Thứ Hai, ngày 21 tháng 9 năm 2020

Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Nhân dân và hợp tác quốc tế

Nguyên Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Lào TPHCM Phan Xuân Biên phát biểu tại hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 29/7, Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị TPHCM đã tổ chức hội nghị lắng nghe, tiếp thu ý kiến góp ý về văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, văn kiện Đại hội Đảng TPHCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Đến dự có Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị TPHCM Vương Đức Hoàng Quân; Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị TP Trần Hoàng Khánh Vân; Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị TPHCM Nguyễn Thị Hồng Diễm.

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng trong phần đầu của cả hai dự thảo văn kiện của Đại hội Đảng TPHCM lần thứ XI và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII chưa đề cập đến hoàn cảnh cụ thể hiện nay là dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành, qua đó nhằm dự báo tình hình, có phương hướng cụ thể phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Ân, Hội Hữu nghị Việt – Pháp TPHCM cho rằng mặc dù chúng ta có nhiều thành tích trong việc ngăn chặn nhưng dịch bệnh vẫn đang tiếp tục phát triển ở Việt Nam và thế giới, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế-xã hội của TPHCM và cả nước. Do vậy, cần đưa vấn đề dịch bệnh vào phần bối cảnh để cho thấy kế hoạch cần có sự điều chỉnh khi dịch bệnh chưa biết khi nào kết thúc.

Quang cảnh tại hội nghị Quang cảnh tại hội nghị

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh TPHCM Trần Hùng Việt cho rằng TPHCM cần quy hoạch cây xanh... để thu hút du lịch. Bên cạnh đó, cần đánh giá TPHCM là sức mạnh đầu tàu của các nước. Đồng thời, cần bổ sung các chương trình một cách cô đọng, tránh dàn trải…; cần xây dựng văn hoá sinh thái trong chỉnh trang và phát triển đô thị.

Về công tác đối ngoại Nhân dân, nguyên Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Lào TPHCM Phan Xuân Biên, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM cho rằng TP hiện có 3 liên hiệp hội về văn học nghệ thuật, khoa học kỹ thuật và các tổ chức hữu nghị, nhưng trong phương hướng không đề cập hoạt động Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM – cơ quan đảm nhiệm công việc rất quan trọng, có ý nghĩa chiến lược lâu dài là ngoại giao Nhân dân.

Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị TPHCM Vương Đức Hoàng Quân phát biểu tại hội nghị Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị TPHCM Vương Đức Hoàng Quân phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba TPHCM Trương Thị Hiền cho rằng cần mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động của đối ngoại Nhân dân, văn kiện chỉ đề cập việc phát huy vai trò của người Việt Nam ở nước ngoài là chưa đánh giá đầy đủ về vai trò của đối ngoại Nhân dân. Do vậy, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba TPHCM Trương Thị Hiền đề nghị cần nhận thức một cách đầy đủ về lĩnh vực này; ngoài công tác dân vận trong nước phải làm tốt công tác vận động Nhân dân ở nước ngoài, qua đó, góp phần cho sự phát triển chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội của TPHCM.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng cho rằng TP cần quan tâm, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Nhân dân và hợp tác quốc tế. Trong đó, cần nhấn mạnh đối với công tác đối ngoại Nhân dân do Liên hiệp và các Hội hữu nghị thành viên phụ trách trong thời điểm Chỉ thị 38 của Ban Bí thư vừa được ban hành thay thế Chỉ thị 28 về tiếp tục thực hiện tốt công tác đối ngoại Nhân dân của Việt Nam.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo