Thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020

Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai

Quang cảnh hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 17/5, UBND TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCC); phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn năm 2018 và triển khai kế hoạch công tác năm 2019. Tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm; đại diện các sở, ngành, quận, huyện.

Theo báo cáo, trong năm 2018, công tác bảo vệ rừng và PCCC rừng đã có nhiều chuyển biến tích cực, không để xảy ra cháy gây thiệt hại đến tài nguyên rừng, hạn chế thấp nhất các hành vi xâm hại tài nguyên rừng, cơ bản đạt mục tiêu giữ vững diện tích rừng của TP đề ra.

Năm 2019, toàn TP tiếp tục phấn đấu giữ vững diện tích rừng hiện có, tăng cường trồng rừng, cây xanh các loại tạo điều kiện nâng độ che phủ của TP, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của TP và của cả nước.

Đối với công tác phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn, năm 2018, tình hình thiên tai tiếp tục diễn biến bất thường và phức tạp; bão có xu hướng xuất hiện nhiều ở khu vực phía Nam và bão số 9 đã ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn TPHCM. Trong năm 2018, đã xuất hiện 7 đợt triều cường lớn. Tuy nhiên, nhờ sự quyết tâm chỉ đạo tích cực và chủ động theo phương châm “bốn tại chỗ” và “ba sẵn sàng” trong ứng phó và khắc phục hậu quả của chính quyền địa phương đã góp phần làm giảm thiểu thiệt hại thiên tai, tổ chức phòng, tránh kịp thời, an toàn và khắc phục hậu quả tác động của thiên tai trong thời gian ngắn nhất.

Trong năm 2019, TP nâng cao chất lượng thông tin dự báo, cảnh báo thời tiết, thiên tai. Đồng thời nâng cao năng lực ứng phó, xử lý khi xảy ra thiên tai; nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật dự báo, cảnh báo thiên tai trên địa bàn TP phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành; đẩy mạnh xã hội hóa một số hoạt động khí tượng thủy văn, xây dựng hệ thống quan trắc chuyên dùng phòng, chống thiên tai.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm nhấn mạnh: Công tác phòng, chống thiên tai là công tác thường xuyên. Do đó, giao Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP ghi nhận các ý kiến kiến nghị của các đơn vị tại hội nghị và làm việc cụ thể với các đơn vị để tham mưu cho UBND TP cân đối nguồn vốn mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn ứng phó với mưa, bão xảy ra trên địa bàn TP. Các sở, ngành, địa phương căn cứ nội dung Chỉ thị về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019 của UBND TP để triển khai thực hiện một cách hiệu quả. Đồng thời, rà soát các điểm sạt lở và sớm bàn giao mặt bằng để triển khai thi công thực hiện các dự án chống sạt lở nhằm bảo vệ tài sản, tính mạng của người dân.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm phát biểu chỉ đạo hội nghị Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm phát biểu chỉ đạo hội nghị

Đối với công tác bảo vệ rừng và PCCC rừng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm giao Chi cục Kiểm lâm TP, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP tham mưu cho UBND TP văn bản chỉ đạo chung để người dân tham gia công tác bảo vệ rừng, PCCC rừng, bảo vệ động vật hoang dã. Chủ rừng và địa phương nơi có rừng chú ý việc phát quang tán cây rừng tránh để xảy ra tình trạng cháy rừng do những hành vi bất cẩn của con người gây ra. Đồng thời, tăng cường công tác phát huy sức mạnh tổng hợp trong bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Thông báo