Thứ Năm, ngày 22 tháng 8 năm 2019

Nâng cao hiệu quả phòng, chống các quan điểm sai trái, thù địch trên internet

Toàn cảnh hội nghị.

(Thanhuytphcm.vn) - Các thế lực thù địch đã triệt để tận dụng mạng internet nhằm thực hiện chiến lược “Diễn biến hòa bình” chống phá Đảng, Nhà nước. Một trong những biện pháp quan trọng để phòng, chống các quan điểm sai trái, thù địch trên internet là thường xuyên và kịp thời có những thông tin có “sức nặng” để đập tan những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch. Đó là ý kiến được đưa ra tại Hội nghị chuyên đề “Giải pháp để phòng, chống các quan điểm sai trái thù địch trên internet” do Cụm thi đua số 7, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM đã tổ chức ngày 8/11.

Nhiều thủ đoạn để thực hiện âm mưu “Diễn biến hòa bình”

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, với điểm thuận lợi là tốc độ kết nối nhanh, phạm vi chia sẻ rộng, hiệu quả tác động lớn, internet, mạng xã hội tác động trực tiếp và có thể làm thay đổi nhận thức, hành vi của mỗi cá nhân. Tuy nhiên đây cũng chính là môi trường thuận lợi để các thế lực thù địch, phản động, chống phá chính trị trong thời gian qua đưa các quan điểm sai trái, thù địch nhằm thực hiện các mục tiêu “Diễn biến hòa bình” chống phá Đảng, Nhà nước.

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn Lê Trường An, trong giai đoạn hiện nay các thế lực thù địch đã triệt để tận dụng mạng internet để thực hiện chiến lược “Diễn biến hòa bình” chống phá cách mạng Việt Nam. Một trong những thủ đoạn là với hình thức tung tin đồn nhảm, tạo dư luận và áp lực xã hội, dưới chiêu bài “chống tham nhũng”, “bảo vệ tự do”, “dân chủ”, “nhân quyền”, chúng đưa ra những lời hứa mị dân để gây tâm trạng mơ hồ, mất cảnh giác, cả tin của một số người; từ đó cô lập các lực lượng cách mạng trung kiên, phân hóa những người dao động, thiếu chính kiến, thiếu thông tin; lôi kéo, kích động những người có tâm trạng bất mãn, những lực lượng xấu trong xã hội chống phá Đảng, Nhà nước.

Đề cập đến nội dung nhận diện về quan điểm sai trái trên mạng xã hội, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn Ngô Bách Phong cho biết, có thể nhận thấy một số thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng 2 trang mạng xã hội là Facebook và Youtube để đăng, chia sẻ những thông tin sai trái, thù địch, cơ hội chính trị lên không gian mạng internet. Một trong những thủ đoạn thường được chúng sử dụng  là dùng những tin, bài, những hình ảnh trên các báo chí chính thống của ta ở trong nước, sau đó viết lại, chỉnh sửa thành những nội dung bịa đặt hoặc định hướng sai lệch để đăng tải. Điều này thu hút sự quan tâm của người xem, người đọc trước những thông tin có nội dung giống với các thông tin chính thống, tạo cảm giác nửa tin, nửa ngờ và nếu không tìm hiểu, nghiên cứu kỹ sẽ bị tác động xấu bởi những thông tin xuyên tạc này. Đây là dạng “tuyên truyền xám”.

Theo đồng chí Ngô Bách Phong, các thế lực thù địch còn sử dụng kỹ thuật sao chép, cắt dán hình ảnh để tạo dựng sự kiện “giả như thật”; mở diễn đàn với nhiều tên gọi khác nhau, như: “chống tham nhũng”, “liêm chính”, “cứu quốc”, “hội những người Việt Nam yêu nước”, “hãy vì tự do, dân chủ”… sau đó cho đăng các bài viết, bình luận mạo danh các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các lão thành cách mạng, các trí thức, văn nghệ sĩ nổi tiếng gây nhiễu loạn thông tin trên không gian mạng nhằm kích động, lôi kéo, gây sự chú ý của dư luận. Tính chất, cường độ chống phá thường tập trung vào thời điểm đất nước chuẩn bị tổ chức các sự kiện quan trọng, như Đại hội Đảng, bầu cử Quốc hội, kỷ niệm các ngày lễ, tết…

Nâng cao khả năng “tự đề kháng, tự miễn dịch”

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm về phòng, chống các quan điểm sai trái thù địch trên internet tại các đơn vị; đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả của công tác này trong thời gian tới.

Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn Lê Trường An cho biết, một trong những giải pháp đã được đơn vị thực hiện là thường xuyên đổi mới, đa dạng hình thức thông tin tuyên truyền. Cùng với đó là đưa thông tin chính thống, đáng tin cậy để thông tin kịp thời đến cán bộ, đảng viên và người lao động về từng sự kiện, hiện tượng, phát hiện từ nhiều góc độ, bình diện khác nhau, tránh được sự đơn điệu, trùng lặp và một chiều. Công tác tuyên truyền ngày càng được triển khai nhanh chóng, kịp thời vào những “thời điểm nóng” để ổn định tâm lý của người lao động. Cùng với đó là làm tốt công tác nắm bắt dư luận xã hội và công tác đối thoại định kỳ trực tiếp với người lao động.

Để nâng cao hiệu quả phòng, chống các quan điểm sai trái, thù địch trên internet, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn Ngô Thịnh Hưng cho rằng, các cơ quan chức năng cần thường xuyên và kịp thời có những thông tin có “sức nặng” để đập tan những luận điệu của các thế lực thù địch. Đây là thông tin chính thống để cơ sở chia sẻ và làm công tác tuyên truyền. Cùng với đó là tạo các diễn đàn mở để trao đổi các ý kiến, quan điểm khác biệt và trong đấu tranh trực diện với các quan điểm sai trái, thù địch; qua đó góp phần tuyên truyền, giáo dục nâng cao khả năng “tự đề kháng, tự miễn dịch” cho đội ngũ lao động trẻ chiếm đa số tại các doanh nghiệp trước những thông tin xấu độc, quan điểm sai trái.

Một số ý kiến cho rằng, đội ngũ những người công tác tuyên truyền phải chủ động học tập, nâng cao lý luận chính trị, thường xuyên đọc báo và các trang tin chính thống, khai thác thông tin mạng internet, có sự so sánh, phân tích đối chiếu để chỉ ra, vạch trần luận điệu xuyên tạc, chống phá. Bên cạnh đó phải đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung thông tin chính thống, đảm bảo phong phú, đa dạng, nhanh nhạy, tùy theo đối tượng để cung cấp, phổ biến, truyền tải.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TPHCM Nguyễn Minh Trí cho rằng, trong tình hình hiện nay việc nhận diện, đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch đòi hỏi các cấp ủy, cán bộ, đảng viên có cái nhìn đầy đủ diễn biến, tác động và nắm vững các phương pháp đấu tranh với các thế lực thù địch.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo