Thứ Ba, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Mong muốn từng người, từng nhà, cộng đồng dân cư nghiêm túc thực hiện giãn cách triệt để hơn

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi tại buổi trao đổi với cơ quan báo chí

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 16/7, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM có buổi gặp gỡ, trao đổi với báo chí về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM. Cùng dự có đồng chí Lê Văn Minh, Thành ủy viên, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM.

Sự đồng thuận của người dân rất cao

Trao đổi với báo chí về những kết quả trong thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn TP, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, sau 1 tuần thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TP đã đạt những kết quả khá tốt. Ý thức chấp hành, sự đồng thuận của người dân trong thực hiện Chỉ thị 16 rất cao. Đây là nền tảng, cơ sở rất quan trọng để triển khai các công việc thuận lợi hơn và đạt kết quả.

Công tác phòng chống dịch được triển khai tập trung, bài bản, có hiệu quả hơn, từ xét nghiệm, tách F0 sớm khỏi cộng đồng đến cách ly, thu dung, điều trị và cả chuẩn bị tiêm chủng cho đợt 5 tới đây. Đây là những kết quả bước đầu quan trọng, tạo được sự đồng tình cao, được khí thế, quán tính tốt cho 7 ngày tới.

“Chúng tôi tin rằng với những khí thế này và những điều chỉnh cần thiết, sự tập trung cao độ, 7 ngày tới sẽ đạt những kết quả toàn diện hơn, cao hơn và có thể đạt được mục tiêu đề ra khi thực hiện Chỉ thị 16” - Đồng chí Phan Văn Mãi chia sẻ.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cũng cho hay  trong quá trình triển khai Chỉ thị 16, dù người dân gặp rất nhiều khó khăn trở ngại trong sinh hoạt đời sống, sản xuất kinh doanh, và cả kinh tế - xã hội của TP; nhưng đã thấy được sự đồng thuận, đồng lòng chung sức thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 để cùng nhau chống dịch, sự tương thân, tương ái của đồng bào TP.

“Những sẻ chia ấm áp nghĩa tình, nhân văn sâu sắc. TP cũng đón nhận được tình cảm, sự quan tâm sẻ chia của bà con cả nước bằng vật chất, tinh thần, là sự động viên kịp thời của TP để có thêm sức mạnh phòng chống dịch. Qua đây thấy được tình cảm cả nước vì TPHCM, một lần nữa thể hiện sinh động, nghĩa tình. Chúng tôi cũng thấy trong quá trình triển khai Chỉ thị 16 với tinh thần trách nhiệm, sự hy sinh không ngại gian khổ của những lực lượng tuyến đầu, hệ thống chính trị, các cấp ngành thể hiện rất cao trong thời gian qua, đóng góp nhiều thành quả trong phòng chống dịch”- đồng chí Phan Văn Mãi bày tỏ.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi thông tin quá trình thực hiện Chỉ thị 16, lãnh đạo TP cũng nhận được nhiều hiến kế của các trí thức, chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ hưu trí, báo chí, văn nghệ sĩ. “Tất cả sự nỗ lực từ bên trong, tinh thần lạc quan, tin tưởng nỗ lực, cộng với sự giúp đỡ từ bên ngoài là cơ sở để chúng ta tin tưởng công tác phòng chống dịch sẽ đạt kết quả, dịch sớm được đẩy lùi”. – đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi  lưu ý, với biến chủng Delta mới rất phức tạp, diễn biến khó lường lây lan nhanh, TP mong Nhân dân hãy tìm hiểu, có hiểu biết đúng, từ đó có biện pháp phòng tránh phù hợp. Tới đây, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP sẽ tập trung trong công tác giãn cách, trong đó ý thức người dân rất quan trọng. “Cần giãn cách, giãn cách, và giãn cách triệt để hơn, tránh tiếp xúc, hạn chế mầm bệnh lây lan trong cộng đồng. Chúng tôi rất mong muốn từng người, từng nhà, từng cộng đồng dân cư thực hiện cho nghiêm túc việc giãn cách” – đồng chí Phan Văn Mãi bày tỏ.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cũng thông tin TP đang tập trung thực hiện xét nghiệm, tầm soát tách F0 ra khỏi cộng đồng. Thời gian qua tập trung việc xét nghiệm nhiều nên cũng phát hiện nhiều F0. Thời gian tới việc xét nghiệm cũng tập trung trọng tâm, trọng điểm ở các vùng nguy cơ cao.

Bên cạnh đó, TP tập trung cho cách ly, thu dung điều trị F0, chuẩn bị tất cả nguồn lực điều trị F0 nặng và rất nặng để giảm tỉ lệ tử vong với các bệnh nhân Covid-19. Đây là nhiệm vụ, mục tiêu của phòng chống dịch thời gian tới. TP cũng tập trung triển khai kế hoạch tiêm vaccine, trong đó tập trung cho các đối tượng nguy cơ cao, thường xuyên tiếp xúc trực tiếp, di chuyển nhiều, người lớn tuổi, bệnh nền. Thời gian sắp tới, TP sẽ kiên trì quyết liệt, đồng bộ thực hiện có hiệu quả hơn Chỉ thị 16 trên tất cả các tuyến công việc.

Đã có sự chuẩn bị, đảm bảo nguồn cung hàng hóa

Cùng với các giải pháp thực hiện phòng chống dịch bệnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, TP cũng sẽ tập trung cho các giải pháp đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân. Với đô thị 10 triệu dân đây là vấn đề rất lớn. Thời gian qua đã có sự chuẩn bị nhưng cũng có những phát sinh và cũng có lúc bất cập, lãnh đạo TP đã kịp thời phát hiện vấn đề tiếp tục chuẩn bị để đảm bảo cung ứng hàng hóa đến được với người dân, đảm bảo nhu cầu hàng hóa thiết yếu trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16.

Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định TP, các cấp, các ngành đã có sự chuẩn bị, đảm bảo nguồn cung nên bà con hãy yên tâm, và nếu có khó khăn, lãnh đạo TP sẽ tìm cách tháo gỡ. “Tôi tin rằng thời gian qua với truyền thống năng động sáng tạo của TP không có khó khăn nào không thể vượt qua và bà con an tâm cùng TP giải quyết vấn đề. Nếu cùng lúc người dân cùng đổ ra mua hàng hóa dự trữ thì không hệ thống cung ứng nào có thể đáp ứng được. Nên hãy tin tưởng vào sự chuẩn bị của lãnh đạo TP, ngành chức năng” – đồng chí Phan Văn Mãi nhắn nhủ.

Lấy mẫu tầm soát SARS - CoV - 2 cho người dân Lấy mẫu tầm soát SARS - CoV - 2 cho người dân

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cũng cho biết TP sẽ triển khai các biện pháp để sản xuất an toàn, sản xuất mặt hàng thiết yếu phục vụ bà con một cách an toàn. Đây cũng là sinh kế của bà con, cũng góp phần phát triển kinh tế - xã hội của TP, đất nước nói chung. Bên cạnh đó là an ninh trật tự, giao thông, sẽ tập trung phát hiện kịp thời, điều chỉnh cho phù hợp để đạt kết quả cao nhất.

Theo đồng chí Phan Văn Mãi, TP chống dịch không chỉ cho TP, mà phải xét trong tương quan khu vực và cả nước. Nên chọn quyết sách, cách chống dịch cũng phải hài hòa với cả nước. TP cũng rất mừng thời gian qua đã được quan tâm sát sao của lãnh đạo, các bộ, ngành trung ương. TP sẽ tuân thủ các khuyến cáo của trung ương, phối hợp với các địa phương triển khai các giải pháp phòng chống dịch. Có những nội dung có sự điều phối rất tốt như với sự phối hợp của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi chia sẻ công tác phòng chống dịch của TP là việc có những khó khăn phức tạp. Nhưng thời gian qua sự đồng lòng chung sức của bà con đã giúp TP đạt kết quả đáng mừng. Tuy nhiên tình hình đang diễn biến phức tạp, chưa lượng định được đến khi nào dịch được kiểm soát. Có thể trong 1 tuần, có thể nhiều tuần tới. Chúng ta cần chuẩn bị tâm lý, cũng như các giải pháp để sẵn sàng, đồng lòng chung sức, chấp hành nghiêm để phối hợp hành động hiệu quả, để triển khai các biện pháp đạt kết quả cao nhất. Lãnh đạo TP trân trọng kêu gọi bà con đồng tình với các giải pháp của TP, cùng chung sức chung lòng cùng chiến đấu và chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch bệnh này.

Đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, TP sẽ tổ chức lại mạng lưới phân phối, huy động thêm hệ thống phân phối vào cuộc, có những chuỗi trước đây cung ứng công nghiệp, thời trang giờ cung ứng nhu yếu phẩm, trao đổi các thành phần kinh tế của các hiệp hội để cung ứng các mặt hàng thiết yếu. Các cơ quan chức năng TP đã khảo sát một số chợ để mở ra 1 nơi tiếp nhận hàng hóa, mở lại các chợ đầu mối trở thành nơi tiếp nhận hàng hóa, tổ chức hệ thống tiếp nhận và cung ứng hàng hóa an toàn đưa đến các quận, huyện. Các chợ cũng sẽ được mở lại theo mô hình chợ an toàn, chỉ chuyên kinh doanh lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm nhưng được tổ chức từ việc tiếp nhận hàng hóa mua bán phải đảm bảo giãn cách, an toàn để đáp ứng nhu cầu của bà con trong thời gian sắp tới.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo