Chủ Nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Năm 2021, phát hiện 30 vụ lộ mất bí mật nhà nước

Trung tướng Nguyễn Minh Chính phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Như Quỳnh)

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 21/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị Phòng ngừa vi phạm tội phạm trong chuyển đổi nền kinh tế số và đảm bảo an ninh thông tin mạng đối với dịch vụ nội dung số tại Việt Nam. Hội nghị có đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tư pháp và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, các phòng nghiệp vụ công an 62 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thông tin tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Minh Chính, Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Cục A05, Bộ Công an) cho biết, hiện nay Việt Nam đang có 70 triệu người sử dụng internet với 154 triệu thiết bị kết nối, cùng với đó có khoảng 68 triệu tài khoản mạng xã hội facebook. Bối cảnh đó đặt ra những thách thức trong đảm bảo an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Quá trình điều tra, nắm bắt tình hình của các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an cho thấy, các đối tượng thường lợi dụng sức lan tỏa, đặc tính ẩn danh, xuyên biên giới, bảo mật của internet để hoạt động, tuyên truyền, phát tán thông tin xấu độc, chống phá Đảng, Nhà nước. Riêng năm 2021, loại tội phạm này diễn ra nhiều do đất nước có nhiều sự kiện quan trọng, cùng với đó là dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Theo Trung tướng Nguyễn Minh Chính, hiện các đơn vị nghiệp vụ đã xử lý hơn 1.000 mục tiêu, với 2,3 triệu tin, bài viết vi phạm pháp luật. Năm 2021, Bộ Công an ghi nhận 8 triệu cảnh báo tấn công mạng.

Quá trình đấu tranh, Bộ Công an cũng đã triệt phá nhiều chuyên án và phạt vi phạm hành chính hàng chục đối tượng; vô hiệu hóa hàng trăm hệ thống thu thập dữ liệu cá nhân trái phép và thu giữ 1.400GB dữ liệu cá nhân bị chiếm đoạt.

Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Như Quỳnh) Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Như Quỳnh)

Cũng trong năm 2021, cơ quan chức năng phát hiện 30 vụ lộ mất bí mật nhà nước với 220 đầu tài liệu. Một số ứng dụng phòng chống dịch Covid-19 có nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân. Bên cạnh đó, tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng cũng có dấu hiệu gia tăng.

Cũng theo thống kê của Bộ Công an, trong 5 năm qua, đã phát hiện, đấu tranh, xử lý hơn 2.300 chuyên án, khởi tố hơn 1.100 vụ với hơn 1.000 đối tượng và xử phạt hành chính 51 vụ liên quan tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng.

Trung tướng Nguyễn Minh Chính cũng đề cập, thời gian qua tội phạm người nước ngoài sử dụng công nghệ cao tại Việt Nam xuất hiện nhiều. Đến nay, Bộ Công an đã bắt, xử lý 819 đối tượng, khởi tố 48 đối tượng liên quan đến tội phạm nêu trên. Trong đó, có 530 đối tượng người Trung Quốc, 20 người Thái Lan và các đối tượng khác.

Như Quỳnh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo