Thứ Tư, ngày 1 tháng 4 năm 2020

Nghệ sĩ xiếc Thanh Hoa - Cô gái đầy nghị lực

Tiết mục “Khoảnh khắc tình yêu” của Thanh Hoa - Hiển Phước đạt nhiều huy chương trong nước và quốc tế. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

(Thanhuytphcm.vn) - Nghệ sĩ xiếc Thanh Hoa cùng với Hiển Phước là cặp đôi nghệ sĩ xiếc được bình chọn là “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2019” khi có nhiều cống hiến cho nghệ thuật xiếc của nước nhà và những thành tích đạt được từ các cuộc thi trong nước và quốc tế.

Chứng kiến hai bạn khổ luyện hàng ngày, nỗ lực không ngừng trong từng động tác, những giọt mồ hôi, những chấn thương sau từng xuất diễn mới cảm nhận được sự hy sinh, đánh đổi của nghệ sĩ bộ môn nghệ thuật xiếc là quá lớn. Qua nhiều lần tiếp xúc, càng khâm phục nghị lực vươn lên để có được thành quả hôm nay của Thanh Hoa.

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo khó ở vùng đất Bình Định, tuổi thơ của Thanh Hoa là những buổi ra đồng chăn trâu, làm ruộng, trông em thay mẹ. Vùng  đất cằn khô đã làm nên một cô gái giỏi giang với đôi chân rắn rõi nên 12 tuổi Thanh Hoa đã gần như gánh vác cả việc đồng án và việc nhà. Vất vả là thế nhưng trong cô gái luôn có một đam mê cháy bỏng là được làm nghệ sĩ, những lúc có đoàn hát về địa phương hay các tuồng cải lương trên truyền hình là Thanh Hoa say mê xem và bắt chước học hát theo, lời hát cứ theo cô véo von trên lưng trâu, vang vọng trên cánh đồng miền Trung khô cháy…

Vì gia cảnh khó khăn nên học hết lớp 9, Thanh Hoa vào TPHCM để tìm việc làm và quyết tâm thay đổi cuộc sống. Ban ngày Thanh Hoa làm việc cho một người chú tại xưởng may, tối về cô thường xuyên xem các chương trình nghệ thuật các thể loại. Cũng trong giai đoạn này Thanh Hoa thích xem các chương trình xiếc của nước ngoài, cô lại mơ ước mình được bay bổng trên dây như những diễn viên xiếc… Với Thanh Hoa, đam mê là phải thực hiện, cô tự luyện tập uốn dẻo tại nhà, ban đầu chỉ tập luyện vì đam mê, cô cũng chưa định hướng được mình phải bắt đầu từ đâu. Rồi cơ duyên cũng đến, năm 2007 qua thông tin trên báo chí, Thanh Hoa mạnh dạn đến Nhà hát Phương Nam ứng tuyển, bài trình diễn năng khiếu của Thanh Hoa được đánh giá cao và cô được nhận vào đào tạo thành diễn viên xiếc. 

Thanh Hoa đến với xiếc khi đó đã 17 tuổi, so với trong nghề xiếc đây là tuổi khá muộn vì các cơ xương đã không còn mềm dẻo như tuổi nhỏ nữa. Vì thế, Thanh Hoa xác định quyết tâm phải tập luyện gấp đôi các nghệ sĩ khác. Các động tác khó Thanh Hoa quyết tập cho bằng được. Không ít lần chấn thương, thậm chí bất tỉnh hay nằm liệt giường, thế nhưng sau khi hồi phục cô lại cố gắng vượt qua và luyện tập khó hơn nữa. Nhìn những vết xẹo, vết bầm, đôi chân và đôi tay đầy vết cắt từ dây đu của Thanh Hoa có thể hình dung cô đã phải khổ luyện và hy sinh đánh đổi hình ảnh đẹp cho nghệ thuật bằng chính cơ thể mình đau đớn như thế nào.

Trong số những người thầy của Thanh Hoa có Nghệ sĩ ưu tú Bích Liên - người đạt nhiều giải thưởng cao trong nước và quốc tế. Nghệ sĩ ưu tú Bích Liên đánh giá rất cao nghị lực và tinh thần chịu thương, chịu khó, tinh thần cầu tiến của Thanh Hoa. Chị cho biết bộ môn xiếc đòi hỏi những bài tập uốn dẻo và thể lực rất khắc nghiệt, bên cạnh đó còn phải có những kỹ năng như múa, biểu diễn… và Thanh Hoa luôn tự hoàn thiện bản thân mình bằng cách tự học những kỹ năng cần thiết để đáp ứng yêu cầu bài diễn.

Thanh Hoa - Hiển Phước trong một tiết mục phục vụ kiều bào Châu Âu nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. (Ảnh: Ngọc Diễm) Thanh Hoa - Hiển Phước trong một tiết mục phục vụ kiều bào Châu Âu nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. (Ảnh: Ngọc Diễm)

Tập luyện đối với Thanh Hoa là niềm vui, bất cứ khi nào có thời gian rảnh là cô lại lao lên sàn tập, vì vậy mà Thanh Hoa nhanh chóng tiến bộ và được các thầy, cô Nhà hát định hướng cho tập bài diễn khó hơn, đó cũng là lúc Thanh Hoa cùng bạn diễn Hiển Phước phối hợp tập bài đu dây “Khoảnh khắc tình yêu”. Đây là bài tập mang về cho Thanh Hoa - Hiển Phước 2 huy chương bạc Liên hoan xiếc toàn quốc Hà Nội năm 2018; Huy chương vàng liên hoan xiếc Quốc tế Hà Nội năm 2019… Từ đó, công chúng cũng như làng nghệ thuật xiếc thế giới biết đến Thanh Hoa và Hiển Phước nhiều hơn, cặp đôi liên tục được mời đi tham dự các cuộc thi, liên hoan trong nước và quốc tế, đạt nhiều giải thưởng như: Huy chương bạc Liên hoan xiếc Quốc tế Tây Ban Nha; Huy chương đồng Liên hoan xiếc Quốc tế Kazakhstan; Giải đặc biệt Liên hoan xiếc Quốc tế Idol Nga; Giải danh giá mâm vàng Montecarlo ở Domont, Pháp.

Bên cạnh việc biểu diễn trong nước và quốc tế, Thanh Hoa – Hiển Phước tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng do Nhà Văn hóa Thanh niên tổ chức, tham gia biểu diễn phục vụ cho người dân vùng sâu, vùng xa theo chương trình phục vụ của Nhà hát Phương Nam, phục vụ kiều bào Việt Nam ở nước ngoài … Với những thành tích, nỗ lực và cống hiến đó, Thanh Hoa và Hiển Phước vinh dự được bình chọn là “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2019”, được công chúng trong nước và quốc tế biết đến, đó là thành quả của những ngày khổ luyện, của nghị lực vượt lên chính mình được đáp đền xứng đáng. Tin rằng, với trái tim yêu nghề và bầu nhiệt huyết nóng bỏng của tuổi trẻ, Thanh Hoa – Hiển Phước sẽ còn tiến xa hơn trong sự nghiệp, cống hiến nhiều hơn cho công chúng những tiết mục đặc sắc, cũng như những hoạt động cộng đồng ý nghĩa.

Ngọc Diễm


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo