Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020

Nhân rộng mô hình cấp cứu bằng xe 2 bánh

(Thanhuytphcm.vn) - Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị giao ban cấp cứu ngoài bệnh viện do Sở Y tế TPHCM tổ chức chiều 15/7.

Báo cáo tại hội nghị, bác sĩ Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM cho biết, đến nay, TP có 31 trạm cấp cứu vệ tinh, trong đó có 6 trạm của 4 bệnh viện đã triển khai cấp cứu bằng xe 2 bánh: Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn, Bệnh viện quận Thủ Đức, Bệnh viện Quận 2, Bệnh viện Quận 4.

Theo thống kê của Trung tâm Cấp cứu 115 TP, số lượt cuộc gọi về trung tâm cấp cứu 115 và số bệnh nhân được cấp cứu tăng lên hàng năm. Năm 2015 có 8.787 cuộc gọi với 5.172 bệnh nhân; đến 6 tháng đầu năm 2019 có 13.961 cuộc gọi với số bệnh nhân 8.261 bệnh nhân. Cùng với đó, trung tâm phục vụ cấp cứu cho các sự kiện, lễ hội, tiếp đón các đoàn khách ngoại giao, tham gia các đợt diễn tập của TP; hỗ trợ cấp cứu cho trung tâm y tế quận, huyện và các phòng khám.

Theo bác sĩ Nguyễn Duy Long, mạng lưới cấp cứu ngoại viện đáp ứng ngày càng nhiều hơn nhu cầu của người dân TP. Tuy vậy, hoạt động trạm vệ tinh tuy đa dạng nhưng chưa đồng đều; thiếu xe cứu thương… Cùng với đó, khả năng hỗ trợ, kết nối của Trung tâm và các Trạm vệ tinh chưa thật sự tốt; thiếu phương tiện hỗ trợ chuyên môn (hệ thống điều hành thông minh). 

Trung tâm cấp cứu 115 mong muốn xây dựng trung tâm điều hành thông minh: kết nối trung tâm với người dân; kết nối Trung tâm cấp cứu 115 với trạm cấp cứu vệ tinh; kết nối trung tâm và bệnh viện điều trị…Thông qua trung tâm điều hành thông minh, các dữ liệu về cấp cứu được số hóa và phân tích định kỳ để phát triển mạng lưới cho hiệu quả;…

Đại diện của Sở Y tế TP cho biết, thời gian tới, TP tiếp tục nâng cao cấp cứu trạm vệ tinh, nâng cao chất lượng cấp cứu ngoài bệnh viện. Cụ thể, thực hiện trạm điều hành thông minh; nhân rộng mô hình cấp cứu hai bánh; đào tạo lực lượng cấp cứu chuyên nghiệp…

Tại chương trình, Sở Y tế TP đã tặng Giấy khen cho 9 tập thể và 7 cá nhân.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo