Thứ Hai, ngày 23 tháng 10 năm 2017

LLVT xã đảo Thạnh An, Cần Giờ - Vững vàng nơi chốt tiền tiêu

Dân quân xã Thạnh An phối hợp tuần tra trên đảo.

(Thanhuytphcm.vn) - Với diện tích 13.140 km vuông, dân số trên 4.500 người, xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ đang từng ngày thay da đổi thịt, trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn của huyện Cần Giờ và của TPHCM. Cùng với phát triển kinh tế biển, đây còn là chốt tiền tiêu hết sức quan trọng nơi cửa ngõ phía Đông Nam của TPHCM…

Phát triển kinh tế đi đôi với xây dựng nền quốc phòng toàn dân

Chưa đầy hai mươi phút trên sông Nhà Bè, chuyến phà đã cập bến bên kia bờ Bình Khánh, xã đầu tiên của huyện biển Cần Giờ. Xuôi về thị trấn Cần Thạnh bốn mươi cây số nữa, và khoảng 45 phút đi đò chúng tôi tới xã đảo Thạnh An, mảnh đất cuối cùng của TP ở cực Đông. 

Đảo Thạnh An là một trong 7 xã, thị trấn của huyện Cần Giờ. Toàn xã có 3 ấp là Thạnh Hòa, Thạnh Bình, Thiềng Liềng, trong đó Thạnh Hòa là trung tâm xã dân tập trung đông. Theo nhịp đi lên của TP, được sự hỗ trợ của các ấp ủy, chính quyền, ban ngành đoàn thể các cấp trong huyện, mấy năm nay cuộc sống của người dân ở đây khấm khá hẳn lên. Cùng với nuôi trồng, đánh bắt hải sản, một số ít làm muối, địa phương còn khai thác tiềm năng du lịch biển, du lịch sinh thái, nhiều hộ kinh tế phát đạt; đời sống vật chất, tinh thần của  nhân dân trên đảo cũng từ đó được nâng lên rõ rệt.

Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thạnh An Huỳnh Anh Tuấn cho biết: Bên cạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, trong những năm qua Huyện ủy, UBND huyện và Đảng ủy, chính quyền xã Thạnh An còn hết sức quan tâm đến xây dựng nền quốc phòng toàn dân, trong đó lực lượng quân sự, biên phòng, công an làm nòng cốt, bảo đảm cho LLVT xã đủ mạnh, sẵn sàng ứng phó thắng lợi với mọi tình huống.

“Với quyết tâm là trong điều kiện hoàn cảnh nào cũng không để đảo bị động bất ngờ. Vấn đề đặt ra cho cấp ủy Đảng chúng tôi là phải tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng dân quân thực sự vững mạnh nhằm đáp ứng với yêu cầu của tình hình mới hiện nay” – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thạnh An Huỳnh Anh Tuấnnhấn mạnh.

Hiện nay, Chi bộ quân sự xã Thạnh An có 12 đảng viên trong tổng số 98 đảng viên toàn xã. Hầu hết đảng viên trong chi bộ đều phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, sâu sát với nhiệm vụ nên công tác quốc phòng, quân sự địa phương ở địa phương luôn phát triển đồng đều và ổn định. Nhiều  đồng chí đảng viên gia đình khó khăn nhưng vẫn nhiệt tình bám cơ quan, đơn vị tận tụy với công việc. Đó cũng là một trong những nguyên nhân  để chi bộ quân sự xã Thạnh An 5 năm qua ( 2012 đến 2016) đều được công nhận trong sạch vững mạnh, đạt chi bộ “4 tốt”; 100% đảng viên đủ tư cách, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt tiêu chuẩn đảng viên “5 tốt”.

Kiên quyết bám biển, giữ đảo

Mặc dù xa đất liền (8 km), nhưng Chi bộ quân sự hết sức quan tâm đến thông tin cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo nhằm giúp cho mọi người kịp thời cập nhật được tình hình thời sự trong và ngoài nước, những vấn đề liên quan đến cuộc sống, nhất là nhận thức về luật biển trong khai thác, đánh bắt hải sản cũng như nâng cao ý thức giữ gìn an ninh chủ quyền biển, đảo. Đảng ủy viên, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Thạnh An Lê Văn Lụa, cho biết,  hầu hết  cán bộ chiến sĩ  đơn vị đều an tâm phấn khởi, nhiệt tình với công việc, có lệnh là anh em không đắn đo lên đường ngay.

Dân quân xã Thạnh An huấn luyện bắn mục tiêu trên biển. Dân quân xã Thạnh An huấn luyện bắn mục tiêu trên biển.

Một trong những gương tiêu biểu đó là Tiểu đội trưởng dân quân thường trực Nguyễn Hoàng Nam, sinh năm 1990, nhà ở Ấp Thạnh Hòa. Chia sẻ về công tác bám đảo, giữ biển, Nguyễn Hoàng Nam cho biết, ngay trước khi nhập ngũ vào dân quân em đã xác định nên dù có khó khăn đến mấy cũng phấn đấu vượt qua. Quê mình, nhà mình, đảo của mình, phải kiên quyết giữ biển. Không chỉ riêng em mà có lẽ tất cả chúng em đều nghĩ vậy  

Còn chiến sĩ Quảng Duy Khánh, Tiểu đội dân quân cơ động thì bộc bạch: Mình ở đảo, lãnh đạo và nhân dân tin tưởng, nên có vất vả, cũng phải làm cho tốt để không phụ lòng mọi người. “Là dân quân được bảo vệ biển, đảo quê hương đây là niềm tự hào to lớn của chúng em, nên có khó khăn mấy cũng quyết tâm vượt qua, không có gì phải do dự thiệt hơn cả” - chiến sĩ Quảng Duy Khánh chia sẻ.

Cùng với với xây dựng đơn vị, thường xuyên làm tốt công tác giáo dục nâng cao nhận thức  nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, Ban Chỉ huy quân sự, công an và Lực lượng biên phòng trên đảo phối hợp hoạt động cũng hết sức hiệu quả. Các kế hoạch, phương án hiệp đồng tác chiến, diễn tập giữa các lực lượng hàng năm đều được duy trì chặt chẽ, luôn được điều chỉnh, bổ sung phù hợp với yêu cầu của tình hình mới. Việc nắm bắt, trao đổi, xử lý thông tin, xử lý vụ việc được bàn bạc  thống nhất. Do vậy hàng chục năm  nay trên đảo không xảy ra vụ việc nghiêm trọng, mọi nghi vấn, dấu hiệu khả nghi đều được các lực lượng phát hiện ngăn chặn kịp thời.

Ở nơi đầu sóng ngọn gió, bốn phía là biển, với tinh thần nỗ lực cố gắng không ngừng,  hàng năm Ban chỉ huy Quân sự Thạnh An còn tổ chức huấn luyện cho đơn vị những nội dung phù hợp với  tính chất, đặc thù của xã đảo, nhất là những môn mang tính ứng dụng, thiết thực nhằm nâng cao khả năng tác chiến độc lập, chiến đấu trên địa bàn kênh rạch, đầm lầy, tiêu diệt các loại mục tiêu di động trên biển… Do đó mà nhiều năm qua, dân quân xã Thạnh An luôn nằm trong tốp đầu về thành tích huấn luyện hội thao của huyện. Đó là, giải Nhất hội thao quốc phòng cụm thi đua 3 của huyện (gồm các xã Long Hòa, Thạnh An, thị trấn Cần Thạnh); giải Nhất hội thao quốc phòng năm 2017 LLVT huyện. Đứng thứ 2 (sau Xã Tam Thôn Hiệp) về thành tích Phong trào thi đua quyết thắng của LLVT huyện 5 năm 2012 – 2017.  

Hữu Mạo

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 22/10/2017

* Ngày 21/10, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng và An ninh huyện Nhà Bè tổ chức lớp cập nhật kiến thức quốc phòng và an ninh cho gần 100  cán bộ, đảng viên các ban, ngành, đoàn thể huyện và xã - thị trấn trên địa bàn. Lớp học tập trung nghiên cứu những những kiến thức mới về quốc phòng - an ninh như: Chiến lược quốc phòng và an ninh của các nước, nhất là các nước láng giềng và tác động đối với Việt Nam; chiến lược của Mỹ - Trung Quốc đối với vấn đề Campuchia và vấn đề biển Đông, tác động đối với Việt Nam; Hoàng Sa, Trường Sa là chủ quyền của Việt Nam. (Tấn Chí, Thanh Ánh)

Tin vắn ngày 21/10/2017

* Sáng 21/10, tại Trường Đại học (ĐH) RMIT Việt Nam, hơn 300 học sinh các trường tiểu học trên địa bàn TPHCM đã tham gia sự kiện Sân chơi xanh năm 2017 chủ đề “Thiếu nhi vui học phân loại rác thải". Hoạt động do Câu lạc bộ Thế hệ xanh Trường ĐH RMIT phối hợp các trường ĐH Văn Lang, ĐH Tài chính - Marketing, ĐH Kinh tế, ĐH FPT, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) và Câu lạc bộ Flag Football RMIT tổ chức. (Anh Huy)

* Chiều 20/10, Ban chỉ đạo 24 Quận 8 đã tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Trong 2 năm triển khai thực hiện, tính đến tháng 9/2017, quận đã chi trả trợ cấp một lần và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 6 trường hợp với số tiền 12 triệu đồng và đang chờ Bộ Tư lệnh Thành phố thẩm định 20 trường hợp. (Bích Ly)

* Chiều 20/10, Phòng Tư pháp quận Tân Bình phối hợp Phòng Kinh tế, Văn phòng HĐND-UBND quận Tân Bình tổ chức "Ngày pháp luật" với chủ đề "Các quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ" với sự tham gia của hơn 100 lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp thuộc quận, cán bộ kinh tế 15 phường cùng chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn quận. (Nguyễn Thị Luân)

Tin vắn ngày 20/10/2017

* Chiều 20/10, tại TPHCM, Forbes Việt Nam tổ chức sự kiện Forbes Talks chủ đề “Tương lai của giáo dục”. Chương trình có sự tham dự của 350 đại biểu là lãnh đạo các doanh nghiệp, nhà giáo dục, nhà hoạch định chính sách... Các diễn giả đã trình bày và thảo luận xoay quanh các nội dung: Cách mạng hóa cách dạy và học tiếng Anh, Giải pháp giáo dục toàn diện, Xây dựng mô hình giáo dục bền vững, Giáo dục theo xu hướng STEM hay khai phóng?... mang đến những xu hướng mới nhất trong đầu tư và giáo dục, các chương trình giáo dục phi chính quy về khoa học, kỹ thuật (STEM), về nghệ thuật. (Anh Huy)

* Sáng 20/10, Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Bình Chánh phối hợp tổ chức bồi dưỡng kỹ năng công tác khoa giáo và công tác quản lý hoạt động văn hóa - văn nghệ cơ sở năm 2017 cho báo cáo viên, tuyên truyền viên. Buổi tập huấn giúp nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của công tác khoa giáo, tầm quan trọng về sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác này, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn và đưa các chủ trương, Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. (Quốc Hiếu)

* Chiều 19/10, Công đoàn khối các ơ quan Đảng quận Tân Bình tổ chức hội thi nấu ăn “Bữa cơm gia đình” nhân Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Hội thi đã hu hút gần 100 đoàn viên công đoàn tham dự. Kết quả Ban tổ chức trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích cho các đội tham gia. (Nguyễn Thị Luân)