Thứ Bảy, ngày 30 tháng 5 năm 2020

Nắng nóng khắp cả nước, Trung Bộ lên đến 41 độ C

Ảnh minh họa. (Ảnh: Minh Tiến)

(Thanhuytphcm.vn) – Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết từ hôm nay 20 - 21/5, vùng áp thấp nóng phía Tây có xu hướng phát triển và mở rộng về phía Đông Nam nên nắng nóng và nắng nóng gay gắt sẽ mở rộng ra toàn Bắc Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C; ở các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, vùng núi phía Tây có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ phổ biến 36 - 39 độ C, khu vực vùng núi phía Tây có nơi 40 - 41 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10 - 17 giờ.

Nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ chấm dứt từ ngày 22/5. Nắng nóng ở các tỉnh Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 23/5.

Từ ngày 20 - 22/5, nắng nóng xảy ra ở các tỉnh Nam Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34 - 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11 - 16 giờ. Từ ngày 23/5 nắng nóng có xu hướng suy giảm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cảnh báo: Do ảnh hưởng của nắng nóng trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

Hôm nay, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị 7 - 9, TPHCM có giá trị từ 6 - 8 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Thủy Tiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo