lòng mọi người. “Là dân quân được bảo vệ biển, đảo quê hương đây là niềm tự hào to lớn của chúng em, nên có khó khăn mấy cũng quyết tâm vượt qua, không có gì phải do dự thiệt hơn cả” - chiến sĩ Quảng Duy Khánh chia sẻ.

Cùng với với xây dựng đơn vị, thường xuyên làm tốt công tác giáo dục nâng cao nhận thức  nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, Ban Chỉ huy quân sự, công an và Lực lượng biên phòng trên đảo phối hợp hoạt động cũng hết sức hiệu quả. Các kế hoạch, phương án hiệp đồng tác chiến, diễn tập giữa các lực lượng hàng năm đều được duy trì chặt chẽ, luôn được điều chỉnh, bổ sung phù hợp với yêu cầu của tình hình mới. Việc nắm bắt, trao đổi, xử lý thông tin, xử lý vụ việc được bàn bạc  thống nhất. Do vậy hàng chục năm  nay trên đảo không xảy ra vụ việc nghiêm trọng, mọi nghi vấn, dấu hiệu khả nghi đều được các lực lượng phát hiện ngăn chặn kịp thời.

Ở nơi đầu sóng ngọn gió, bốn phía là biển, với tinh thần nỗ lực cố gắng không ngừng,  hàng năm Ban chỉ huy Quân sự Thạnh An còn tổ chức huấn luyện cho đơn vị những nội dung phù hợp với  tính chất, đặc thù của xã đảo, nhất là những môn mang tính ứng dụng, thiết thực nhằm nâng cao khả năng tác chiến độc lập, chiến đấu trên địa bàn kênh rạch, đầm lầy, tiêu diệt các loại mục tiêu di động trên biển… Do đó mà nhiều năm qua, dân quân xã Thạnh An luôn nằm trong tốp đầu về thành tích huấn luyện hội thao của huyện. Đó là, giải Nhất hội thao quốc phòng cụm thi đua 3 của huyện (gồm các xã Long Hòa, Thạnh An, thị trấn Cần Thạnh); giải Nhất hội thao quốc phòng năm 2017 LLVT huyện. Đứng thứ 2 (sau Xã Tam Thôn Hiệp) về thành tích Phong trào thi đua quyết thắng của LLVT huyện 5 năm 2012 – 2017.  

Hữu Mạo

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 18/8/2018

* Chiều 17/8, Ban đại diện Hội Người cao tuổi Quận 1 tổ chức họp mặt “Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và biểu dương 14 cá nhân “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi” (giai đoạn 2012 - 2017). Trong thời gian qua, Hội Người cao tuổi quận, phường tổ chức triển khai nhiều hoạt động khuyến khích người cao tuổi làm kinh tế trong các lĩnh vực vừa để tự thoát nghèo, nâng cao đời sống gia đình, hỗ trợ con cháu làm giàu chân chính đồng thời tạo thêm công ăn việc làm cho lao động địa phương và góp phần kinh tế trên địa bàn. (Ngọc Tiến)

* Chiều 17/8, quận Tân Bình phối hợp tổ chức Hội thi hát ru, hát dân ca ba miền Bắc, Trung, Nam năm 2018. Hội thi thu hút 15 đơn vị phường tham gia, đóng góp gần 30 tiết mục hát ru, hát dân ca đặc sắc, với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước, tình yêu thương gia đình, truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam…Qua đó khơi dậy và phát huy hơn nữa phong trào hát ru và hát dân ca trong các tầng lớp phụ nữ và trong cộng đồng dân cư, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. (Nguyễn Hoàng Nam)

Tin vắn ngày 17/8/2018

* Sáng 17/8, Bộ Tư lệnh TPHCM đã bế giảng khóa 3 đào tạo Liên thông Cao đẳng Ngành quân sự cơ sở năm học (2016 – 2018) cho 127 học viên đối tượng là chỉ huy trưởng, chỉ huy phó ban chỉ huy quân sự phường,xã, thị trấn. Chương trình đào tạo do Trường Quân sự TP và Phòng Đào tạo (Khoa Giáo viên Trường Sĩ quan Lục quân 2) phối hợp thực hiện. Kết thúc khóa học 99 học viên tốt nghiệp đạt loại khá (77,95%); 28 học viên tốt nghiệp đạt trung bình khá (22,05%); 100% học viên được cấp bằng chứng nhận tốt nghiệp. Tại lễ bế giảng, Bộ Tư lệnh TP đã khen thưởng 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập. (Hữu Mạo).

* Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM vừa công bố danh sách 56 đơn vị được cấp phép hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa. Danh sác được cập nhật tính đến hết ngày 13/8/2018 với các thông tin cụ thể về tên đơn vị, trụ sở, địa điểm hoạt động, số điện thoại; mục tiêu và  nội dung đào tạo, bồi dưỡng; chương trình đào tạo; đội ngũ giáo viên của 56 đơn vị. (S.Hải)

* Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, theo dự kiến vào quý 1 năm 2019, Bệnh viện Từ Dũ có thể chính thức ra mắt Ngân hàng sữa mẹ. Việc ra đời Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Từ Dũ sẽ giúp cho hàng nghìn trẻ sinh non  giảm nguy cơ bị sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh và giúp cho hệ thần kinh của trẻ phát triển tốt. Tại Bệnh viện Từ Dũ, số sinh hàng năm hơn 66.000 ca, trong đó hàng trăm trẻ  sinh non tháng bệnh lý cần nhận được sữa mẹ, nhưng vẫn phải dùng hàng chục lít sữa công thức vì sữa mẹ không có sẵn. (S.Hải)

* UBND TPHCM vừa giao Sở GTVT TP chỉ đạo Ban Quản lý đầu tư dự án Vệ sinh môi trường TP đẩy nhanh việc lập, trình thẩm định, phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch xây dựng các nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt đô thị trên địa bàn TP, đảm bảo tiến độ và chất lượng, hoàn thành trong quý III/2018. Đồng thời, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư TP tham mưu Thường trực UBND thí điểm về quy trình thực hiện dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). (Đình Lý)

* Sáng 17/8, Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Quận 12 tổ chức khai mạc Hội thao chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2018). Hội thao có 199 vận động viên tham gia các bộ môn. Đây là dịp để cán bộ, công chức ngành kiểm tra gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm; cũng là ngày hội để cán bộ, công chức ngành kiểm tra có sân chơi lành mạnh, vui tươi, rèn luyện thân thể. (Đoàn Nam)

Sáng 17/8, LĐLĐ Quận 7 đã tổ chức Lễ trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh năm 2018 với 97 suất cho con của công đoàn viên, viên chức, lao động Quận 7, tổng trị giá 110.800.000 đồng, tạo điều kiện chăm lo cho các em học sinh giỏi, có hoàn cảnh khó khăn được đến trường. (Trâm Anh)