Thứ Năm, ngày 2 tháng 4 năm 2020

Mùng 2 Tết, tai nạn giao thông lấy đi 21 sinh mạng

Duy trì kiểm soát nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông

(Thanhuytphcm.vn) - Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, ngày 26/1 (tức mùng 2 Tết), cả nước  xảy ra 27 vụ tai nạn giao thông, làm 21 người chết, bị thương 18 người. So với cùng kỳ Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 không tăng giảm về số vụ, tăng 2 người chết (10%), giảm 5 người bị thương (22%).

Trong đó, đường bộ xảy ra 26 vụ, làm chết 20 người, bị thương 18 người; đường sắt không xảy ra tai nạn; đường thủy xảy ra 1 vụ, làm chết 1 người, đây cũng là vụ tai nạn giao thông đường thủy đầu tiên kể từ đầu kỳ nghỉ Tết đến nay.

Sau 4 ngày nghỉ Tết nguyên đán Canh Tý 2020 cả nước đã xảy ra 105 vụ tai nạn giao thông, làm chết 83 người, bị thương 65 người. So sánh với 4 ngày đầu kỳ nghỉ Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 giảm 14 vụ (11,8%), tăng 8 người chết (10,7%), giảm 35 người bị thương (35%).

Thực hiện cao điểm của Cục Cảnh sát giao thông về bảo đảm trật tự an toàn giao thông - trật tự xã hội dịp Tết dương lịch, Tết nguyên đán Canh Tý và các lễ hội đầu Xuân năm 2020, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 2.341 trường hợp vi phạm trên đường bộ; phạt tiền 2,27 tỷ đồng; tạm giữ 21 ô tô, 324 xe mô tô; tước 336 giấy phép lái xe các loại. Trong đó 35 địa phương xử lý 92 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Lực lượng Cảnh sát đường thủy của Cục và địa phương đã kiểm tra xử lý 216 trường hợp vi phạm, phạt tiền 232 triệu đồng.

Trên các tuyến cao tốc, các đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc của Cục Cảnh sát giao thông đã bố trí 31 ca tuần tra kiểm soát cơ động, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến cao tốc, lập biên bản 12 trường hợp vi phạm, nộp Kho bạc 15 triệu đồng, tước 1 giấy phép lái xe.

Qua thực tế kiểm tra cho thấy, từ khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt) có hiệu lực, lái xe trên các tuyến cao tốc chấp hành tương đối tốt việc không uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện. Điều này thể hiện sự lan tỏa của công tác tuyên truyền và sự nghiêm minh của pháp luật.

Trước một số luồng thông tin lo ngại virus corona liệu có lây nhiễm qua ống thổi nồng độ cồn, Cục Cảnh sát giao thông cho biết, đã trang bị đầy đủ trang thiết bị, các ống thổi nồng độ cồn cho lực lượng làm nhiệm vụ. Theo quy định, sau khi kiểm tra một người, các ống thổi sẽ được bỏ đi, thay thế bằng một ống thổi mới. Việc kiểm tra được thực hiện đúng quy trình để đảm bảo an toàn, vệ sinh cho lái xe. Vì vậy, người điều khiển phương tiện hoàn toàn có thể yên tâm.

Được biết trong các ngày nghỉ Tết tiếp theo, lực lượng Cảnh sát giao thông tiếp tục duy trì kiểm soát nồng độ cồn đối với lái xe khi đi vào đường cao tốc. Trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và các tuyến đường huyện, xã, lực lượng Cảnh sát giao thông cấp tỉnh, cấp huyện sẽ phối hợp cùng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát trật tự và Công an cơ sở thực hiện kiên quyết việc đo nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Phó Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Trần Hữu Minh cho biết, sau 4 ngày nghỉ Tết, tình hình trật tự an toàn giao thông về cơ bản được bảo đảm tốt, số liệu từ Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế cho thấy số vụ nhập viện do tai nạn giao thông đã giảm trên 15% so với cùng kỳ; tai nạn thương tích nói chung và tai nạn giao thông nói riêng liên quan tới nồng độ cồn đã giảm sâu. Theo số liệu thống kê tại các bệnh viện tuyến trên, các vụ tai nạn giao thông nhập viện có liên quan tới nồng độ cồn đã giảm từ 8% (tại Bệnh viện Việt Đức) tới 18% (tại Bệnh viện Chợ Rẫy). Tuy nhiên số vụ tai nạn nặng vẫn liên quan tới vi phạm quy định nồng độ cồn khi lái xe, và không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô xe máy.

Số người thiệt mạng do tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ vừa qua tăng trên 10% so với cùng kỳ nghỉ Tết Kỷ Hợi. Đặc biệt ngày 23/1 (29 Tết) tăng 6 người chết (35%), ngày 25/1 (mồng 1 Tết) tăng 7 người chết (47%). Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đang đề nghị các cơ quan chức năng phân tích đánh giá nguyên nhân về các vụ tai nạn và lý do dẫn đến sự gia tăng tai nạn giao thông đột biến trong 2 ngày trên, cập nhật vào các báo cáo tiếp theo, để làm căn cứ đề xuất các giải pháp kịp thời trong thời gian tới.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo