Thứ Ba, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Mở lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam

Máy bay lưu đậu tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

(Thanhuytphcm.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi các Bộ, ngành liên quan và UBND các TP Hà Nội, Cần Thơ, TPHCM truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh về việc thực hiện mở lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam.

Theo đó, xét kiến nghị, đề xuất của Bộ Giao thông vận tải, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh yêu cầu các Bộ Giao thông vận tải, Công an, Ngoại giao, Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn hóa - Thể thao và Du lịch; UBND các TP Hà Nội, Cần Thơ, TPHCM và một số địa phương, doanh nghiệp liên quan thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các thông báo số 326/TB-VPCP ngày 13/9/2020, số 330/TB-VPCP ngày 15/9/2020, số 337/TB-VPCP ngày 21/9/2020; công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 24/9/2020; công văn số 7713/VPCP - KTTH ngày 15/9/2020 và các văn bản có liên quan.

Bộ Y tế thực hiện việc quản lý, điều phối hoạt động xét nghiệm Covid-19 theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19; chỉ đạo các đơn vị sản xuất, xuất nhập khẩu sinh phẩm chẩn đoán đối với SARS-CoV-2, bảo đảm nhu cầu xét nghiệm trên phạm vi cả nước. Đồng thời, chịu trách nhiệm điều phối người nhập cảnh tại cửa khẩu; chỉ đạo thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại các cảng hàng không, tiếp tục lấy mẫu tại các cơ sở cách ly phù hợp với các nhóm đối tượng nhập cảnh.

Cùng với đó, ban hành quy trình tiếp nhận, cách ly và xét nghiệm Covid-19 đối với người nhập cảnh, nhất là những trường hợp nhập cảnh ngắn ngày. Mặt khác, chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức kiểm tra quy trình xuất nhập cảnh tại khu vực cảng hàng không; xây dựng cơ chế phối hợp giữa các Bộ, ngành để quản lý người nhập cảnh.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo các Đại sứ quán, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài thông tin về các điều kiện bắt buộc đối với hành khách khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Bộ Công an chỉ đạo lực lượng xuất nhập cảnh phối hợp chặt chẽ với các Bộ, địa phương liên quan quản lý tốt người nhập cảnh.

Bộ Quốc phòng khẩn trương xây dựng phương án, cơ chế phối hợp để tiếp nhận và đưa người nhập cảnh mang quốc tịch Việt Nam từ các cảng hàng không tới các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý; thu phí tổ chức cách ly đối với người nhập cảnh vào Việt Nam theo quy định.

UBND các TP Hà Nội, Cần Thơ, TPHCM công bố thông tin về các cơ sở cách ly có thu phí để Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải và các cảng hàng không thông báo tới hành khách, cơ quan kiểm dịch y tế quốc tế. Cũng như chỉ đạo thực hiện quy trình và cơ chế thực hiện tiếp nhận cách ly; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đối với người cách ly.

Đồng thời, chủ động phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Ngoại giao để có phương án bố trí người nhập cảnh vào các khu cách ly (quân sự và dân sự) đối với từng chuyến bay bảo đảm an toàn, hiệu quả phòng chống dịch; sử dụng hiệu quả, tiết kiệm các nguồn lực và phù hợp với điều kiện kinh tế của người nhập cảnh.

Hải Liên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo