Thứ Tư, ngày 3 tháng 6 năm 2020

Ngành Du lịch Việt Nam tìm giải pháp hạn chế những ảnh hưởng của bệnh do vi rút nCoV

Quang cảnh hội nghị.

(Thanhuytphcm.vn) – Trước ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) tác động trực tiếp tới ngành du lịch Việt Nam, ngày 5/2, Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến với các điểm nóng như TPHCM, Đà Nẵng, Huế, Nghệ An… để cùng đưa ra những hành động, việc làm cụ thể để giảm thiểu tối đa các tác động xấu của dịch tới hoạt động du lịch, nhanh chóng khôi phục thị trường.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng dù đang chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch bệnh, song ngay từ lúc này ngành du lịch Việt Nam cần xây dựng kế hoạch, xúc tiến lại các thị trường trong nước và quốc tế, trong đó đặc biệt thúc đẩy du lịch nội địa. Bên cạnh đó, ngành du lịch cần quan tâm tới việc giữ gìn lực lượng nhân sự trong giai đoạn khủng hoảng thông qua việc đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, đổi mới công tác quản lý… “Thời điểm này việc tính toán các phương án hồi phục thị trường là vấn đề cấp thiết nhất của ngành du lịch. Việc làm này đòi hỏi sự chung tay của tất cả địa phương, các đơn vị, doanh nghiệp lữ hành, lưu trú, vận chuyển trong cả nước” - ông Vũ Thế Bình nói.

Những thiệt hại của ngành du lịch vì dịch bệnh đã được các địa phương khẳng định, dựa trên số lượng khách huỷ tour, huỷ đặt phòng. Tại Hà Nội, số lượng khách huỷ phòng tính đến ngày 4/2 là hơn 13.000 phòng tương đương với hơn 16.000 khách; các hoạt động vận chuyển giảm từ 30-50%. Tại Huế, hoạt động du lịch giảm 10%. Tại Quảng Ninh, chỉ riêng hoạt động du lịch trên vịnh Hạ Long chỉ thu hút được 3.000 khách/ngày, giảm 2/3 so với cùng kỳ năm trước. Du lịch của TP Đà Nẵng cũng chịu ảnh hưởng nặng nề khi lượng khách sụt giảm gần 70%, hoạt động khách sạn chỉ đạt 30% so với cùng kỳ năm ngoái…

Trước những thiệt hại này, đại diện các Sở Du lịch, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội du lịch các địa phương đã đề xuất nhiều giải pháp, phù hợp với địa phương mình trong việc phòng, chống dịch và quan trọng hơn là làm thế nào để ổn định lại thị trường; giải pháp khôi phục ngành du lịch ngay khi hết dịch.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Nguyễn Trung Hiếu cho biết, Sở Du lịch Hà Nội đã thành lập Ban phòng chống dịch, công bố số điện thoại “đường dây nóng” để hỗ trợ du khách. Thời gian tới, Hà Nội tiếp tục tăng cường phát huy thế mạnh các điểm đến, thực hiện những sản phẩm du lịch đặc trưng, khẳng định Hà Nội luôn là điểm đến an toàn, thân thiện.

Đại diện các doanh nghiệp tại các địa phương trọng điểm về du lịch như TPHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh… chung nhận định khó có thể khôi phục lại ngay lập tức nguồn khách quốc tế sau dịch do thị trường khách Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng mạnh từ dịch bệnh này. Do đó, song song với việc đa dạng thị trường khách quốc tế, các doanh nghiệp chuyển sang khai thác thị trường khách nội địa.

“Cần phải liên kết để kích cầu nội địa. Các nước trong khu vực cũng sẽ có những giải pháp cạnh tranh thu hút khách Việt, vì thế rất cần liên kết như giảm giá vé máy bay, ô tô, khách sạn, điểm du lịch..., thậm chí phải giảm giá quyết liệt để giữ khách trong nước, kích cầu trong nội địa. Để kích cầu, hút khách thành công việc này không những cần sự chung tay của các doanh nghiệp mà còn cần sự hỗ trợ về chính sách của hỗ trợ mạnh mẽ, quyết liệt của Chính phủ. Nếu làm được thì sẽ cải thiện được tình hình du lịch và các ngành liên quan”- ông Phạm Chiến Dũng, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đề xuất.

Trúc Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo