Thứ Bảy, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Nâng cao kỹ năng tuyên truyền qua hội thi báo cáo viên giỏi

Đồng chí Nguyễn Thọ Truyền, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM (bìa trái) tặng hoa chúc mừng các thí sinh tham gia hội thi

(Thanhuytphcm.vn) - Hội thi Báo cáo viên giỏi TPHCM năm 2021 với chủ đề “Son sắt niềm tin – Vững vàng lý tưởng” do Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tổ chức vừa khép lại vòng thi bảng với sự tham gia thi tài của 53 thí sinh là các báo cáo viên từ các đơn vị quận, huyện, đảng ủy cấp cơ sở. Có thể thấy “Hội thi thật sự là nơi để các báo cáo viên trau dồi, học tập kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền các nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng đến với Nhân dân.” Đây cũng là chia sẻ của nhiều báo cáo viên khi tham gia hội thi Báo cáo viên giỏi TPHCM năm 2021.

Trau dồi, học tập kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền

Thí sinh Trần Nguyễn Ngọc Phượng, Đảng ủy Phường 3, Quận 8 nhận thấy, hội thi là môi trường rất ý nghĩa để cán bộ ở cấp cơ sở rèn luyện kỹ năng báo cáo, trau dồi kiến thức của mình. Đồng thời, qua hội thi còn giúp bản thân của thí sinh cập nhật thêm thông tin mới; làm cho công tác tuyên truyền hiệu quả, sát với thực tiễn tại địa phương. Công tác tuyên truyền phải thực sự cụ thể, sát với những vấn đề người dân quan tâm thì người dân có niềm tin thực hiện theo đường lối, chủ trương của Đảng.

Đến với hội thi, đồng chí Trần Nguyễn Ngọc Phượng trình bày về chuyên đề về “Xây dựng chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII”. Thông qua chuyên đề này, đồng chí muốn gởi gắm thông điệp đến các đồng chí cán bộ, đảng viên trong đại hội đảng đề ra. Đó là mỗi người đảng viên cần hết lòng, hết sức phục vụ Nhân dân, cần, kiệm, liêm chính, chí công, vô tư. Đặc biệt, trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19 đặt ra yêu cầu đối với đội ngũ cán bộ các cấp là các đồng chí đảng viên phải phát huy hết sức cùng Nhân dân tại địa phương thực hiện thành công kiểm soát dịch bệnh, để sớm phục hồi kinh tế, xã hội, góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Thí sinh Tham Vị Hào, Đảng ủy Phường 3, Quận 5 chia sẻ, cuộc thi này là diễn đàn để các báo cáo viên trao đổi học tập kinh nghiệm, là điều kiện để rèn luyện kỹ năng báo cáo viên của mình. Có những đồng chí trước đây còn báo cáo bài còn khô khan, chưa viện dẫn, chưa liên hệ thực tiễn, thì qua hội thi này học hỏi nhiều kinh nghiệm của các báo cáo viên khác khi tham gia hội thi.

Đến với hội thi với chuyên đề “Vận dụng tư tưởng Dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng”, đồng chí Tham Vị Hào cho rằng, từ thực tế qua 4 tháng thực hiện giãn cách xã hội do dịch Covid-19, đã thấy được vai trò và sức mạnh của người dân trong việc tham gia cùng Đảng và chính quyền trong phòng chống dịch rất quan trọng. Qua đó cũng cho thấy tư tưởng dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến nay vẫn còn giữ nguyên giá trị lý luận và thực tiễn, khi có bất cứ khó khăn gì nếu được dân ủng hộ thì những khó khăn đó sẽ được giải quyết.

Thông qua chuyên đề này, đồng chí Tham Vị Hào cho biết, mong muốn gởi gắm nhắn nhủ đến tất cả đồng chí còn đang làm cán bộ công chức nhà nước ngoài việc thực hiện nhiệm vụ hành chính, nhiệm vụ chuyên môn của mình, thì còn phải sâu sát tình hình nhân dân, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động để người dân ủng hộ và cùng thực hiện nhiệm vụ đó.

