Thứ Bảy, ngày 25 tháng 5 năm 2019

Nhận diện nghề Luật và định hướng kỹ năng cho sinh viên

Các luật sư phân tích những kỹ năng nghề cần thiết cho sinh viên

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 13/3, Trường Đại học (ĐH) Luật TPHCM tổ chức hội thảo “Nhận diện nghề Luật và định hướng trang bị kỹ năng nghề cho sinh viên” với sự tham dự của các nhà khoa học, luật sư, doanh nghiệp và đông đảo sinh viên chuyên ngành Luật của các trường trên địa bàn TP.

Hội thảo đã nêu bức tranh khái quát về ngành nghề Luật với các chức danh cụ thể như luật sư, thẩm phán, công chứng viên, thẩm tra viên, thừa phát lại,… Qua các chia sẻ của chuyên gia nhằm giúp sinh viên có cái nhìn rõ nét hơn về những khó khăn, đòi hỏi cũng như niềm vinh quang và tự hào trong nghề, từ đó rèn luyện và trang bị những kỹ năng cần thiết để hoàn thiện bản thân trong quá trình học tập ở trường cũng như trên bước đường lập nghiệp.

Theo thống kê, hiện cả nước có khoảng 6.000 luật sư, 5.000 thẩm phán, 4.000 điều tra viên, 400 công chứng viên. Chỉ tính riêng các chức danh tư pháp, từ nay đến năm 2020, cần phát triển hệ thống cơ sở đào tạo luật để có thể đủ sức đào tạo ước tính 13.000 luật sư, 2.300 thẩm phán, 2.000 công chứng viên, 3.000 chấp hành viên, 300 thẩm tra viên thi hành án dân sự và thừa phát lại… Bà Trịnh Anh Nguyên, Giám đốc Trung tâm Đào tạo ngắn hạn, Trường ĐH Luật TPHCM cho rằng, số liệu này cho thấy thị trường nghề luật đang có nhu cầu rất lớn về nhân sự. Tuy nhiên, hiện tại còn không ít các tân cử nhân luật tương lai chưa định hướng mình sẽ làm công việc gì, vị trí nào sau khi ra trường, hoặc bản thân nên đầu tư những gì để trở thành một ứng viên được các nhà tuyển dụng “săn đón”. “Không hẳn các nhà tuyển dụng đều yêu cầu cao về học lực hoặc chỉ lệ thuộc vào bảng điểm của ứng viên, qua khảo sát cho thấy nhà tuyển dụng ngày nay quan tâm nhiều hơn đến kỹ năng làm việc cũng như thái độ, trách nhiệm và sự đam mê đối với nghề của người ứng tuyển. Ngoài ra, đề nghị của các nhà tuyển dụng ngày càng đa dạng, như là đảng viên từ thời sinh viên, hoạt động Đoàn - Hội, có năng khiếu thể thao - văn nghệ,…”, bà Trịnh Anh Nguyên cho biết.

Sinh viên đặt nhiều câu hỏi liên quan đến nghề Luật tại hội thảo Sinh viên đặt nhiều câu hỏi liên quan đến nghề Luật tại hội thảo

Luật sư Lê Thị Tuyết Dung, Giám đốc điều hành Victory LLC cho rằng, cần có một số kỹ năng cơ bản để hành nghề luật sư hiện nay như: kỹ năng phân tích và lập luận, kỹ năng trình bày, làm việc nhóm, tiếp xúc khách hàng, sử dụng ngoại ngữ, phân tích vấn đề và tìm kiếm pháp lý, viết và soạn thảo văn bản, đánh giá chứng cứ… “Phong thái, khẩu khí, văn phong của Luật sư cũng đóng vai trò quan trọng tại phiên tòa. Các bạn cần rèn khả năng nói tròn vành, rõ chữ, âm lượng phù hợp, đặc biệt là cần bình tĩnh trước mọi tình huống, thái độ ứng xử đúng mực, có văn hóa khi tham gia xét xử”, luật sư Lê Thị Tuyết Dung chia sẻ.

Phân tích những kiến thức và kỹ năng sinh viên cần có để làm việc trong môi trường tòa án, Thẩm phán Hoàng Hữu Thanh, Thẩm phán Trung cấp - Tòa án Nhân dân TPHCM chia sẻ, với các sinh viên tốt nghiệp trường luật thì thông thường các bạn mới dừng lại ở mức độ biết luật và phân tích luật. Để làm việc cần phải cộng hưởng nhiều yếu tố khác nữa, đặc biệt trong ngành tòa án thì mức độ cộng hưởng càng phải cao. Theo đó, các bạn cần có phẩm chất đạo đức, cái tâm trong sáng, phẩm chất về chính trị vững vàng, có kiến thức chuyên môn đồng thời được trải nghiệm qua thực tiễn.

Anh Huy
 Từ khóa
luật
sinh viên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo