Thứ Ba, ngày 25 tháng 9 năm 2018

Ngày hội tòng quân - khởi đầu một hành trình đầy tự hào của tuổi trẻ

Tân binh trong ngày nhập ngũ tại điểm giao, nhận quân quận Thủ Đức. (Ảnh: Đức Minh)

(Thanhuytphcm.vn) - Háo hức và tự hào là tâm trạng của những tân binh TPHCM trong ngày hội tòng quân. Ngày nhập ngũ luôn là một dấu ấn đẹp của những thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc. Đó là dấu ấn của bước khởi đầu một chặng đường được tôi rèn trong quân ngũ; dấu ấn của sự trưởng thành của thanh niên độ tuổi mười tám đôi mươi được mặc trên mình bộ quân phục màu xanh áo lính…

Tự hào khi được nhập ngũ

7 giờ sáng 7/3, Lễ giao, nhận thanh niên trúng tuyển vụ quân sự năm 2018 mới bắt đầu nhưng từ sáng sớm các điểm giao, nhận quân tại TPHCM đã trở nên rộn ràng. Năm nay, TPHCM có có hơn 2.000 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Là một trong những thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, Phó Bí thư Quận đoàn Quận 12 Nguyễn Hoài Bảo đã lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc để thực hiện lý tưởng cao đẹp của thanh niên với đất nước. Đã tốt nghiệp hai trường Đại học Văn Hiến và Luật TPHCM, tân binh Nguyễn Hoài Bảo kể: “Tôi thích đi bộ đội từ nhỏ, hôm nay được mặc bộ quân phục tôi thấy rất tự hào vì đã trở thành một người lính trong quân đội. Tôi nghĩ những kiến thức đã học ở các trường đại học sẽ giúp tôi rèn luyện, phấn đấu tốt hơn trong thời gian phục vụ quân ngũ. Tôi tin tưởng quân ngũ cũng là môi trường tốt cho thanh niên rèn luyện và hy vọng, những tháng năm trong quân ngũ sẽ giúp tôi vững vàng, bản lĩnh hơn”.

Cùng tại điểm giao quân Quận 12, tân binh Huỳnh Công Luân cho biết, “Tôi rất tự hào đã được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất An Phú Đông - Vườn Cau Đỏ Anh hùng. Truyền thống anh hùng của quê hương đã thôi thúc tôi lên đường nhập ngũ. Khi vào đơn vị tôi sẽ cố gắng phấn đấu, học tập, rèn luyện để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tôi tin rằng, sau những tháng năm trong quân ngũ sẽ giúp tôi  trở thành công dân tốt, có nhiều đóng góp cho xã hội.”

Trong số các thanh niên của TPHCM lên đường nhập ngũ năm nay, có 4,4% tân binh là đảng viên. Có mặt ở điểm giao, nhận quân tại quận Thủ Đức, tân binh Huỳnh Quang Thụy là một đảng viên trẻ và từng có việc làm ổn định tại một doanh nghiệp trong Công viên phần mềm Quang Trung, chia sẻ: “Tôi quyết tâm lên đường nhập ngũ với mong muốn có thể đóng góp một phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong quân ngũ tôi sẽ tiếp tục phát huy vai trò của một đảng viên, tiếp phấn đấu rèn luyện bản lĩnh chính trị cũng như phẩm chất tốt đẹp của người lính. Tôi có mong muốn được phục vụ lâu dài trong quân đội”.

Cùng với các nam tân binh còn có các nữ tân binh lên đường nhập ngũ đợt này. Có mặt ở điểm giao quận tại Quận 2, tân binh Nguyễn Thị Hồng Trang bộc bạch: “Gia đình tôi có nhiều người công tác trong lực lượng vũ trang, trong đó có ba tôi. Đó là lý do tôi quyết định viết đơn tình nguyện nhập ngũ để nối tiếp truyền thống gia đình. Tôi rất là vui khi nguyện vọng của tôi để thành hiện thực. Đêm qua tôi thao thức đợi sáng nay lên đường tòng quân. Tôi nghĩ là thanh niên mình phải có trách nhiệm cống hiến sức trẻ, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Người thân dặn dò tân binh trong ngày lên đường nhập ngũ tại điểm giao, nhận quân Quận 12. (Ảnh: Ng. Nam) Người thân dặn dò tân binh trong ngày lên đường nhập ngũ tại điểm giao, nhận quân Quận 12. (Ảnh: Ng. Nam)

Gửi trọn niềm tin nơi quân ngũ

Khi tiễn các tân binh về đơn vị nhận nhiệm vụ, người thân của các tân binh đã không giấu được sự xúc động khi phải chia tay người con thân yêu lên đường bảo vệ Tổ quốc. Xúc động bởi sự trưởng thành của con mình, cô Nguyễn Thị Mỹ Lệ (Quận 12) có con nhập ngũ vào Trung đoàn Gia Định kể: “Khi con tôi được trúng tuyển nghĩa vụ quân sự tôi rất mừng và động viên khi vào đơn vị ráng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Quân đội sẽ rèn luyện cho con về mọi mặt, từ đó con tôi sẽ phục vụ, cống hiến tốt hơn cho xã hội, đất nước”.

Có con gái lên đường nhập ngũ đợt này, chị Nguyễn Thị Hồng Quế, ngụ quận Gò Vấp không giấu được niềm tự hào trong ngày con lên đường nhập ngũ. Chị Quế chia sẻ: “Tôi biết con gái có ý định nhập ngũ từ lâu và luôn có gắng là điểm tựa về tinh thần để khi nhập ngũ con gái tôi yên tâm rèn luyện công tác. Tôi nghĩ quân ngũ môi trường hoàn toàn mới lạ, sẽ có những khó khăn vất vả với con gái mình nhưng tôi tin con tôi với việc tự lập từ nhỏ sẽ dễ dàng thích nghi và trưởng thành hơn trong quân ngũ”.

Đưa con lên đường nhập ngũ, cựu chiến binh Nguyễn Thế Lân, Quận 12 chia sẻ: “Tôi là một người đã được trưởng thành từ môi trường quân đội nên hiểu rằng, quân đội là môi trường “đại học lớn” để thanh niên rèn luyện và trưởng thành. Hôm nay con trai tôi rất vui và tự tin lên đường nhập ngũ. Điều đó càng làm tôi tin tưởng, sau những tháng năm quân ngũ, các tân binh hôm nay sẽ chững chạc, khôn lớn hơn”.

Sau Lễ giao quân, những chuyến xe đưa tân binh đã xuất phát về đơn vị nhận nhiệm vụ. Chúng tôi vẫn nhớ hình ảnh những mẹ, những chị, người cha vẫy chào tạm biệt những thanh niên bắt đầu một hành trình cao cả tham gia bảo vệ Tổ quốc. Trên hành trình đó mang theo những niềm hy vọng về sự trưởng thành, cống hiến hết mình cho Tổ quốc của tuổi trẻ TP mang tên Bác.

S.Hải - Lâm Phong

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 25/9/2018

* Sáng 25/9, UBND Quận 1 tổ chức hội thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2018. Tham gia hội thi có 10 đội với 30 thí sinh là hòa giải viên cơ sở đến từ UBND 10 phường, tranh tài ở 3 phần thi: Giới thiệu, kiến thức và tiểu phẩm. Kết quả, giải Nhất thuộc về đội UBND phường Cô Giang, giải Nhì thuộc về đội UBND phường Tân Định, giải Ba thuộc về đội UBND phường Nguyễn Thái Bình. (Ngọc Tiến)

* Sáng 25/9, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bình Chánh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái cho hơn 400 bí thư các chi, đảng bộ cơ sở, báo cáo viên huyện, cán bộ phụ trách Tuyên giáo các chi, đảng bộ cơ sở,... Tại hội nghị tập huấn, đại biểu đã được cung cấp thông tin về tình hình chống phá của các thế lực thù địch trên Internet và các giải pháp đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái; kỹ năng phòng, chống thông tin xấu, độc trên mạng Internet… (Thanh Bình)

* Mùa trung thu 2018, Thành đoàn TPHCM phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM tổ chức chương trình “Vầng trăng yêu thương” tặng quà, tổ chức sân chơi, giao lưu văn nghệ cho hơn 1.500 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt đang được nuôi dạy tại: Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình, Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân, Làng Thiếu niên Thủ Đức (quận Thủ Đức), Trung tâm giáo dục dạy nghề thiếu niên TP, Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Gò Vấp, Làng trẻ SOS Gò Vấp (quận Gò Vấp), Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật, mồ côi Thị Nghè (quận Bình Thạnh). (Ng.Tuyết)

* UBND TPHCM vừa yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM chỉ đạo các Ngân hàng thương mại tăng cường công tác an toàn kho quỹ, các hoạt động giao dịch, vận chuyển, bảo quản tiền mặt, ngoại tệ, các hoạt động quản lý máy ATM…; nâng cao tinh thần cảnh giác chủ động đối phó và phòng ngừa kẻ gian, đặc biệt vào thời điểm lượng tiền mặt giao dịch và khách hàng tăng cao. Công an TP có phương án xử lý tình huống khi xảy ra sự cố, hỗ trợ đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng. (Đình Lý)

* Từ 22 đến 25/9, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã tổ chức hội thi bắn đạn thật cho Lực lượng phòng không lục quân, phòng không nhân dân các đơn vị, địa phương trong quân khu. Trong thời gian hội thi, vận động viên tham gia tranh tài các nội dung như: Trung đội súng máy phòng không 12,7mm thực hành cơ động chiếm lĩnh trận địa; thực hành bắn đạn thật các loại mục tiêu trên không bài 3a, bắn mục tiêu bóng neo cố định,… Kết quả, giải Nhất toàn đoàn thuộc về Trung đội phòng không LLVT TPHCM. (Đỗ Linh).

Tin vắn ngày 24/9/2018

* Ngày 23/9, Hội Nạn nhân chất độc da cam Dioxin huyện Củ Chi vận động Chùa Pháp Thiện, cơ sở Thiện Duyên, Công ty Cấp nước hạ tầng Sài Gòn, Khách sạn Sheraton Sài Gòn và mạnh thường quân Võ Thị Mỹ Hạnh, xã Tân Phú Trung tặng quà trung thu năm 2018 cho 250 trẻ em là nạn nhân da cam và trẻ khuyết tật trên địa bàn, mỗi phần quà trị giá trên 200.000 đồng với tổng số tiền là 54.600.000 đồng. Trước đó, ngày 15/8, Hội Nạn nhân chất độc da cam Dioxin huyện Củ Chi đã vận  động Công ty nước nắm Bảy Hồng Hạnh (xã Bình Mỹ huyện Củ Chi)  tặng 100 phần quà cho nạn nhân  da cam và trẻ khuyết tật trên địa bàn với tổng số tiền 30.000.000 đồng. (Ngọc Nữ)

* Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thủ Đức vừa phối hợp cùng Trung tâm Y tế Dự phòng TP, Công ty Cổ phần Cấp nước Thủ Đức và Xí nghiệp Truyền dẫn nước sạch - thuộc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn tổ chức tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn quận Thủ Đức hạn chế khai thác nước ngầm. Trong đó, tập trung chủ yếu vào các khu vực có tỷ lệ người dân sử dụng nước ngầm cao và đã có mạng lưới đường ống nước, đồng hồ nước. (Đinh Bích)

* Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm vừa giao Chủ tịch UBND Quận 5, UBND Quận 6 khẩn trương rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án nâng cấp, sửa chữa toàn diện chợ An Đông và chợ Bình Tây, đảm bảo đúng tiến độ và đúng quy định, công khai, minh bạch, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của tiểu thương, lưu ý không để xảy ra tình trạng khiếu nại, khiếu kiện gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự. (Đình Lý).