Chủ Nhật, ngày 16 tháng 12 năm 2018

Ngày hội tòng quân - khởi đầu một hành trình đầy tự hào của tuổi trẻ

Tân binh trong ngày nhập ngũ tại điểm giao, nhận quân quận Thủ Đức. (Ảnh: Đức Minh)

(Thanhuytphcm.vn) - Háo hức và tự hào là tâm trạng của những tân binh TPHCM trong ngày hội tòng quân. Ngày nhập ngũ luôn là một dấu ấn đẹp của những thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc. Đó là dấu ấn của bước khởi đầu một chặng đường được tôi rèn trong quân ngũ; dấu ấn của sự trưởng thành của thanh niên độ tuổi mười tám đôi mươi được mặc trên mình bộ quân phục màu xanh áo lính…

Tự hào khi được nhập ngũ

7 giờ sáng 7/3, Lễ giao, nhận thanh niên trúng tuyển vụ quân sự năm 2018 mới bắt đầu nhưng từ sáng sớm các điểm giao, nhận quân tại TPHCM đã trở nên rộn ràng. Năm nay, TPHCM có có hơn 2.000 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Là một trong những thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, Phó Bí thư Quận đoàn Quận 12 Nguyễn Hoài Bảo đã lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc để thực hiện lý tưởng cao đẹp của thanh niên với đất nước. Đã tốt nghiệp hai trường Đại học Văn Hiến và Luật TPHCM, tân binh Nguyễn Hoài Bảo kể: “Tôi thích đi bộ đội từ nhỏ, hôm nay được mặc bộ quân phục tôi thấy rất tự hào vì đã trở thành một người lính trong quân đội. Tôi nghĩ những kiến thức đã học ở các trường đại học sẽ giúp tôi rèn luyện, phấn đấu tốt hơn trong thời gian phục vụ quân ngũ. Tôi tin tưởng quân ngũ cũng là môi trường tốt cho thanh niên rèn luyện và hy vọng, những tháng năm trong quân ngũ sẽ giúp tôi vững vàng, bản lĩnh hơn”.

Cùng tại điểm giao quân Quận 12, tân binh Huỳnh Công Luân cho biết, “Tôi rất tự hào đã được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất An Phú Đông - Vườn Cau Đỏ Anh hùng. Truyền thống anh hùng của quê hương đã thôi thúc tôi lên đường nhập ngũ. Khi vào đơn vị tôi sẽ cố gắng phấn đấu, học tập, rèn luyện để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tôi tin rằng, sau những tháng năm trong quân ngũ sẽ giúp tôi  trở thành công dân tốt, có nhiều đóng góp cho xã hội.”

Trong số các thanh niên của TPHCM lên đường nhập ngũ năm nay, có 4,4% tân binh là đảng viên. Có mặt ở điểm giao, nhận quân tại quận Thủ Đức, tân binh Huỳnh Quang Thụy là một đảng viên trẻ và từng có việc làm ổn định tại một doanh nghiệp trong Công viên phần mềm Quang Trung, chia sẻ: “Tôi quyết tâm lên đường nhập ngũ với mong muốn có thể đóng góp một phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong quân ngũ tôi sẽ tiếp tục phát huy vai trò của một đảng viên, tiếp phấn đấu rèn luyện bản lĩnh chính trị cũng như phẩm chất tốt đẹp của người lính. Tôi có mong muốn được phục vụ lâu dài trong quân đội”.

Cùng với các nam tân binh còn có các nữ tân binh lên đường nhập ngũ đợt này. Có mặt ở điểm giao quận tại Quận 2, tân binh Nguyễn Thị Hồng Trang bộc bạch: “Gia đình tôi có nhiều người công tác trong lực lượng vũ trang, trong đó có ba tôi. Đó là lý do tôi quyết định viết đơn tình nguyện nhập ngũ để nối tiếp truyền thống gia đình. Tôi rất là vui khi nguyện vọng của tôi để thành hiện thực. Đêm qua tôi thao thức đợi sáng nay lên đường tòng quân. Tôi nghĩ là thanh niên mình phải có trách nhiệm cống hiến sức trẻ, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Người thân dặn dò tân binh trong ngày lên đường nhập ngũ tại điểm giao, nhận quân Quận 12. (Ảnh: Ng. Nam) Người thân dặn dò tân binh trong ngày lên đường nhập ngũ tại điểm giao, nhận quân Quận 12. (Ảnh: Ng. Nam)

Gửi trọn niềm tin nơi quân ngũ

Khi tiễn các tân binh về đơn vị nhận nhiệm vụ, người thân của các tân binh đã không giấu được sự xúc động khi phải chia tay người con thân yêu lên đường bảo vệ Tổ quốc. Xúc động bởi sự trưởng thành của con mình, cô Nguyễn Thị Mỹ Lệ (Quận 12) có con nhập ngũ vào Trung đoàn Gia Định kể: “Khi con tôi được trúng tuyển nghĩa vụ quân sự tôi rất mừng và động viên khi vào đơn vị ráng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Quân đội sẽ rèn luyện cho con về mọi mặt, từ đó con tôi sẽ phục vụ, cống hiến tốt hơn cho xã hội, đất nước”.

Có con gái lên đường nhập ngũ đợt này, chị Nguyễn Thị Hồng Quế, ngụ quận Gò Vấp không giấu được niềm tự hào trong ngày con lên đường nhập ngũ. Chị Quế chia sẻ: “Tôi biết con gái có ý định nhập ngũ từ lâu và luôn có gắng là điểm tựa về tinh thần để khi nhập ngũ con gái tôi yên tâm rèn luyện công tác. Tôi nghĩ quân ngũ môi trường hoàn toàn mới lạ, sẽ có những khó khăn vất vả với con gái mình nhưng tôi tin con tôi với việc tự lập từ nhỏ sẽ dễ dàng thích nghi và trưởng thành hơn trong quân ngũ”.

Đưa con lên đường nhập ngũ, cựu chiến binh Nguyễn Thế Lân, Quận 12 chia sẻ: “Tôi là một người đã được trưởng thành từ môi trường quân đội nên hiểu rằng, quân đội là môi trường “đại học lớn” để thanh niên rèn luyện và trưởng thành. Hôm nay con trai tôi rất vui và tự tin lên đường nhập ngũ. Điều đó càng làm tôi tin tưởng, sau những tháng năm quân ngũ, các tân binh hôm nay sẽ chững chạc, khôn lớn hơn”.

Sau Lễ giao quân, những chuyến xe đưa tân binh đã xuất phát về đơn vị nhận nhiệm vụ. Chúng tôi vẫn nhớ hình ảnh những mẹ, những chị, người cha vẫy chào tạm biệt những thanh niên bắt đầu một hành trình cao cả tham gia bảo vệ Tổ quốc. Trên hành trình đó mang theo những niềm hy vọng về sự trưởng thành, cống hiến hết mình cho Tổ quốc của tuổi trẻ TP mang tên Bác.

S.Hải - Lâm Phong

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 15/12/2018

* Sáng 15/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Phường 6 lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019 – 2024 (đại hội điểm) đã diễn ra phiên chính thức. Tại đại hội, một số chỉ tiêu trong nhiệm kỳ 2019 – 2024 đã được đại hội thông qua như: thực hiện vận động quỹ “Vì người nghèo” đạt 900 triệu đồng, quỹ “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc” đạt 200 triệu đồng; phấn đấu 3/3 Ban công tác Mặt trận khu phố đạt danh hiệu xuất sắc hằng năm; giữ vững danh hiệu thi đua xuất sắc trong xếp loại hằng năm của Ủy ban MTTQ quận;…Đại hội đã hiệp thương bầu 33 đại biểu vào Ủy ban MTTQ Việt Nam Phường 6 nhiệm kỳ 2019 – 2024, đồng chí Trần Thị Mai Ly tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Phường 6 nhiệm kỳ 2019 – 2024. (Mỹ Duyên)

* Sáng 15/12, Câu lạc bộ Khối Vũ trang - Biệt động quân khu Sài Gòn - Gia Định đã tổ chức họp mặt nhân kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018) và ôn lại truyền thống của Lực lượng Đặc công - Biệt động thành trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm (1946 – 1975). Trong 2 cuộc kháng chiến, Lực lượng Đặc công - Biệt  động Sài Gòn – Chợ  Lớn - Gia Định đã có những trận đánh được đồng bào, chiến sĩ cả nước vui mừng, bạn bè trên thế giới kính phục. Một trong những trận đánh nổi bật có tiếng vang lớn ảnh hưởng đến cục diện chiến trường, đó là đã đồng loạt nổ súng, tiến công vào 5 mục tiêu trọng yếu của Mỹ - ngụy như: Bộ Tổng tham mưu, Dinh Độc lập, Đài phát thanh, Bộ Tư lệnh Hải Quân, Tòa Đại sứ Mỹ,.. mở màn cho quân và dân miền Nam trong cuộc Tổng tiến công Mậu Thân năm 1968. (Hữu Mạo).

* Ngày 14/12, tại Trung tâm Y tế huyện Củ Chi, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng đã phối hợp với Bệnh viện Ung bướu TPHCM tổ chức khám sàng lọc và phát hiện sớm ung thư vú miễn phí cho nữ cán bộ, công chức của Cơ quan Đảng - Đoàn thể, Cơ quan chính quyền các xã, thị trấn và phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Củ Chi từ 40 tuổi trở lên hoặc từ 35 tuổi trở lên. Tại đây, đã có 410 các chị em phụ nữ được các bác sĩ chuyên khoa ung bướu thăm khám, tư vấn và thực hiện miễn phí những kỹ thuật cận lâm sàng tầm soát bệnh  với những trường hợp có nghi ngờ. (Ngọc Thùy).

* Chiều 14/12, Quận ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 8 đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2018) và 29 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2018). Tại buổi họp mặt, các đại biểu cũng được nghe thông tin tình hình trong nước và quốc tế, đặc biệt là sức mạnh của quân đội nhân dân Việt Nam hiện nay. Dịp này, UBND Quận 8 đã tặng giấy khen cho 3 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hội thao phòng không nhân dân, phòng không lục quân. (Lý Ngọc Hiếu).

* Tối 14/12, Quận ủy Quận 8 đã phối hợp với Phòng Văn hoá - Văn nghệ Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, Liên Hiệp các hội văn học nghệ thuật TP và Sân khấu kịch 5B tổ chức công diễn lần thứ hai vở kịch “Dấu xưa” tại Nhà hát Trung tâm văn hoá Quận 8. Trên 500 đại biểu là lãnh đạo, Ban Giám hiệu, giáo viên các trường, cán bộ công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quận 8 đã đến dự. Qua vở kịch, Ban Tổ chức mong muốn đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức Quận 8 đúc kết bài học cho bản thân trong công việc cũng như trong cuộc sống thường ngày và tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. (Trần Thy).

* Tối 14/12, Liên đoàn Lao động Quận 1 tổ chức buổi truyền thông “Nâng cao nhận thức về vấn đề phòng, chống ma túy, mại dâm - HIV/AIDS” năm 2018 cho hơn 150 công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH E.Land Việt Nam, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Buổi truyền thông đã thông tin tình hình lây nhiễm HIV/AIDS hiện nay trên địa bàn TPHCM và tỉnh Long An, tiến tới kết thúc đại dịch vào năm 2030; tuyên truyền các biện pháp nâng cao nhận thức của công nhân viên chức, người lao động về dự phòng, chăm sóc người nhiễm và lợi ích của việc xét nghiệm sớm HIV; tầm quan trọng chiến lược phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc; giới thiệu các địa điểm tham vấn, xét nghiệm và điều trị ARV miễn phí trên địa bàn. (Long Toàn).

* Tối 14/12, Ban chỉ huy Quân sự Quận 4 tổ chức hội diễn văn nghệ chào mừng kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2018). Tham gia hội diễn là các tiết mục văn nghệ ca ngợi Đảng, Bác Hồ, Quân đội, ca ngợi đất nước, con người Việt Nam trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ và trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa của các Cụm thi đua lực lượng vũ trang quận cùng các đơn vị kết nghĩa. Kết quả hội diễn văn nghệ, giải Nhất thuộc về Cụm thi đua 2/LLVT quận; giải Nhì thuộc về Cụm thi đua 4/LLVT quận và giải Ba thuộc về Cụm thi đua 3/LLVT quận. Ngoài hội diễn văn nghệ, Ban chỉ huy Quân sự quận còn tổ chức hội thi viết báo tường, tổ chức các hoạt động thể dục thể thao như chạy việt dã 1.500m, kéo co và bơi vũ trang... (Hoàng Thông)

Tin vắn ngày 14/12/2018

* Ngày 14/12, Huyện ủy Củ Chi đã tổ chức hội nghị triển khai công tác kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tổ chức cơ sở đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý năm 2018. Qua kiểm điểm và đánh giá để các cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị và từng cá nhân tự soi, tự sửa lại mình, từ đó đề ra chủ trương, giải pháp phát huy ưu điểm, khắc phục hạn chế khuyết điểm trong lãnh đạo, quản lý điều hành và thực hiện nhiệm vụ. Theo kế hoạch, việc kiểm điểm, đánh giá, xếp loại hoàn thành trước 5/1/2019. (Thu Hà)

* Sáng 12 và 13/12, phường Tăng Nhơn Phú B tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2019-2024. Đây là Đại hội điểm MTTQ cấp phường của ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố. Trong nhiệm kỳ 2013-2018, Ủy ban MTTQ phường đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế; tham gia thực hiện các phong trào, các cuộc vận động của Mặt trận, trọng tâm là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”… (Lâm Đức Nhiều)