Thứ Ba, ngày 26 tháng 1 năm 2021

Mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam – Thái Lan ngày càng bền vững và phát triển

Trao học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang theo học chuyên ngành tiếng Thái Lan.

(Thanhuytphcm.vn) - Trưa 2/12, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TPHCM phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan TPHCM tổ chức họp mặt kỷ niệm 93 năm Ngày Quốc khánh Vương quốc Thái Lan (5/12/1927 -5/12/2020).

Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan TPHCM Đinh Khắc Duy cho biết: Việt Nam và Thái Lan là những quốc gia láng giềng gần gũi, cùng là thành viên của cộng đồng ASEAN và các tổ chức tiểu vùng khác. Kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1976 đến nay, quan hệ Việt Nam và Thái Lan đã phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, trong đó nổi bật là về chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại.

Hiện nay, hơn 100.000 người Thái Lan gốc Việt đang sinh sống ở Thái Lan đã có những đóng vai trò quan trọng là cầu nối hỗ trợ cho mối quan hệ Việt Nam - Thái Lan, góp phần cho sự phát triển kinh tế xuyên quốc gia. Việt Nam và Thái Lan có 13 cặp tỉnh/thành thiết lập quan hệ kết nghĩa, quan hệ hữu nghị; trong đó có TPHCM và Thủ đô Bangkok, giúp tăng cường mối liên kết giữa hai quốc gia về hợp tác thương mại, văn hóa và giáo dục.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Thái Lan đầu tư 1,58 tỷ USD vào Việt Nam, xếp thứ hai trong số những nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp tại Việt Nam. Thái Lan là một trong 10 nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư hơn 12,3 tỷ USD. Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở ASEAN trong nhiều năm qua. Giá trị kim ngạch xuất, nhập khẩu song phương giữa Việt Nam - Thái Lan đạt khoảng 17,5 tỷ USD trong năm 2019.

Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM Apirat Sugondhabhirom cho biết: Trong năm 2020, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ảnh hưởng đến toàn thế giới, nhưng cũng là một dịp để Thái Lan và Việt Nam thể hiện tấm lòng tình hữu nghị dành cho nhau thông qua “việc cho đi” trong rất nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau như trao tặng khẩu trang y tế, cung cấp quần áo bảo hộ Covid-19 và các khoản tiền hỗ trợ khác nhau.

Dịp này, Tổng Lãnh sự quán Thái Lan  tại TPHCM trao tặng số tiền 15 triệu đồng để Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan TPHCM có thể xem xét trao tặng học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang theo học chuyên ngành tiếng Thái Lan.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo