Chủ Nhật, ngày 20 tháng 9 năm 2020

Người nước ngoài và dấu ấn Việt Nam

Quyển sách “Họ đã làm nên thế kỷ” cung cấp nhiều thông tin và bài học thú vị cho công tác đối ngoại

(Thanhuytphcm.vn) - NXB Tổng hợp TPHCM vừa giới thiệu đến bạn đọc quyển sách “Họ đã làm nên thế kỷ” (tác giả Trần Thái Bình) giới thiệu hơn 40 chân dung tiêu biểu của những người nước ngoài đã đến Việt Nam hoặc tiếp xúc với người Việt ở nước họ trong hơn 100 năm qua.

Có thể nói quyển sách có chủ đề khá mới lạ khi mong muốn tìm hiểu về Việt Nam qua lăng kính những người nước ngoài. Đó có thể là những nhân vật chính trị, quân sự quan trọng đã có hành động tác động lớn đến tiến trình lịch sử Việt Nam, gây nên những biến cố không thể nào quên. Nhưng rồi từ những trải nghiệm thực tế đã buộc họ phải thay đổi cách nhìn cũng như lựa chọn thái độ ứng xử đúng đắn hơn đối với đất nước ta.

Đó cũng có thể là những thành viên của “bộ máy thuộc địa” nhưng trong hoạt động của mình, nhất là ở lĩnh vực khoa học - văn hóa, đã góp phần mang đến những giá trị nhân văn, tiến bộ, những tinh hoa văn minh nhân loại cho Việt Nam, thúc đẩy tiến trình phát triển của Việt Nam.

Đó còn là những nhà khoa học, văn nhân, nghệ sĩ, những nhà du lịch văn hóa khi rời Việt Nam đã trở thành những người bạn, những tác giả đáng kính, phát hiện ra và giới thiệu với thế giới những giá trị đặc sắc của Việt Nam mà ngay chính người Việt Nam đôi khi khó thể nhận ra.

Qua quyển sách, tìm hiểu về cuộc đời và hoạt động của họ – những người nước ngoài mang dấu ấn Việt Nam – là dịp để người Việt hiểu hơn về người ngoại quốc và cũng hiểu thêm chính mình; đồng thời để người ngoại quốc hiểu về Việt Nam trong thời buổi hội nhập, cùng nhau củng cố các mối quan hệ đối ngoại trong một thế giới “phẳng” đi từng ngày.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo