Thứ Ba, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Nâng cao kỹ năng vận động bầu cử cho các nữ ứng cử viên

Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh phát biểu tại hội thảo.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 15/4, tại TPHCM, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội và Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam tổ chức Hội thảo “Nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội và việc thúc đẩy bình đẳng giới”. Đến dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh.

Tại hội thảo, các đại biểu được cung cấp một số thông tin về chức năng, nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội; việc quyết định các vấn đề ngân sách - tài chính của Quốc hội; thông tin cơ bản về tình hình kinh tế - xã hội, một số chính sách pháp luật về lĩnh vực xã hội mà cử tri quan tâm, pháp luật về bình đẳng giới và vai trò của nữ đại biểu Quốc hội.

Bên cạnh đó, các đại biểu được chia sẻ kinh nghiệm về tiếp xúc cử tri, vận động tranh cử, xây dựng chương trình hành động, xây dựng hình ảnh xuất hiện trước các phương tiện truyền thông, tạo quan hệ với báo chí. Các ứng cử viên còn được chia sẻ về thực hành một số kỹ năng cơ bản dành cho nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội như kỹ năng tiếp xúc với báo chí, xây dựng chương trình hành động.  

Tại hội thảo, đại biểu Quốc hội khóa XIV Nguyễn Thanh Xuân, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ cho rằng, ứng cử viên cần trang bị những kỹ năng trong vận động cử tri. Đó là thu thập thông tin đầy đủ về tình hình địa phương; nghiên cứu các văn bản pháp luật có liên quan; kỹ năng, trình bày thuyết phục chương trình hành động; kỹ năng lắng nghe; kỹ năng giao tiếp.

Bên cạnh đó, ứng cử viên cần nắm rõ một số điều nên làm và nên tránh khi tiếp xúc cử tri, vận động tranh cử. Đó là cần đến sớm để nắm bắt những vấn đề cử tri đang quan tâm; chương trình hành động phải rõ ràng, trong đó thận trọng, cân nhắc khi hứa hẹn với cử tri; thể hiện sự dễ gần và gắn bó; giữ bình tĩnh khi cử tri chưa hiểu đúng về mình. Đồng thời, cần tránh trễ giờ, vắng mặt trong buổi tiếp xúc cử tri. Chương trình hành động không nên quá nhiều, dàn trải, hứa suông, hứa nhiều; hình thức, khuôn mẫu và những biểu hiện xa cách cử tri;...

Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thuý cho rằng: các ứng cử viên cần giới thiệu ngắn gọn về bản thân và gia đình, vị trí, chức danh, công việc chuyên môn của bản thân. Nêu khái quát chức năng, nhiệm vụ của cơ quan dân cử mà mình là ứng cử viên; trách nhiệm của một đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND và mong muốn trở thành đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND. Bên cạnh đó, cần bày tỏ, chia sẻ về những vấn đề quan trọng mà cử tri quan tâm, mong muốn và đề xuất. Cạnh đó, ứng cử viên cần đưa ra một số giải pháp và khả năng mình có thể tham gia xử lý, giải quyết các vấn đề bức xúc của cử tri; cam kết những việc mà mình có thể làm được và phản ánh trung thực nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của cử tri, cũng như đề nghị với cơ quan, cá nhân có thẩm quyền giải quyết.

Quang cảnh hội thảo. Quang cảnh hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV là 26,72%; tỷ lệ nữ HĐND nhiệm kỳ 2016 - 2021 ở cả 3 cấp đều cao hơn khóa trước nhưng vẫn chưa đạt chỉ tiêu 30% theo như mong muốn. Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cũng cho biết, theo quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp thì tỷ lệ nữ ứng cử viên đại biểu phải đảm bảo tối thiểu 35%. Đến thời điểm hiện nay, tiến hành hiệp thương lần 3, chưa có số liệu tổng hợp tỷ lệ nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp trong cả nước. Do đó, để đạt tỷ lệ nữ đại biểu cao hơn nhiệm kỳ trước và đạt mục tiêu 30% như mong muốn là thách thức rất lớn, đòi hỏi phải có giải pháp mạnh mẽ, đồng bộ, hiệu quả, quyết tâm chính trị cao.

“Điều quan trọng là sự cố gắng, nỗ lực của các nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Với mong muốn tăng cường tiếng nói, sự tham gia của phụ nữ trong Quốc hội nói riêng và cơ quan dân cử nói chung, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam phối hợp với Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội và Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức hội thảo cũng nhằm nâng cao kỹ năng vận động bầu cử cho các nữ ứng cử viên” - Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh nhấn mạnh.

L. Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo