Thứ Hai, ngày 24 tháng 9 năm 2018

Nâng cao nhận thức của nhân dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới

Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Lâm Kiết Tường phát biểu tại buổi làm việc.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 11/9, tại trụ sở UBND TPHCM, Đoàn đại biểu Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh Trung ương do đồng chí Lâm Kiết Tường, Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Ủy viên Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với TPHCM kiểm tra về công tác giáo dục quốc phòng và an ninh trên địa bàn TPHCM. Tiếp đoàn có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang; Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng.

Báo cáo tại buổi làm việc, Đại tá Phạm Tiến, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM cho biết: Trong thời gian qua, Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh các cấp đã tích cực chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền, lãnh đạo, chỉ huy cùng cấp ban hành đầy đủ các văn bản, kế hoạch, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ, công tác giáo dục quốc phòng và an ninh cho từng năm và trong từng giai đoạn.

Bên cạnh đó, công tác giáo dục quốc phòng và an ninh cho các đối tượng cán bộ, công chức, đảng viên, học sinh, sinh viên, các đối tượng khác ngày càng được nâng lên cả về nội dung và hình thúc, làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, suy nghĩ và hành động của cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên trong thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ mới.

Trong năm 2017 đến tháng 8/2018, Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh các cấp của TP đã cử 219 cán bộ đối tượng 1, 2 tham gia bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh và tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho 15.143 cán bộ đối tượng 3, 4. Bên cạnh đó, còn tổ chức 20 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho 2.347 lượt cán bộ quản lý trong doanh nghiệp, chức sắc, chức việc trong các tôn giáo tham gia. Ngoài ra, phối hợp tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho 257.598 lượt học sinh, sinh viên tham gia.

Tại buổi làm việc, Đại tá Phạm Tiến, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM đề nghị Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh Trung ương kiến nghị Chính phủ và Bộ, ngành liên quan cần quy định biện pháp chế tài đối với các trường cao đẳng, đại học thực hiện không đúng theo quy định về liên kết tổ chức môn học giáo dục quốc phòng và an ninh cho sinh viên; các trường không đủ điều kiện cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập, không được tự chủ tổ chức môn học giáo dục quốc phòng và an ninh cho sinh viên; bổ sung quy định liên kết tổ chức môn học giáo dục quốc phòng và an ninh cho học sinh hệ trung cấp; hướng dẫn giáo dục quốc phòng và an ninh cho đối tượng là học sinh ở các trung tâm giáo dục thường xuyên quận, huyện…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Tất Thành Cang phát biểu tại buổi làm việc. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Tất Thành Cang phát biểu tại buổi làm việc.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang đề nghị Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh TP tiếp tục đổi mới, cập nhật kiến thức giáo dục quốc phòng và an ninh cho phù hợp với tình hình mới; cập nhật đường lối đối ngoại quốc phòng trong tình hình mới. Bên cạnh đó, tiếp tục tuyên truyền quốc phòng và an ninh trong khu dân cư; tăng cường quản lý nội dung trong giảng dạy giáo dục kiến thức quốc phòng và an ninh cho phù hợp với lứa tuổi; nhân rộng cách làm hay về giáo dục quốc phòng và an ninh…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Lâm Kiết Tường đề nghị Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh TPHCM tiếp tục quán triệt và triển khai có hiệu quả đường lối chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước về công tác quốc phòng, nhiệm vụ giáo dục quốc phòng và an ninh; tiếp tục quán triệt có hiệu quả Chỉ thị số 12 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng tỉnh, TP trực thuộc trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, thường xuyên kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh các cấp; tăng cường tổ chức bồi dưỡng, giáo dục, phổ biến kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đối tượng là cá nhân tiêu biểu, người có uy tín trong cộng đồng dân cư trên địa bàn TP; nâng cao chất lượng công tác phổ biến kiến thức quốc phòng và an ninh cho toàn dân; phát huy vai trò của các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục quốc phòng và an ninh toàn dân bằng nhiều hình thức phù hợp với thực tiễn, đặc biệt tuyên truyền về chủ quyền biên giới, biển, đảo, nhằm củng cố và nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

Long Hồ

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 24/9/2018

* Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thủ Đức vừa phối hợp cùng Trung tâm Y tế Dự phòng TP, Công ty Cổ phần Cấp nước Thủ Đức và Xí nghiệp Truyền dẫn nước sạch - thuộc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn tổ chức tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn quận Thủ Đức hạn chế khai thác nước ngầm. Trong đó, tập trung chủ yếu vào các khu vực có tỷ lệ người dân sử dụng nước ngầm cao và đã có mạng lưới đường ống nước, đồng hồ nước. (Đinh Bích)

* Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm vừa giao Chủ tịch UBND Quận 5, UBND Quận 6 khẩn trương rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án nâng cấp, sửa chữa toàn diện chợ An Đông và chợ Bình Tây, đảm bảo đúng tiến độ và đúng quy định, công khai, minh bạch, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của tiểu thương, lưu ý không để xảy ra tình trạng khiếu nại, khiếu kiện gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự. (Đình Lý).

Tin vắn ngày 22/9/2018

* Tối  21/9, tại Nhà văn hóa Lao động quận Bình Tân đã diễn ra đêm chung kết Hội thi tiếng hát công nhân, viên chức, người lao động quận Bình Tân năm 2018. Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Vũ Tường Vy, đơn vị phường Tân Tạo A với tác phẩm “Mái đình làng biển”; giải Nhì thuộc về thí sinh Trương Thị Minh Thư, đơn vị Hội LHPN phường Bình Hưng Hòa B và thí sinh Nguyễn Thị Dung đoạt giải Ba. Có 9 giải khuyến khích được trao cho các thí sinh trong hội thi này. (Long Trạch)

* Ngày 22/9, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM (UEF) đã tổ chức khai giảng năm học mới 2018 – 2019. Những năm qua, UEF đã không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo cho sinh viên. Theo thống kế, hơn 90% sinh viên ra trường đã có việc làm khi chưa nhận bằng chính thức, trong đó hơn 60% được các doanh nghiệp giữ lại làm việc trong quá trình thực tập. Năm học 2018 - 2019, UEF đào tạo 17 ngành trình độ đại học, 3 chuyên ngành thạc sĩ. Nhân dịp khai giảng năm học mới, UEF trao tặng 1.453 suất học bổng cho tân sinh viên đạt kết quả xuất sắc trong kỳ tuyển sinh 2018. (S.Hải).

* Sở Giao thông Vận tải TPHCM vừa giao Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP tăng cường các chuyến xe buýt hoạt động trên địa bàn huyện Cần Giờ phục vụ Lễ hội Nghinh Ông như tuyến Sài Gòn - Cần Giờ, Bình Khánh - Cần Thạnh, Cần Thạnh - Đồng Hòa…; đồng thời điều chỉnh các tuyến xe buýt hạn chế vào khu vực trung tâm thị trấn Cần Thạnh trong những ngày diễn ra lễ hội. (Đình Lý)