Thứ Năm, ngày 6 tháng 5 năm 2021

Nghiên cứu kết nối giao thông liên vùng tại Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TPHCM

Tuyến Xa lộ Hà Nội kết nối TP Thủ Đức với tỉnh Đồng Nai

(Thanhuytphcm.vn) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa có chỉ đạo về xây dựng đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TPHCM.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong thống nhất cơ bản với nội dung nhiệm vụ quy hoạch chung TP Thủ Đức đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 do Sở Quy hoạch - Kiến trúc lập. Cũng như giao Sở Quy hoạch và Kiến trúc tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên Ban chỉ đạo, nghiên cứu bổ sung các trung tâm logistics theo Đề án phát triển ngành logistics trên địa bàn TP đã được phê duyệt. Nghiên cứu bổ sung khu đất để đầu tư xây dựng Viện Công nghệ tiên tiến và đổi mới sáng tạo (Sở Khoa học và Công nghệ). Đối với khu ứng dụng công nghệ cao, nội dung nghiên cứu cần thể hiện tầm nhìn đối với các sản phẩm phải mang tính cụ thể, thương mại hóa để có thể chuyển tải thành những sản phẩm đi vào thực tế; định hướng phát triển thành khu thương mại công nghệ cao. Nghiên cứu bổ sung khu đất để đầu tư xây dựng trung tâm công nghiệp dược.

Đồng thời, cần định hướng quy hoạch hệ thống sử dụng năng lượng thông minh, hệ thống viễn thông và tổ chức hạ tầng số. Chú trọng quy hoạch phát triển đô thị dọc theo tuyến metro và xung quanh nhà ga. Đại học Quốc gia TPHCM quy hoạch theo mô hình không gian mở, có mời gọi các trường đại học quốc tế tham gia đầu tư. Cần thay đổi cơ chế lao động trong Khu Công nghệ cao, không để tình trạng thâm dụng lao động. Rà soát tính khả thi của khu giáo dục đào tạo đại học tại phường Long Phước để có đề xuất định hướng phù hợp. Cần phân tích sâu nội dung dự báo quy mô dân số, làm cơ sở điều chỉnh dân số. Nghiên cứu kết nối giao thông liên vùng với các tỉnh lân cận.

Bên cạnh đó, giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, tham mưu trình UBND TP để kịp báo cáo HĐND TP. Sau khi được HĐND TP có ý kiến, sẽ hoàn chỉnh hồ sơ nhiệm vụ quy hoạch chung TP Thủ Đức đến năm 2040, tần nhìn đến năm 2060 trình Bộ Xây dựng thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt theo quy định để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Nhiệm vụ quy hoạch chung TP Thủ Đức đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 được lập trên cơ sở tích hợp, cập nhật các ý tưởng về quy hoạch Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP được tổ chức thi tuyển quốc tế và kết quả thi tuyển được xây dựng thành Đề án hình thành và phát triển đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP, được Ban Thường vụ Thành ủy, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP thông qua đề án.

Hải Liên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo