Chủ Nhật, ngày 31 tháng 5 năm 2020

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân

Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Văn Thị Bạch Tuyết phát biểu tại buổi khảo sát

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 5/3, Đoàn khảo sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) do đồng chí Văn Thị Bạch Tuyết, Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TPHCM làm trưởng đoàn đã đi khảo sát về “tình hình thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn TP giai đoạn từ  1/7/2013 đến 31/12/2019” tại UBND quận Thủ Đức.

Xử phạt quá nhẹ, không đủ sức răn đe

Trong thời gian qua, UBND quận đã thực hiện hiệu quả công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn. Bên cạnh đó, tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật có liên quan đến Luật Xử lý vi phạm hành chính, nhằm kịp thời chỉ đạo và tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực thi Luật này. Các vụ việc vi phạm hành chính cơ bản đều được phát hiện và xử lý kịp thời, đúng thẩm quyền, đúng đối tượng và đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định. Qua đó đã góp phần quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Đa số đối tượng vi phạm đều nhận thức được hành vi vi phạm của mình, có ý thức chấp hành nghiêm các quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, đối với các vi phạm trên lĩnh vực về trật tự xây dựng, quản lý đất đai thì tỷ lệ vi phạm có chiều hướng gia tăng và tính chất ngày càng phức tạp; các đối tượng vi phạm mặc dù ý thức được lỗi vi phạm nhưng vẫn cố ý thực hiện và không chấp hành các quyết định xử lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Thanh, Phó Trưởng Công an quận Thủ Đức, Luật xử lý vi phạm hành chính quy định thời gian tạm giữ hành chính không quá 24 giờ. Tuy nhiên, có nhiều đối  tượng có dấu hiệu tàng trữ ma túy, chất cấm, không khai báo nhân thân, lai lịch nên việc tạm giữ 24 giờ không đảm bảo việc xác minh, củng cố hồ sơ liên quan đến giám định. Trong khi đó, luật không quy định trách nhiệm của cơ quan giám định, người giám định. Từ thực tế trên, Trung tá Nguyễn Văn Thanh đề xuất kéo dài thời giam tạm giữ người đến 72 giờ mới đủ thời gian xử lý và cần phải quy định trách nhiệm của cơ quan giám định, người giám định.

Ngoài ra, pháp luật quy định thời hạn ra quyết định xử phạt trong vòng 7 ngày. Trong khi đó, nhiều vi phạm cấp phường, xã được lập biên bản nhưng ra quyết định xử phạt là cấp trên. Thời hạn 7 ngày không đủ để thẩm định. Do đó, đối với vi  phạm hành chính thuộc thẩm quyền của phường, xã thì thời hạn là 7 ngày còn cấp TP thì cần phải kéo dài thành 10 ngày mới đủ thời hạn xác minh.

Tại buổi khảo sát, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức Nguyễn Hữu Anh Tứ kiến nghị Quốc hội sửa đổi, bổ sung thẩm quyền tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính không bị giới hạn theo thẩm quyền phạt tiền; giao quyền theo hướng cấp trưởng có thể giao cho cấp phó tất cả các quyết định về xử lý vi phạm hành chính.

Bên cạnh đó, sửa đổi các quy định về đối tượng áp dụng các biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại phường, xã, thị trấn đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng; bổ sung quy định cụ thể về thời gian, thời hiệu thi hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính…

Vi phạm xây dựng: Chỉ giải quyết phần ngọn

Tại buổi khảo sát, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Dương Ngọc Hải cho rằng khiếu nại, khởi kiện trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn quận Thủ Đức tăng do việc xử lý vi phạm mới ở phần ngọn. Bởi phần lớn lập biên bản công trình vắng chủ không có người ký, chủ yếu xử lý người ở trong công trình vi phạm mà không xử lý người xây dẫn đến người dân khiếu nại, khiếu kiện.

Về vấn đề này, Phó Phòng quản lý đô thị UBND quận Thủ Đức Lưu Trọng Nghĩa cho rằng, trên địa bàn quận vừa qua có nhiều vụ vi phạm về xây dựng, đất đai. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm đối với chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn, như khó khăn trong việc xác minh lương, thu nhập do các tổ chức tín dụng từ chối cung cấp thông tin. Việc cưỡng chế công trình xây dựng phần lớn không thu được tiền chỉ có thể bỏ tiền nhà nước ra làm. Bên cạnh đó, các trường hợp công trình vắng chủ thì cơ quan chức năng sẽ mời người đang ở trong công trình này lên để xác minh chủ đầu tư. Nếu vẫn không xác minh được thì sẽ niêm yết  tại công trình vi phạm.

Theo đồng chí Phan Bá Thọ, Phó phòng Tài nguyên môi trường quận, việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, đất đai gặp nhiều vướng mắc do không xác định được đối tượng vi phạm. Phần lớn xử vi phạm do sử dụng đất không đúng mục đích, lấn chiếm đất. Điển hình, người dân đến chiếm đất, lập nhà tạm, địa phương xuống xử lý thì không xác minh được đối tượng nên tiến hành kê biên, tham mưu Ủy ban áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả khôi phục tình trạng ban đầu. Nhưng khi xuống hiện trường thì trên đất có công trình nên phải ban hành quyết định xử lý vi phạm về xây dựng sau đó mới xử lý vi phạm về đất đai.

Kết luận tại khảo sát, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Văn Thị Bạch Tuyết ghi nhận và đánh giá cao UBND quận Thủ Đức thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn trong thời gian qua. Đồng thời ghi nhận những kiến nghị của UBND huyện về việc xem xét các văn bản vi phạm pháp luật và các văn bản dưới luật và sẽ kiến nghị lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội sửa đổi về Luật này.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Văn Thị Bạch Tuyết đề nghị UBND quận Thủ Đức cần phân tích tổng số vụ vi phạm hành chính về lĩnh vực xây dựng, đất đai, môi trường. Bên cạnh đó, thực hiện xử lý vi phạm hành chính phải đảm bảo trình tự, thủ tục áp dụng cụ thể, đảm bảo công khai, minh bạch và hiệu quả. Qua đó, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các đối tượng vi phạm và góp phần tuyên truyền các đường lối, chính sách pháp luật của nhà nước đến với Nhân dân.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo