Chủ Nhật, ngày 25 tháng 3 năm 2018

Ngày hội tòng quân - khởi đầu một hành trình đầy tự hào của tuổi trẻ

Tân binh trong ngày nhập ngũ tại điểm giao, nhận quân quận Thủ Đức. (Ảnh: Đức Minh)

(Thanhuytphcm.vn) - Háo hức và tự hào là tâm trạng của những tân binh TPHCM trong ngày hội tòng quân. Ngày nhập ngũ luôn là một dấu ấn đẹp của những thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc. Đó là dấu ấn của bước khởi đầu một chặng đường được tôi rèn trong quân ngũ; dấu ấn của sự trưởng thành của thanh niên độ tuổi mười tám đôi mươi được mặc trên mình bộ quân phục màu xanh áo lính…

Tự hào khi được nhập ngũ

7 giờ sáng 7/3, Lễ giao, nhận thanh niên trúng tuyển vụ quân sự năm 2018 mới bắt đầu nhưng từ sáng sớm các điểm giao, nhận quân tại TPHCM đã trở nên rộn ràng. Năm nay, TPHCM có có hơn 2.000 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Là một trong những thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, Phó Bí thư Quận đoàn Quận 12 Nguyễn Hoài Bảo đã lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc để thực hiện lý tưởng cao đẹp của thanh niên với đất nước. Đã tốt nghiệp hai trường Đại học Văn Hiến và Luật TPHCM, tân binh Nguyễn Hoài Bảo kể: “Tôi thích đi bộ đội từ nhỏ, hôm nay được mặc bộ quân phục tôi thấy rất tự hào vì đã trở thành một người lính trong quân đội. Tôi nghĩ những kiến thức đã học ở các trường đại học sẽ giúp tôi rèn luyện, phấn đấu tốt hơn trong thời gian phục vụ quân ngũ. Tôi tin tưởng quân ngũ cũng là môi trường tốt cho thanh niên rèn luyện và hy vọng, những tháng năm trong quân ngũ sẽ giúp tôi vững vàng, bản lĩnh hơn”.

Cùng tại điểm giao quân Quận 12, tân binh Huỳnh Công Luân cho biết, “Tôi rất tự hào đã được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất An Phú Đông - Vườn Cau Đỏ Anh hùng. Truyền thống anh hùng của quê hương đã thôi thúc tôi lên đường nhập ngũ. Khi vào đơn vị tôi sẽ cố gắng phấn đấu, học tập, rèn luyện để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tôi tin rằng, sau những tháng năm trong quân ngũ sẽ giúp tôi  trở thành công dân tốt, có nhiều đóng góp cho xã hội.”

Trong số các thanh niên của TPHCM lên đường nhập ngũ năm nay, có 4,4% tân binh là đảng viên. Có mặt ở điểm giao, nhận quân tại quận Thủ Đức, tân binh Huỳnh Quang Thụy là một đảng viên trẻ và từng có việc làm ổn định tại một doanh nghiệp trong Công viên phần mềm Quang Trung, chia sẻ: “Tôi quyết tâm lên đường nhập ngũ với mong muốn có thể đóng góp một phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong quân ngũ tôi sẽ tiếp tục phát huy vai trò của một đảng viên, tiếp phấn đấu rèn luyện bản lĩnh chính trị cũng như phẩm chất tốt đẹp của người lính. Tôi có mong muốn được phục vụ lâu dài trong quân đội”.

Cùng với các nam tân binh còn có các nữ tân binh lên đường nhập ngũ đợt này. Có mặt ở điểm giao quận tại Quận 2, tân binh Nguyễn Thị Hồng Trang bộc bạch: “Gia đình tôi có nhiều người công tác trong lực lượng vũ trang, trong đó có ba tôi. Đó là lý do tôi quyết định viết đơn tình nguyện nhập ngũ để nối tiếp truyền thống gia đình. Tôi rất là vui khi nguyện vọng của tôi để thành hiện thực. Đêm qua tôi thao thức đợi sáng nay lên đường tòng quân. Tôi nghĩ là thanh niên mình phải có trách nhiệm cống hiến sức trẻ, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Người thân dặn dò tân binh trong ngày lên đường nhập ngũ tại điểm giao, nhận quân Quận 12. (Ảnh: Ng. Nam) Người thân dặn dò tân binh trong ngày lên đường nhập ngũ tại điểm giao, nhận quân Quận 12. (Ảnh: Ng. Nam)

Gửi trọn niềm tin nơi quân ngũ

Khi tiễn các tân binh về đơn vị nhận nhiệm vụ, người thân của các tân binh đã không giấu được sự xúc động khi phải chia tay người con thân yêu lên đường bảo vệ Tổ quốc. Xúc động bởi sự trưởng thành của con mình, cô Nguyễn Thị Mỹ Lệ (Quận 12) có con nhập ngũ vào Trung đoàn Gia Định kể: “Khi con tôi được trúng tuyển nghĩa vụ quân sự tôi rất mừng và động viên khi vào đơn vị ráng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Quân đội sẽ rèn luyện cho con về mọi mặt, từ đó con tôi sẽ phục vụ, cống hiến tốt hơn cho xã hội, đất nước”.

Có con gái lên đường nhập ngũ đợt này, chị Nguyễn Thị Hồng Quế, ngụ quận Gò Vấp không giấu được niềm tự hào trong ngày con lên đường nhập ngũ. Chị Quế chia sẻ: “Tôi biết con gái có ý định nhập ngũ từ lâu và luôn có gắng là điểm tựa về tinh thần để khi nhập ngũ con gái tôi yên tâm rèn luyện công tác. Tôi nghĩ quân ngũ môi trường hoàn toàn mới lạ, sẽ có những khó khăn vất vả với con gái mình nhưng tôi tin con tôi với việc tự lập từ nhỏ sẽ dễ dàng thích nghi và trưởng thành hơn trong quân ngũ”.

Đưa con lên đường nhập ngũ, cựu chiến binh Nguyễn Thế Lân, Quận 12 chia sẻ: “Tôi là một người đã được trưởng thành từ môi trường quân đội nên hiểu rằng, quân đội là môi trường “đại học lớn” để thanh niên rèn luyện và trưởng thành. Hôm nay con trai tôi rất vui và tự tin lên đường nhập ngũ. Điều đó càng làm tôi tin tưởng, sau những tháng năm quân ngũ, các tân binh hôm nay sẽ chững chạc, khôn lớn hơn”.

Sau Lễ giao quân, những chuyến xe đưa tân binh đã xuất phát về đơn vị nhận nhiệm vụ. Chúng tôi vẫn nhớ hình ảnh những mẹ, những chị, người cha vẫy chào tạm biệt những thanh niên bắt đầu một hành trình cao cả tham gia bảo vệ Tổ quốc. Trên hành trình đó mang theo những niềm hy vọng về sự trưởng thành, cống hiến hết mình cho Tổ quốc của tuổi trẻ TP mang tên Bác.

S.Hải - Lâm Phong

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 24/3/2018

* Sáng 24/3, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) Quận 3 tổ chức sinh hoạt thời sự, chi trả phụ cấp trách nhiệm quý I năm 2018 cho quân nhân dự bị (QNDB) giữ chức vụ chỉ huy, quản lý đơn vị dự bị động viên (DBĐV). Trong tổng số 489 QNDB giữ chức vụ chỉ huy, quản lý đơn vị DBĐV được chi trả có 195 sĩ quan và 294 hạ sĩ quan với tổng số tiền chi trả hơn 100 triệu đồng. Tại buổi sinh hoạt, Ban CHQS quận đã thông tin tình hình thời sự nổi bật, trong nước cũng như trên địa bàn quận, các nội dung liên quan đến nhiệm vụ động viên, hoạt động của lực lượng vũ trang (LLVT) quận về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương trong quý I và phương hướng nhiệm vụ quý II năm 2018. (Nguyễn Thuấn)

* Sáng 24/3, Ban chỉ huy Quân sự  (CHQS) Quận 4 tổ chức sinh hoạt thời sự và chi trả phụ cấp trách nhiệm cho lực lượng dự bị động viên quý 1 năm 2018, với số tiền chi trả là hơn 191,4 triệu đồng. Tại buổi sinh hoạt, Trung tá Cao Thanh Hải, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS Quận 4 đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh quý 1 năm 2018, thông tin thời sự trong quý, định hướng tư tưởng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho quân nhân dự bị. (Thanh Huy)

* Sáng 24/3, hơn 2.000 học sinh đến từ 20 trường THCS trên địa bàn Quận 4, Quận 7 và huyện Nhà Bè đã tham gia Ngày hội Tư vấn - Hướng nghiệp - Tuyển sinh và phân luồng học sinh THCS do Đoàn Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Nguyễn Hữu Cảnh tổ chức. Đây là hoạt động giúp các em học sinh có cái nhìn khách quan và kiến thức về các nghề đào tạo thông qua một số hoạt động: tham quan các phòng xưởng thực hành, xem trình diễn các ngành nghề, tham gia các sân chơi nghề nghiệp… (Mỹ Lâm)

* Sáng 24/3, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận Tân Bình tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho 29 đối tượng kết nạp đảng là đoàn viên, hội viên, công nhân, người lao động của các cơ quan, xí nghiệp thuộc Đảng bộ Doanh nghiệp quận. Đây là loại lớp linh hoạt được tổ chức riêng cho các doanh nghiệp, lớp học vào các ngày nghỉ trong tuần. (Kim Thoa).

*  Ngày 24/3, Huyện Đoàn Củ Chi và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổ chức khai mạc hội thi “Tin học trẻ” năm 2018. Hội thi thu hút 200 học sinh trên địa bàn huyện tham gia và được chia thành 3 bảng theo từng bậc học: Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học học phổ thông. Các thí sinh trải qua các phần thi như: Thi kiến thức 30 câu hỏi trắc nghiệm về tin học, thực hành trên máy tính với các kỹ năng tin học và thực hiện phần mềm sáng tạo tin học. Hội thi diễn ra trong 2 ngày 24 và 25/3/2018. (Thu Hà).

* Từ ngày 21 đến 23/03, Đảng ủy Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã tổ chức Hội nghị triển khai, quán triệt Kết luận số 21-KL/TW và Thực hiện Nghị quyết số 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM; Nghị quyết số 08-NQ/TU và Kế hoạch số 171-KH/TU của Thành ủy, Nghị quyết HĐND và Chương trình của UBND TP về thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội cho 500 cán bộ chủ chốt, đảng viên tại Đảng bộ cơ sở của Xí nghiệp Cấp nước sinh hoạt nông thôn TPHCM, Công ty Cổ phần Cấp nước Trung An, Công ty Cổ phần Cấp nước Bến Thành, Xí nghiệp truyền dẫn nước sạch và Khối phòng ban trực thuộc Sawaco. (Đinh Bích)

* Ngày 23/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 1 phối hợp Trung tâm Thể dục Thể thao Quận 1 tổ chức “Giải cầu lông truyền thống phụ nữ” năm 2018. Giải đấu thu hút 12 đội thi với trên 70 cán bộ, hội viên phụ nữ thi đấu 2 nội dung đơn nữ và đôi nữ, chia làm 3 nhóm tuổi 18- 35 tuổi, 36 - 50 tuổi và từ 51 tuổi trở lên. Kết quả, Ban tổ chức trao 18 giải thưởng cho các nội dung thi đấu, trong đó giải Nhất đơn Nữ thuộc về phường Cô Giang, chợ Bến Thành; giải Nhất đôi Nữ thuộc phường Nguyễn Thái Bình, phường Cầu Ông Lãnh, Cô Giang. Giải Phong cách được trao cho phường Nguyễn Thái Bình. (Xuân Thanh)

Tin vắn ngày 23/3/2018

* Sáng 23/3, Ban Chỉ huy quân sự Quận 1 tổ chức sinh hoạt thời sự và chi trả phụ cấp trách nhiệm cho 499 quân nhân dự bị động viên giữ chức vụ chỉ huy đơn vị dự bị động viên quý 1/2018. Tại buổi sinh hoạt, Trung tá Hoàng Văn Thái thông tin: tình hình thời sự, chính trị trên thế giới, khu vực và trong nước trong thời gian gần đây; tình hình lực lượng vũ trang, dự bị động viên năm 2017 và đánh giá nhiệm vụ lực lượng dự bị động viên của Quận 1 trong thời gian. (Ngọc Tiến)

* Ngày 23/3, Quận ủy Quận 2 tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng lý luận cho 73 đảng viên mới khóa I – năm 2018. Trong thời gian 7 ngày, các học viên được học tập và nghiên cứu các nội dung cơ bản như: Chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh - Nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động của Đảng và cách mạng Việt Nam; độc lập dân tộc gắn liền với CNXH và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam; xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN; đường lối phát triển kinh tế xã hội của Đảng; tăng cường quốc phòng an ninh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội…(Văn Thành)