“Bản thân tôi với vai trò là người ở địa phương, phải tổ chức nội dung báo cáo, nội dung sinh hoạt đảm bảo vừa đưa lý luận, vừa liên hệ thực tiễn cho cán bộ đảng viên cơ sở. Phải quán triệt các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể trước khi vận động thì thực hiện lời dạy của Bác là phải tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu việc đó có lợi cho họ, và việc đó họ phải cùng hăng hái tham gia thì mới đạt hiệu quả là hài hòa lợi ích và trách nhiệm của người dân”, đồng chí Tham Vị Hào bày tỏ.

Đối với thí sinh Võ Bảo Đào Diễm, đến từ đơn vị Đảng bộ Quận 7 cho biết, khi tham dự cuộc thi là cơ hội để bản thân thể hiện hiểu biết, tâm tư của mình thông qua đề cương báo cáo, về giáo dục của Quận 7. Mỗi thầy cô phát huy năng lực, để lĩnh vực giáo dục có bước tiến, có sự thay đổi kịp thời đáp ứng sự phát triển của xã hội trong thời đại 4.0. Nếu không thay đổi lối tư duy thì trường học khó thay đổi, sự thụ hưởng của học sinh sẽ không nhiều.

Thí sinh Võ Bảo Đào Diễm, đơn vị Đảng bộ Quận 7 trình bày chuyên đề thuyết trình trước ban giám khảo hội thi Thí sinh Võ Bảo Đào Diễm, đơn vị Đảng bộ Quận 7 trình bày chuyên đề thuyết trình trước ban giám khảo hội thi

Qua chủ đề hội thi “Son sắt niềm tin, vững vàng lý tưởng”, khi tham gia hội thi bản thân đồng chí Võ Bảo Đào Diễm nhận thấy đây là cơ hội để bản thân trải nghiệm, trau dồi bản thân, đặc biệt kỹ năng về báo cáo viên, những kinh nghiệm khi tìm hiểu viết bài báo cáo trở thành kinh nghiệm sống để phục vụ cho ngành bản thân mình công tác. Qua tham dự hội thi cũng đã tích lũy cho mỗi cá nhân có thêm kinh nghiệm, lý tưởng để có thêm hành trang nhằm làm tốt hơn nữa lĩnh vực đang công tác. Các đảng viên có lập trường tư tưởng vững vàng hơn, cống hiến nhiều hơn nữa trong lĩnh vực mình đang công tác.

Thêm những vấn đề cần đặt ra khi tuyên truyền miệng ở cơ sở

Năm nay, việc tổ chức hội thi cũng gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19, nên cách tổ chức thi khác so với mọi năm là không tổ chức vòng thi ở cấp cơ sở. Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban tổ chức, ban giám khảo hội thi ở cơ sở đã chọn thí sinh đảm bảo các yêu cầu trong tham gia hội thi.

Theo đồng chí Nguyễn Thọ Truyền, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, mục tiêu hội thi giúp cho báo cáo viên có điều kiện tiếp cận, chuyên môn nghiệp vụ để việc tuyên truyền đạt hiệu quả trong công tác tuyên tuyền miệng. Năm nay các thí sinh tham dự hội thi theo hình thức thi thuyết trình. Trước đó, thí sinh chuẩn bị đề cương, về hình thức, nội dung các thí sinh có sự chuẩn bị chu đáo. Ban Giám khảo đánh giá cao việc chuẩn bị nghiêm túc của các báo cáo viên của cơ sở để góp phần cho hội thi cấp TP đạt kết quả.

“Chúng tôi mong muốn qua hội thi, qua sự trao đổi giữa thí sinh và ban giám khảo sẽ giúp các thí sinh có thêm những vấn đề cần đặt ra khi thực hiện tuyên truyền miệng ở cơ sở để công tác tuyên truyền đạt kết quả cao nhất, góp phần nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp xã hội tham gia thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước một cách tốt nhất” - đồng chí Nguyễn Thọ Truyền nhấn mạnh.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo