Thứ Ba, ngày 11 tháng 8 năm 2020

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín bị đề nghị mức án từ 7 đến 8 năm tù

Đại diện Viện KSND TPHCM luận tội các bị cáo tại phiên toà

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục diễn biến phiên tòa xét xử nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín và các đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, chiều 27/12, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) TPHCM đã tiến hành luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo trong vụ án.

Tại bản luận tội, Viện KSND TPHCM cho rằng, xét một cách tổng thể, vụ án xảy ra có phần trách nhiệm thuộc về ông Trần Việt Tân, nguyên Thượng tướng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an và cấp dưới, vì các cá nhân nêu trên đã lợi dụng danh nghĩa Bộ Công an gửi nhiều văn bản đến UBND TPHCM đề nghị cho công ty của Phan Văn Anh Vũ được thuê mua nhà đất chỉ định dẫn đến hậu quả trong vụ án này. Các cá nhân nêu trên đã bị xét xử trong vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cũng theo Viện KSND TPHCM, nhà đất số 15 Thi Sách, Quận 1 là tài sản công, bị cáo Nguyễn Hữu Tín là Phó Chủ tịch UBND TP được giao quản lý lĩnh vực đất đai buộc phải biết điều này. Việc tham mưu, sắp xếp nhà đất này thuộc Ban Chỉ đạo 09 thuộc Sở Tài chính. Nhưng khi tiếp nhận đề nghị giao đất cho Công ty Bắc Nam 79, bị cáo Nguyễn Hữu Tín không báo cáo Chủ tịch UBND TPHCM, Sở Tài chính… mà tự ký chấp thuận cho công ty này thuê đất.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín tại phiên toà Bị cáo Nguyễn Hữu Tín tại phiên toà

Hành vi của bị cáo Nguyễn Hữu Tín đã vi phạm quy định của Nhà nước, vi phạm quy định Luật Đất đai 2013, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 6,7 tỷ đồng. Hành vi này còn là nguyên nhân dẫn tới việc Nhà nước chưa thu hồi được số tiền 802 tỷ đồng giá trị quyền sử dụng đất. “Với cương vị là người quyết định, hành vi của bị cáo Nguyễn Hữu Tín mang tính chỉ đạo, định hướng. Do đó cần có mức hình phạt nghiêm minh để răn đe” - Đại diện Viện KSND TPHCM nhận định.

Trong quá trình xét xử, Viện KSND TPHCM ghi nhận thái độ thành khẩn khai báo của bị cáo Nguyễn Hữu Tín và bị cáo cũng đã vận động gia đình nộp 1,5 tỷ đồng để phần nào khắc phục hậu quả của vụ án. Đồng thời, bị cáo có nhiều đóng góp trong công tác. Đây là những tình tiết giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Đối với bị cáo Đào Anh Kiệt là Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường bị cáo nhận thức rõ khu nhà đất số 15 Thi Sách là tài sản công, nhưng đã có hành vi ký các tờ trình dự thảo để chấp thuận cho Công ty Bắc Nam 79 thuê đất. Tuy nhiên, bị cáo không thừa nhận một số việc làm của mình.

Bị cáo Đào Anh Kiệt tại phiên toà Bị cáo Đào Anh Kiệt tại phiên toà

Viện KSND TPHCM nhận thấy đích thân bị cáo là người trực tiếp ký các văn bản tham mưu cho thuê đất. Ở cương vị người đứng đầu Sở Tài nguyên và Môi trường TP, bị cáo Đào Anh Kiệt biết sai nhưng vẫn làm, bỏ mặc hậu quả xảy ra, bị cáo phải là người chịu trách nhiệm cao nhất trong Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Việc phủ nhận hành vi phạm tội của mình cho thấy bị cáo chưa thật sự ăn năn, hối cãi, chưa nhìn nhận nghĩa vụ của mình với cấp trên, trách nhiệm người đứng đầu với cấp dưới.

Vì vậy, bị cáo Đào Anh Kiệt sẽ không được hưởng tình tiết thành khẩn khai báo, ăn năn hối cãi. Những tình tiết giảm nhẹ về nhân thân của bị cáo không đủ để bị cáo được hưởng khoan hồng. Do đó, mức án của bị cáo phải ngang bằng với bị cáo Nguyễn Hữu Tín.

Đối với 3 bị cáo còn lại, cơ quan công tố đánh giá mặc dù biết rõ nhà đất số 15 Thi Sách thuộc sở hữu Nhà nước nhưng đã tham mưu bị cáo Nguyễn Hữu Tín ký phê duyệt cho thuê đất. Hành vi của những bị cáo này phạm tội với vai trò đồng phạm giúp sức cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín.

Viện KSND TPHCM ghi nhận thái độ ăn năn hối cãi của các bị cáo và việc cùng gia đình nộp tiền để tự nguyện khắc phục hậu quả nên đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Từ những phân tích trên, Viện KSND TPHCM đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP mức án từ 7 đến 8 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Đối với bị cáo Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP bị đề nghị mức án từ 7 đến 8 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Bị cáo Trương Văn Út tại phiên toà Bị cáo Trương Văn Út tại phiên toà

Đối với bị cáo Trương Văn Út, nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP bị đề nghị mức án từ 5 đến 6 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Đối với bị cáo Lê Văn Thanh, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM bị đề nghị mức án từ 5 đến 6 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Cũng theo Viện Kiểm sát Nhân dân TP, bị cáo Nguyễn Thanh Chương, nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TPHCM bị đề nghị mức án từ 4 đến 5 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Về việc xử lý vật chứng, Viện KSND TP đề nghị Hội đồng xét xử tuyên trả hộ chiếu số cho bị cáo Lê Văn Thanh.

Về trách nhiệm dân sự, Viện KSND TP cho rằng hậu quả thiệt hại của vụ án này đã được tòa án các cấp xem xét, giải quyết trong vụ án Phan Văn Anh Vũ và các đồng phạm phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, không đề cập việc giải quyết trách nhiệm dân sự trong vụ án này.

Tuy nhiên, với khoản tiền 3,4 tỷ đồng mà các bị cáo đã tự nguyện nộp khắc phục hậu quả, cơ quan công tố đề nghị chuyển cho cơ quan thi hành án để tiếp tục thực hiện nghĩa vụ vụ án của Công ty Bắc Nam 79.

Long Hồ

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo