Thứ Tư, ngày 24 tháng 10 năm 2018

Nâng cao tính cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam

Các đại biểu ấn nút lễ khởi động chương trình nhận diện hàng Việt Nam, tự hào hàng Việt Nam.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 11/10, tại TPHCM, Bộ Công Thương tổ chức Lễ khởi động chương trình nhận diện hàng Việt Nam, tự hào hàng Việt Nam và hội nghị đối tác phát triển hàng Việt Nam. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm; đại diện các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành trong cả nước.

Hàng hóa Việt Nam đã có chỗ đứng ở thị trường trong nước

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động đã bước sang năm thứ 9. Kết quả điều tra dư luận xã hội do Viện Nghiên cứu dư luận xã hội thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương thực hiện cho thấy, có đến 92% người tiêu dùng Việt Nam rất quan tâm tới cuộc vận động, 63% người tiêu dùng Việt Nam xác định khi mua hàng hóa ưu tiên dùng hàng hóa sản xuất tại Việt Nam, 54% người tiêu dùng khuyên người thân, bạn bè nên mua hàng Việt Nam. Như vậy, hàng Việt Nam đã có chỗ đứng nhất định trong các cơ sở phân phối tại hơn 9.000 điểm bán hàng bình ổn thị trường và hơn 90% hàng hóa sản xuất trong nước đã được tiêu thụ.

Bên cạnh đó, các sản phẩm hàng hóa của Việt Nam không những có chỗ đứng ngay tại thị trường trong nước mà sắp tới Bộ Công Thương sẽ có ký kết với tập đoàn bán lẻ của nước ngoài để đưa hàng hóa Việt Nam không những tiêu thụ trên hệ thống siêu thị các tập đoàn phân phối của nước ngoài ở Việt Nam mà còn mở rộng ra hệ thống tiêu thụ của các tập đoàn này tại chính nước bản địa của họ và các hệ thống của họ trên các quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Đối với TPHCM, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết, nhờ triển khai thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp, chương trình hành động, nên TPHCM thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đạt được một số kết quả tích cực như: đã góp phần nâng cao nhận thức của doanh nghiệp (DN) về tầm quan trọng của việc khai thác tốt thị trường trong nước gắn với việc cải tiến hoạt động sản xuất - kinh doanh và năng lực cạnh tranh; đồng thời quảng bá sâu rộng và nâng cao vị thế của hàng Việt Nam trong nhận thức và hành vi ưu tiên tiêu dùng của nhân dân TP.

Mặt khác, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, hàng Việt Nam vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện ích; lưu thông hàng hóa được cải thiện với nhiều kênh phân phối tỏa đến khắp các địa bàn, đặc biệt là việc đưa hàng Việt Nam về các chợ truyền thống, nông thôn, vùng sâu, vùng xa đã được triển khai sâu rộng thông qua phát triển điểm bán và tổ chức bán hàng lưu động. Ngoài ra, một số chương trình nhánh đã phát triển theo chiều sâu, kết nối DN và thúc đẩy tạo lập các mối liên kết trong sản xuất - lưu thông hàng hóa có tính chất lâu dài và mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội.

“Bên cạnh những hiệu quả tích cực, DN và sản phẩm sản xuất trong nước đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, các hàng rào kỹ thuật và biện pháp phòng vệ trong thương mại của nước ta chưa được hoàn thiện, chưa thực sự trở thành công cụ bảo vệ thị trường trong nước và kiểm soát chất lượng hàng nhập khẩu phù hợp với các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế” - , Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho hay.

Tạo thuận lợi cho sự kết nối, chia sẻ của mọi loại hình doanh nghiệp

Nhằm tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” một cách hiệu quả và đẩy mạnh kết nối, sử dụng sản phẩm của nhau, Giám đốc Điều hành Tập đoàn Dệt may Việt Nam Phạm Minh Hương cho rằng: Các DN cần tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu, cải tiến sản phẩm, đổi mới công nghệ sản xuất nhằm cắt giảm chi phí sản xuất, chi phí quản lý để nâng cao hiệu quả sản xuất, năng lực cạnh tranh của DN. Đồng thời, không ngừng cải tiến thiết kế, cải tiến chất lượng sản phẩm, cải tiến năng suất và dịch vụ hậu mãi nhằm mang lại giá trị về vật chất và tinh thần cho khách hàng. Mặt khác, DN cần đẩy mạnh công tác thị trường, hiểu rõ nhu cầu, năng lực, mặt hàng hàng hóa, dịch vụ mà DN khác muốn mua, bán.

Các sản phẩm hàng hóa Việt Nam trưng bày tại hội nghị. Các sản phẩm hàng hóa Việt Nam trưng bày tại hội nghị.

Bên cạnh đó, bà Phạm Minh Hương cũng kiến nghị Bộ Công Thương, Chính phủ tiếp tục giảm thiểu các thủ tục hành chính, quy tắc quy định về đấu thầu để các DN thuận tiện hơn trong việc kết nối, sử dụng sản phẩm của nhau; có cơ chế ưu đãi về phí, thuế như thuế nhập khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế tài nguyên… khi các tập đoàn, tổng công ty sử dụng sản phẩm của nhau để hỗ trợ DN khi liên kết. Bên cạnh đó, cần có chính sách ưu đãi cụ thể về vốn và định hướng về công nghệ, sản phẩm; tạo môi trường kinh doanh thích hợp để DN phát triển sản xuất, sáng tạo sản phẩm mới, nhất là những sản phẩm có tính kỹ thuật cao, có chất lượng và mẫu mã nhằm đáp ứng thị trường tốt nhất. Đối với các địa phương cần quy hoạch rõ ràng, định hướng các khu công nghiệp phục vụ cho ngành dệt may, trong đó có đầu tư hệ thống xử lý nước thải đảm bảo môi trường.

Ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước địa phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM Nguyễn Huỳnh Trang cho biết: Trong thời gian tới, TPHCM và các tỉnh, thành sẽ tập trung thực hiện một số giải pháp trọng tâm để hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm của địa phương. Cụ thể, tăng cường hợp tác giữa các Sở Công thương chia sẻ thông tin, phối hợp thực hiện chương trình bình ổn thị trường, hỗ trợ đầu tư, liên kết đầu tư, kiểm tra kiểm soát lưu thông hàng hóa giữa các địa phương. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các giải pháp kết nối tiêu thụ, định kỳ tổ chức hội nghị kết nối cung - cầu hàng hóa giữa TPHCM với các tỉnh, thành.

Mặt khác, hình thành chuỗi thực phẩm an toàn, trong đó có sự liên kết chặt chẽ giữa các DN tại các địa phương khác nhau; lưu thông hàng hóa hiệu quả và có kiểm soát từ nuôi trồng đến tay người tiêu dùng. Cùng với đó, phát huy lợi thế từng địa phương, tập trung đầu tư, xây dựng vùng nguyên liệu phù hợp, nâng cao hiệu quả sản xuất, sản xuất theo nhu cầu thị trường.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Trong thời điểm hiện nay, thị trường bán lẻ của Việt Nam, hàng hóa của Việt Nam đang đối mặt với sự cạnh tranh hết sức gay gắt. Tuy nhiên, Bộ Công Thương sẽ làm hết sức mình để đưa hàng hóa Việt Nam có chỗ đứng trên thị trường trong nước và vươn ra thị trường khu vực, thế giới. Cụ thể, trong thời gian tới, Bộ Công thương phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, DN, triển khai nhiều hoạt động thực hiện Quyết định 634/QĐ- TTg ngày 29/4/2014  của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2014 - 2020 nhằm tạo sự thuận lợi hơn nữa cho sự kết nối, chia sẻ của mọi loại hình DN với mục tiêu cao nhất là nâng cao tính cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam, ưu tiên sử dụng các hàng hóa Việt Nam.

Đình Lý

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 23/10/2018

* Ngày 23/10, Hội đồng Giáo dục quốc phòng – an ninh TPHCM đã khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức QP- AN cho 148 học viên đối tượng là cán bộ trưởng (phó) phòng, ban và tương đương thuộc các sở, ngành TP. Trong 2 tuần học tập (23/10 - 9/11), học viên được nghiên cứu các chuyên đề như: Đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam về QP-AN; phát triển kinh tế-xã hội gắn với tăng cường, củng cố QP-AN và hoạt động đối ngoại; bảo vệ an ninh chính trị, kinh tế, văn hóa, tư tưởng; xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc… (Đỗ Linh)

* Sáng 23/10, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 1 đã tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khóa về tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 cho 1.900 học sinh khối 10, khối 11 và khối 12 của  Trường THPT Trưng Vương Quận 1. Nội dung tuyên truyên gồm những quy định cơ bản của Luật Nghĩa vụ quân sự, những trường hợp miễn, hoãn… và định hướng một số nội dung về tuyển sinh quân sự. (Công Thành)

* Sáng 23/10, Ban Thường vụ Quận ủy Quận 11 tổ chức hội nghị triển khai thông báo Hội nghị lần thứ 18 Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa X. Hội nghị được triển khai thông báo Hội nghị lần thứ 18 Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa X và 16 giải pháp mà Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tập trung trong thời gian tới để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. (Đức Thiện)

Tin vắn ngày 22/10/2018

* Ngày 21/10, Hội Khuyến học Quận 10 đã tổ chức hội nghị biểu dương 14 cán bộ Hội tiêu biểu năm 2018 và trao học bổng khuyến tài “1 + 1” cho 14 em học sinh, sinh viên; trao học bổng tài năng trẻ cho 20 học sinh, sinh viên. Các học sinh, sinh viên được trao học bổng đều đạt học lực khá – giỏi, 100% đạt đạo đức tốt. Đa số các em nhận học bổng thuộc diện đặc biệt khó khăn về kinh tế. Mức học bổng khuyến tài “1 + 1” và học bổng tài năng trẻ trao cho các em học sinh, sinh viên từ 2 triệu đến 5 triệu đồng. Toàn bộ kinh phí do Công ty Cổ phần Đầu tư kỹ thuật Berjaya Gia Thịnh tài trợ. (Thùy Linh)

* Công ty Cổ phần cấp nước Bến Thành cho biết: Để thực hiện việc đấu nối công trình phát triển tuyến ống D200 đường Nguyễn Huy Tự, Mai Thị Lựu, Quận 1, nên trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau các ngày 23, 24, 25, 26, 27, 28/10, toàn bộ khu vực phường Đa Kao, Quận 1 sẽ bị gián đoạn cung cấp nước. Công ty Cổ phần cấp nước Bến Thành mong các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng gián đoạn cung cấp nước có kế hoạch dự trữ nước phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt. (Đình Lý)

* Tối 21/10, Đài Truyền hình TPHCM đã tổ chức chương trình “Ngân mãi chuông vàng” đặc biệt kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương với vở cải lương kinh điển Tiếng trống Mê Linh (tác giả: Việt Dung - Vĩnh Điền). Vở diễn có sự tham gia của 12 nghệ sĩ trưởng thành từ cuộc thi “Chuông vàng vọng cổ” nhiều năm qua, là: NSƯT Hồ Ngọc Trinh, các nghệ sĩ Võ Minh Lâm, Thu Vân, Thanh Toàn, Mỹ Vân, Huyền Trang, Minh Hảo, Vũ Thành, Ngọc Bảy, Văn Mẹo…(Ng.Tuyết)

* Chiều 21/10, tại buổi bế mạc Đại hội giữa nhiệm kỳ V Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM, Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM Nguyễn Việt Quế Sơn phát động đợt hoạt động cao điểm chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần X (diễn ra tại Hà Nội vào tháng 12/2018). Bắt đầu với 10.000 thông điệp sinh viên TP gửi đến Đại hội X Hội Sinh viên Việt Nam tại trang: www.thongdiepsinhvien.vn. (Ng.Tuyết)