Thứ Ba, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Nên tham vấn chương trình tập luyện thể thao phù hợp với giới hạn sức khỏe

Đo gắng sức tim mạch – hô hấp tại Phòng khám Bệnh viện Đại học Y dược 1. (ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) – Đó là chia sẻ của PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan, Chuyên gia hô hấp, Chủ tịch Hội hen dị ứng miễn dịch lâm sàng TPHCM với báo chí ngày 10/10.

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan cho biết, một số trường hợp chủ quan về sức khỏe có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng khi luyện tập thể thao. Có bệnh nhân cảm thấy vẫn khỏe, không thấy khó thở nhưng thông số huyết áp báo động, nếu tiếp tục tập luyện với cường độ cao có thể xảy ra đột tử rất nguy hiểm. Các trường hợp này may mắn được phát hiện khi đến thăm khám và được đo gắng sức tim mạch – hô hấp.

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan thông tin thêm, trong lúc gắng sức tập luyện thể thao, nhiều bệnh lý không hiện diện lúc nghỉ mà chỉ xuất hiện trong lúc gắng sức được bộc lộ ra như: huyết áp tăng giảm bất thường, rối loạn nhịp, thiếu máu cơ tim, hen suyễn, co thắt phế quản do gắng sức, rối loạn chức năng dây thanh... Các bệnh lý càng nguy hiểm khi xuất hiện lúc gắng sức ở cường độ thấp và người bệnh có thể không nhận biết được, dẫn đến khi thi đấu hay gắng sức tập nặng sẽ dễ gặp phải tai biến. Do đó, để đảm bảo an toàn, mỗi người nên tham vấn chương trình tập luyện thể thao phù hợp với giới hạn sức khỏe của bản thân (đặc biệt những đối tượng có nguy cơ tim mạch, hô hấp, ít tập luyện hay tập luyện thường xuyên với cường độ cao). Trước khi quyết định tập môn thể thao cường độ tập luyện cao, có thể đo khám các chức năng hô hấp – tim mạch để xác định mức tập luyện cho phù hợp.

Nguyễn Nam

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo