Chủ Nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Nâng cao kỹ năng tranh tụng của luật sư bào chữa

Các thảo luận tại tọa đàm nhằm nâng cao kỹ năng cho luật sư đang hành nghề cũng như hỗ trợ công tác dạy và học cho giảng viên và sinh viên

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 11/12, Trường Đại học (ĐH) Luật TPHCM phối hợp với Cơ quan Phòng chống Ma túy và Thực thi Pháp luật Quốc tế (INL), thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức tọa đàm “Kỹ năng tranh tụng của Luật sư bào chữa”. Tọa đàm tổ chức theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu chính Trường ĐH Luật TPHCM và trực tuyến qua phần mềm Zoom, với sự tài trợ của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam.

Tham dự có TS Lê Trường Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TPHCM; bà Diana Torres, Trợ lý Trưởng đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam; ông Jonathan Gandomi. Điều phối viên INL; bà Dee Harlow, cán bộ Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM và hơn 200 đại biểu là chủ nhiệm, phó chủ nhiệm, nguyên chủ nhiệm đoàn luật sư các tỉnh và giảng viên, sinh viên các sơ sở đào tạo luật.

Phát biểu khai mạc, TS Lê Trường Sơn nhận định, tranh tụng là một nguyên tắc mới được ghi nhận trong Hiến pháp 2013 và được cụ thể hóa trong Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Nguyên tắc này trao thêm quyền cho luật sư bào chữa, tăng cường sự bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người bị buộc tội, qua đó góp phần bảo vệ quyền con người nói chung. Tuy nhiên, luật sư bào chữa khi hành nghề còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, quyền lợi người buộc tội chưa được đảm bảo tối ưu. Do đó, tọa đàm hoan nghênh sự đóng góp ý kiến, những bài tham luận của các luật sư, học giả, sinh viên chung mối quan tâm liên quan đến hoạt động tranh tụng của luật sư bào chữa để tiếp tục đưa ra kiến nghị hoàn thiện pháp luật.

Tại buổi tọa đàm, các luật sư đã thảo luận thực tiễn thi hành những điểm mới trong Bộ luật, đặc biệt là những khó khăn, thách thức mà luật sư gặp phải khi thực hiện quyền của người bào chữa. Các đại biểu tham dự tọa đàm cũng đã đưa ra một số kiến nghị nhằm thực thi đầy đủ quyền của người bào chữa trong Bộ luật, như quy định cụ thể trình tự thu thập, giao nộp chứng cứ của người bào chữa; đảm bảo sự riêng tư trong cuộc gặp giữa luật sư và thân chủ.

Luật sư Trương Xuân Tám, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, khẳng định vai trò quan trọng của kỹ năng tranh tụng đối với một luật sư bào chữa. “Các kỹ năng cần thiết tại phiên tòa đối với một luật sư bao gồm chủ động tham gia hoạt động tố tụng, nghiên cứu hồ sơ vụ án, chuẩn bị chu đáo đề cương bào chữa, trong đó đặc biệt nhấn mạnh sự chủ động của Luật sư ngay từ khi bắt đầu thủ tục tham gia phiên tòa, bản lĩnh trong phần xét hỏi, kỹ năng nghe luận tội của công tố viên và trình bày phần bào chữa cũng như bản lĩnh trong đối đáp”, luật sư Tám nói.

Đánh giá cao về nội dung và công tác tổ chức tọa đàm, bà Diana Torres, Trợ lý Trưởng đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam bày tỏ vinh dự khi có cơ hội tham dự tọa đàm cũng như cơ hội được hợp tác với cơ quan ban ngành của Việt Nam trong hoạt động tổ chức dự án, nâng cao chất lượng tư pháp tại Việt Nam. Ông Jonathan Gandomi, Điều phối viên INL cũng cho biết trong bối cảnh Việt Nam đang có sự thay đổi về hoạt động tư pháp, cơ hội hợp tác với các cơ quan nâng cao nguyên tắc pháp quyền, góp phần đảm bảo quyền con người trong buổi tọa đàm hôm nay là một sự may mắn, là sự khẳng định về lời cam kết của Hoa Kỳ trong hỗ trợ Việt Nam.

Các nội dung trao đổi tại tọa đàm đã giúp các luật sư đang hành nghề có thêm những kỹ năng và kinh nghiệm bổ ích, bên cạnh đó, nhiều nội dung tại tọa đàm đã tạo cơ hội để các giảng viên và sinh viên chuyên ngành luật trao đổi, đúc kết trong quá trình dạy và học.

Anh Huy


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo