Thứ Năm, ngày 2 tháng 4 năm 2020

Nghiên cứu đưa mặt hàng khẩu trang vào chương trình bình ổn thị trường

Kỹ sư, công nhân thi công tại dự án metro Bến Thành - Suối Tiên đeo khẩu trang phòng ngừa dịch Corona.

(Thanhuytphcm.vn) - Sở Công thương TPHCM vừa có báo cáo về tình hình sản xuất và nhu cầu khẩu trang trên địa bàn TP.

Theo Sở Công thương TP, ngày 4/2, Sở phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài chính, Cục Quản lý thị trường TP tổ chức 3 đoàn đi khảo sát và làm việc với 13 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang trên địa bàn TP. Qua báo cáo của các doanh nghiệp thì năng lực sản xuất khẩu trang của 13 doanh nghiệp là 1,655 triệu cái/ngày. Đây là sản lượng sản xuất trong tháng 2. Ngoài ra, theo số liệu cung cấp của Sở Y tế thì hệ thống Pharmacity có khả năng cung cấp khoảng 130 triệu khẩu trang trong tháng 2.

Về nhu cầu sử dụng khẩu trang của các đối tượng bắt buộc sử dụng khẩu trang, qua tính toán sơ bộ là 966.378 khẩu trang/ngày, so với khả năng sản xuất thì số lượng khẩu trang đủ đáp ứng.

Về giải pháp đối với nguyên liệu sản xuất, trước khó khăn của doanh nghiệp, Sở đã báo cáo Bộ Công thương và được thông tin hiện nay Bộ Công thương đã chỉ đạo hệ thống tham tán thương mại tại các nước có nguồn nguyên liệu là vải không dệt để kết nối nhập khẩu nguyên liệu như: Ấn Độ, Malaysia,… Sở Công thương TP sẽ bám sát nội dung này để kịp thời giới thiệu ngay cho các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất. Sở Công thương TP phối hợp Cục Hải quan TP lấy danh sách doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu (vải không dệt); đồng thời sẽ tổ chức kết nối giữa doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu.

Về phân phối sản xuất, Sở Công thương TP phụ trách phân phối sản phẩm là khẩu trang cho các hệ thống phân phối như: Saigon Co.op, Big C, Aeon, Vinmart, Bách hóa xanh, chuỗi cửa hàng tiện lợi và các chợ truyền thống. Sở Y tế TP tổ chức phân phối khẩu trang trong hệ thống các nhà thuốc.

Sở Công thương TPHCM cũng đề nghị Sở Tài chính TP tham mưu UBND TP xác định cơ cấu giá của mặt hàng khẩu trang y tế để đưa mặt hàng này vào chương trình bình ổn thị trường nhằm được hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Đồng thời, đề nghị Sở Y tế TP tổ chức thông tin tuyên truyền đến các đối tượng ưu tiên bắt buộc sử dụng khẩu trang hàng ngày để biết, nắm thông tin và giảm nhu cầu sử dụng khẩu trang.

Hải Liên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo