Thứ Ba, ngày 26 tháng 1 năm 2021

Mối quan hệ Việt Nam - Rumani ngày càng phát triển bền vững

Các tập thể, cá nhân nhận kỷ niệm chương và Bằng khen của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam và UBND TP.

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 1/12, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TPHCM phối hợp Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani TPHCM tổ chức kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Rumani và 102 năm Quốc khánh Rumani (1/12/1918- 1/12/2020).

Phát biểu tại kỷ niệm, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani TPHCM Nguyễn Trường Giang cho biết: 70 năm qua, Rumani luôn giúp đỡ và ủng hộ Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Rumani đã viện trợ thiết bị và chuyên gia giúp Việt Nam trong việc phát triển các lĩnh vực xây dựng, dầu khí, y tế, khai thác mỏ, đường sắt, vũ khí... Trong năm 2019, quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển lên tầm cao mới, với một số sự kiện quan trọng như: Tháng 4/2019, trong chuyến thăm Rumani của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhiều văn kiện hợp tác song phương và đa phương đã được ký kết. Tháng 6/2019, tại Hà Nội đã ký kết các văn bản của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU trong thời điểm mà Rumani đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Châu Âu…

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani TPHCM Nguyễn Trường Giang cũng cho biết: Trong những năm qua, Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani TPHCM luôn có những hoạt động tích cực, hỗ trợ cùng Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam làm cầu nối, thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân TPHCM nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung với nhân dân Rumani. Với nhiều hình thức đa dạng, phong phú và thiết thực như: Tổ chức hàng năm kỷ niệm ngày quốc khánh Rumani tại TPHCM; Hỗ trợ tổ chức và phiên dịch các cuộc gặp mặt, hội thảo của các đoàn của Bộ Môi trường Kinh doanh, Thương mại và doanh nghiệp Rumani, đoàn của Nhóm nghị sỹ Hữu nghị Rumani – Việt Nam của quốc hội Rumani; Giúp đỡ các đoàn doanh nghiệp Rumani tham gia hội thảo, hội chợ, tìm hiểu thị trường, tìm kiếm đối tác và cơ hội đầu tư khi đến làm việc tại TPHCM và các tỉnh khu vực phía Nam…

Dịp này, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani TPHCM Nguyễn Trường Giang chúc Rumani và nhân dân Rumani ngày càng phát triển, hiện đại và thịnh vượng; Chúc tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam, nhân dân TPHCM và nhân dân Rumani ngày càng tốt đẹp.

Lãnh sự Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam Petrescu Razvan cho biết: Hợp tác kinh tế Việt Nam là một trong những đối tác kinh tế châu Á chính của Rumani, đồng thời chiếm vị trí thứ nhất trong số các đối tác thương mại trong ASEAN của Rumani. Hàng xuất khẩu của Rumani sang Việt Nam bao gồm: ngũ cốc, hóa chất, phân bón và dược phẩm, hàng dệt may, máy móc, thiết bị điện, thực phẩm và đồ uống, gỗ và than củi, động vật sống và sản phẩm động vật. Nhập khẩu của Rumani từ Việt Nam bao gồm: máy móc, thiết bị điện, hàng dệt may, kim loại cơ bản và các sản phẩm kim loại, thực phẩm, sản phẩm thực vật, hàng hóa và đồ nội thất, giày dép, nhựa. Tính đến ngày 31/12/2019, kim ngạch thương mại song phương năm 2019 đạt 267 triệu USD. Trong năm 2020, tính đến 31/8/2020, kim ngạch thương mại song phương được ghi nhận đạt 172 triệu USD.

Dịp này, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao kỷ niệm chương và Bằng khen tặng các tập thể, cá nhân và Bằng khen của UBND TP tặng các tập thể và cá nhân.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo