Thứ Tư, ngày 5 tháng 8 năm 2020

Nhân viên ngân hàng chiếm đoạt 31,5 tỷ đồng từ các ATM

Trộm tiền từ các máy ATM của ngân hàng, Nguyễn Anh Đạt lãnh 19 năm tù

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 9/3, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Anh Đạt (SN 1988, ngụ Quận 12) mức án 19 năm tù về tội "Trộm cắp tài sản".

Vào năm 2012, Nguyễn Anh Đạt được tuyển vào làm nhân viên của Phòng Vận hành kho quỹ TPHCM thuộc Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam. Đến tháng 7/2016, Đạt được chuyển chức danh, làm Tổ trưởng Tổ nghiệp vụ - Phòng Vận hành kho quỹ; với nhiệm vụ kiểm soát việc tiếp quỹ và hồi quỹ của máy giao dịch tự động (ATM), tiếp nhận và xử lý các vấn đề về máy ATM. 

Theo bảng phân công nhiệm vụ, Đạt không có quyền trực tiếp thực hiện tiếp quỹ và hồi quỹ, không được bàn giao chìa và mã khóa máy ATM. Chỉ có Cán bộ thẻ và Thủ quỹ ATM mới được giữ, có trách nhiệm quản lý chìa và mã khóa đối với các máy ATM được phân công theo lịch hàng ngày của ngân hàng.

Do cá độ bóng đá, Đạt bị nợ nần nên nảy sinh ý định lấy trộm tiền trong các cây ATM của ngân hàng. Lợi dụng nhiệm vụ được phân công kiểm soát việc tiếp quỹ và hồi quỹ, xử lý các vấn đề về máy ATM, Đạt nhiều lần yêu cầu nhân viên Tổ tiếp quỹ giao chìa khóa, mã khóa ATM với lý do kiểm tra, sửa lỗi các máy ATM. Đạt đến một số máy ATM, tắt nguồn điện để camera ngừng hoạt động, rồi sử dụng chìa khóa và mã khóa mở khay tiền ATM, lấy trộm tiền trong đó. Nhằm che giấu hành vi phạm tội, Đạt đổi mã khóa máy ATM. Đến kỳ tiếp quỹ tiếp theo, Tổ tiếp quỹ không thể mở khay tiền tại máy và không phát hiện việc mất tiền. Khi đó, máy ATM sẽ báo lỗi. Đạt tiếp tục yêu cầu giao chìa khóa và mã khóa để sửa máy, rồi nhân lấy trộm tiền từ máy ATM khác bù vào đúng số tiền bị mất để ngân hàng không phát hiện.

Theo lời khai nhận, từ tháng 2 đến tháng 12/2017, Đạt đã lấy trộm tại 25 máy ATM của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam trên địa bàn TPHCM tổng cộng hơn 31,5 tỷ đồng để trả nợ cá độ bóng đá và tiêu xài cá nhân. Biết rằng đến cuối năm, ngân hàng sẽ kiểm kê toàn bộ hệ thống ATM để quyết toán năm nên giữa tháng 12/2017 Đạt bỏ việc. Sau đó Đạt gọi điện thoại cho Giám đốc Phòng Vận hành kho quỹ, thú nhận việc lấy cắp tiền và đến cơ quan công an tự thú.

Công Tâm


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo