Thứ Ba, ngày 18 tháng 12 năm 2018

Nâng nhận thức về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cho công nhân

Chủ tịch Công đoàn Quản Trần Thiên Nga (bìa trái) và Bí thư Chi bộ Lê Thị Yên Nhi (bìa phải) thuộc Công ty TNHH MTV L&T (quận 12) luôn đồng hành, động viên công nhân trong đơn vị. Ảnh: SGGP

Theo Thạc sĩ Vũ Trung Kiên, Học viện Chính trị khu vực 2, để tuyên truyền tốt, phải lựa chọn những vấn đề liên quan trực tiếp đến công nhân, vấn đề thiết thực trong công việc và đời sống hàng ngày, cũng như quyền lợi thiết thân của họ.

Tại buổi tọa đàm giải pháp nâng cao chất lượng học tập, quán triệt và triển khai nghị quyết của Đảng (do Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tổ chức), nhiều đại biểu cho rằng việc tiếp cận, đưa các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với công nhân, người lao động làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX-KCN) gặp nhiều khó khăn. Rào cản nằm ở nội dung, hình thức tuyên truyền chưa phù hợp.

Phải bám sát cơ sở

Chị Nguyễn Thị Thu Hiền (quê Vĩnh Long), lên TPHCM làm công nhân may tại KCX Tân Thuận hơn 5 năm, vài lần tham gia các buổi tuyên truyền pháp luật do công đoàn tổ chức, tâm sự: “Công nhân chúng em đi làm từ sáng đến tối, chỉ có ngày chủ nhật được nghỉ ngơi. Nghe công đoàn tổ chức phổ biến pháp luật, em cũng ráng tham gia, nhưng nội dung nghe được cũng chỉ để biết chứ khó áp dụng vào trường hợp cụ thể của bản thân. Nhiều cán bộ tuyên truyền nói về các nghị quyết mang tầm vĩ mô quá, không liên quan đến công nhân và chúng em nghe cũng không hiểu gì”. Chị Hiền cho biết công nhân thường quan tâm đến các hướng dẫn làm sao để khi ký hợp đồng lao động mình không bị thiệt, cách đòi quyền lợi khi doanh nghiệp không thực hiện đúng các thỏa ước lao động, cách tính BHXH, quyền lợi khi phải làm thêm giờ,… “Khi có thắc mắc cụ thể, em lại nhờ cán bộ công đoàn hướng dẫn. Nhưng có nhiều vụ việc, cán bộ công đoàn công ty cũng không thể giải thích thỏa đáng” - chị Hiền bày tỏ.

Nghe công nhân bàn tán công ty cho thôi việc người lao động dù còn hạn hợp đồng và tỏ ra lo lắng về quyền lợi, bà Trần Thị Hồng Vân, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam (KCX Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM), liền đến gặp công nhân để tìm hiểu thông tin, lắng nghe sự việc. Khi biết người lao động đang hiểu sai vấn đề, bà Vân liền giải thích cặn kẽ các quy định trong luật lao động để công nhân an tâm. Lâu nay, bên cạnh các hình thức tuyên truyền luật đến người lao động thông qua các buổi nói chuyện, phát tờ rơi, dán thông báo, thì cách gặp trực tiếp công nhân để trao đổi thông tin luôn được bà Vân áp dụng.

Tại Công ty TNHH Freetrend A (quận Thủ Đức), các đảng viên trong chi bộ công ty luôn là người được công nhân tin tưởng để gửi tâm tư, kể các khó khăn mình gặp phải trong công việc. Bà Huỳnh Trúc Lệ, Bí thư chi bộ, cho biết đa phần đảng viên công ty đều xuất thân từ công nhân trực tiếp sản xuất, thông qua công việc, các đảng viên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, từ đó có cách tuyên truyền các chủ trương, pháp luật một cách dễ dàng hơn. “Nhờ bám sát cơ sở, thường xuyên trao đổi với công nhân về các quy định của pháp luật, nên nhiều vụ việc nóng đã được giải quyết một cách thỏa đáng”, bà Lệ cho biết.

Trên địa bàn các quận 2, 7, 9 và 12 có gần 7.900 nhà trọ, với trên 61.000 phòng. Đây cũng là địa bàn tập trung số lượng lớn công nhân làm việc tại các KCX-KCN đến thuê trọ. Giá thuê phòng trọ, tiền điện hàng tháng luôn là gánh nặng trên đồng lương “còm cõi” của họ. Sau khi quy định về cách tính giá điện mới có hiệu lực, để giúp người thuê trọ biết chủ trương, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) các quận đã kết hợp cùng ban quản lý các KCX-KCN trên địa bàn tích cực vào cuộc, vận động, tuyên truyền người dân, chủ nhà trọ thu giá điện theo đúng quy định.

Theo bà Nguyễn Thị Ngoãn, Chủ tịch LĐLĐ quận 12, khi các chủ trương, quy định pháp luật của Nhà nước được tuyên truyền cặn kẽ, người lao động hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm sẽ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, an tâm làm việc và cống hiến cho doanh nghiệp.

Sáng tạo trong tuyên truyền

Điểm tư vấn pháp luật của KCX Tân Thuận có 9 thành viên, thời gian hoạt động từ 16 giờ - 18 giờ vào thứ ba, năm, bảy hàng tuần. Từ tháng 4 đến nay, điểm đã tư vấn về chế độ bảo hiểm xã hội, các chế độ sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, hỗ trợ giải quyết tranh chấp về hợp đồng lao động, tư vấn tiền lương, thưởng liên quan đến việc làm tăng ca trong các ngày nghỉ, lễ, nơi thuê trọ, tiền điện tại các khu nhà trọ... cho 92 lượt lao động. Theo cán bộ tư vấn Trần Đình Trọng, đây là những ca khó mà cán bộ công đoàn sơ sở không giải đáp cho công nhân thấu tình đạt lý. Theo ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TPHCM, hiện trung tâm có đặt các điểm tư vấn tại các KCX-KCN để giúp người lao động giải quyết các thắc mắc liên quan đến quyền lợi. Bên cạnh đó, các buổi tuyên truyền, trợ giúp pháp lý, phát tờ rơi, tài liệu… cũng được thực hiện. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều lao động chưa nắm bắt hết các luật liên quan sát sườn với mình.

Đồng chí Trần Thị Ngọc Châu, Bí thư Chi bộ Xây dựng lực lượng chính trị thuộc Đảng ủy Cơ quan Ban quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM, chia sẻ, việc sử dụng Facebook để tuyên truyền pháp luật cho công nhân cũng là cách làm khá hiệu quả và tiện lợi vì không bó hẹp về thời gian, địa điểm, cán bộ công đoàn có thể trao đổi bất kỳ lúc nào trong ngày. Không những thế, qua đó có thể nắm bắt tâm tư tình cảm của công nhân qua những dòng chia sẻ, trạng thái mà mọi người đăng tải lên trang cá nhân của mình.

Đồng chí Ngọc Châu phân tích: “Như trong vụ việc công nhân lao động ngừng việc, tụ tập thời gian gần đây, khi thấy nhiều công nhân chia sẻ trên Facebook của mình bài viết với những lời lẽ khá nặng nề, kích động, sai sự thật, Đảng ủy Cơ quan Ban quản lý Khu Công nghệ cao đã đăng ngay các thông tin chính xác, cùng lời kêu gọi của Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, các bài viết trên báo chí chính thống liên quan đến sự việc này lên website, fanpage trên Facebook của ban, của các đoàn viên công đoàn cơ sở... Cùng với đó là gặp gỡ trực tiếp anh em công nhân để kịp thời tuyên truyền. Nhờ thông qua nhiều kênh, Đảng, Đoàn đã kịp thời nắm bắt tâm tư của người lao động, từ đó có hướng tuyên truyền, giải quyết thấu đáo”.

Bài toán tuyên truyền nan giải

Theo Thạc sĩ Vũ Trung Kiên, Học viện Chính trị khu vực 2, rất ít trong số gần 310.000 công nhân lao động tại các KCX-KCN TPHCM tiếp cận được các nghị quyết của Đảng và các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước. Do vậy, việc làm sao để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền là bài toán nan giải. Trong đó, chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên cũng là việc làm cần thiết.

Để tuyên truyền tốt, phải lựa chọn những vấn đề liên quan trực tiếp đến công nhân, vấn đề thiết thực trong công việc và đời sống hàng ngày, cũng như quyền lợi thiết thân của họ. Ngoài ra cũng cần cung cấp kỹ năng khi có tình huống chính trị xảy ra để công nhân biết cách ứng xử phù hợp, đúng pháp luật.

Theo SGGP

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 18/12/2018

* Sáng 18/12, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 2 tổ chức họp mặt 300 sĩ quan quân đội cấp tá đã nghỉ hưu, nhân kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018) và 29 năm ngày Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2018).  Tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND Quận 2 Nguyễn Nghĩa Hiệp thông báo khái quát tình hình kinh tế- văn hóa - chính trị- xã hội trên địa bàn Quận 2 trong năm 2018; đồng thời gửi lời chúc mừng đến với các đồng chí sĩ quan đã nghỉ hưu đang sinh sống trên địa bàn quận. Dịp này, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 2 đã tặng mỗi sĩ quan nghỉ hưu một phần quà trị giá 1 triệu đồng. (Bình An).

* Trong 2 ngày 18 và 19/12, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tổ chức Hội nghị Việt - Pháp lần 7 với sự tham dự của 300 khách mời đến từ các tỉnh, TP trong cả nước và Pháp. Hội nghị gồm 3 phiên với 4 bài báo cáo về tim mạch, 10 bài và về hô hấp và chẩn đoán hình ảnh; 14 bài báo cáo xoay quanh các vấn đề: chẩn đoán trước sinh các khối u từ giai đoạn thai nhi đến trẻ em… (S.Hải).

* Ngày 18/12, Trạm Biên phòng cửa khẩu Hiệp Phước thuộc Biên phòng Cửa khẩu Cảng và Đồn Biên phòng Long Hòa, thuộc BĐBP TPHCM đã tổ chức tặng phương tiện sinh kế cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Cần Giờ, gồm: 2 chiếc xe máy; tặng 2 bộ bố làm muối; 1 bộ lưới đánh cá gồm 15 tay lưới với tổng kinh phí gần 50 triệu đồng do cán bộ chiến sỹ của hai đơn vị đóng góp. (Nguyễn Đức Thắng).

* Ngày 18/12, UBND Quận 4 phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM, UBND Quận 7, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ tổ chức sàn giao dịch việc làm khu vực 5 năm 2018. Sàn giao dịch việc làm  có 18 doanh nghiệp với 1.430 nhu cầu tuyển dụng thuộc các lĩnh vực:  dệt may, nhân viên kinh doanh, tài chính, công nghệ thông tin, kế toán, cơ khí, hành chính - nhân sự. Đặc biệt, các ngành nghề tuyển dụng số lượng lớn như: nhân viên kinh doanh, lao động phổ thông, dệt may, bảo vệ… (Thanh Duy).

* Kỷ niệm 74 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, từ ngày 18 đến 26/12, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ và đường Đồng Khởi (Quận 1), Trung tâm Thông tin - Triển lãm TPHCM tổ chức các triển lãm ảnh chủ đề: “Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng” trưng bày 80 ảnh với 2 nội dung “Toàn quốc kháng chiến thành công” và “Bảo vệ và xây dựng Thành phố trong thời kỳ mới”; triển lãm ảnh “TPHCM hướng về biển đảo thân yêu” với 70 hình ảnh đẹp về biển đảo bao la, hùng vĩ và tấm lòng hướng về biển đảo từ hậu phương đất liền; triển lãm “Lực lượng vũ trang TPHCM năng động trong thời kỳ mới” gồm 50 ảnh về công tác sẵn sàng chiến đấu, tham gia phòng chống thiên tai, bão lụt, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội… của lực lượng vũ trang TP. (Ng.Tuyết).

Tin vắn ngày 17/12/2018

* Nhằm cung cấp cho cộng đồng kiến thức y khoa và cập nhật những phương pháp mới trong điều trị loãng xương, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM tổ chức “Chương trình tư vấn loãng xương, chẩn đoán và điều trị” vào sáng ngày 23/12/2018 dành cho những người có vấn đề về loãng xương, người dân có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về các bệnh lý loãng xương. Bệnh viện sẽ dành tặng 50 phiếu khám miễn phí và 50 phiếu chụp X-quang cột sống miễn phí vào ngày diễn ra chương trình cho 100 người đăng ký tham gia chương trình sớm nhất. (Nguyễn Nam)

* Sáng 17/12, Quận ủy Quận 11 đã tổ chức Lễ trao quyết định chỉ định đồng chí Trần Thị Phi Yến, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Phường 8 tham gia Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy và giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Phường 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đồng chí Trần Thị Phi Yến, sinh năm 1978, quê quán Củ Chi, trình độ cử nhân kinh tế, cao cấp chính trị. (Đức Thiện)

* Tối 16/12, Hội Âm nhạc TPHCM phối hợp với Ban CHQS, Quận đoàn, Trung tâm Văn hóa quận Bình Thạnh tổ chức Chương trình Nhạc Cách mạng xuống phố kỳ 53 chào mừng 74 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân Dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018), 29 năm Ngày hội Quốc phòng toản dân (22/12/1989 – 22/12/2018). Với chủ đề: “Giai điệu Tổ quốc”, nhiều tiết mục đặc sắc với thể loại đa dạng như đơn ca, song ca, tốp ca, múa, đã ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, truyền thống của Quân đội nhân dân; cũng như về công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời điểm hiện nay... đã đưa người nghe như sống lại những năm tháng hào hùng của dân tộc. (Hữu Tân)