Chủ Nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2020

Nhiều Đại biểu Quốc hội đồng ý tăng tuổi nghỉ hưu

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung

* Chính phủ rút ngày nghỉ lễ 27/7

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 12/6, tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thảo luận ở hội trường về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi). Đây là dự án luật quan trọng, nên nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các ĐBQH. Các vấn đề sửa đổi lần này như tăng tuổi nghỉ  hưu, tăng giờ làm thêm…

Về vấn đề tăng giờ làm thêm mà dự thảo luật đề cập, ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM) cho rằng, cần xem xét ở cả hai mặt: vừa phải bảo đảm quyền và lợi ích cho người lao động (NLĐ), vừa hài hòa lợi ích giữa NLĐ và người sử dụng lao động. Nếu xét bản chất ở vấn đề và sự tiến bộ của xã hội thì tăng làm thêm giờ là đi ngược lại vấn đề của xã hội. Tăng thêm 400 giờ lao động thì NLĐ có thêm thu nhập, nhưng lại giảm thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc gia đình. Bởi ai cũng có nhu cầu hưởng thụ, giải trí, chăm lo con cái, chứ không phải có nhu cầu đi làm quần quật để kiếm tiền. Do đó, làm sao để người công nhân làm ít giờ nhưng tiền lương và thu nhập tăng lên, đó mới là vấn đề.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm. Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm.

“Điều đó vừa có lợi cho người công nhân, vừa có lợi cho người sử dụng lao động. Người sử dụng lao động có công nhân khỏe  mạnh, tình cảm tốt thì năng suất lao động, chất lượng lao động mới tăng lên. Đừng nghĩ rằng vắt kiệt sức NLĐ mới là tốt. Cũng đừng nói rằng người công nhân có nhu cầu làm thêm” - ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm nói và đề nghị Quốc hội nên bàn theo hướng có chính sách gì để cải thiện thu nhập cho NLĐ, để họ có thời gian chăm sóc con cái. Về phía người sử dụng lao động, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, nếu phải cần thiết làm thêm để đảm bảo đơn hàng, thì cần có cách thỏa thuận khác với công nhân. Tiền lương làm thêm giờ phải được tính lũy tiến nhằm bảo đảm người công nhân không bị thiệt thòi.

ĐB Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) cũng cho rằng, phần lớn NLĐ không muốn mở rộng khung làm thêm giờ. Tuy nhiên, một bộ phận đồng ý tăng giờ làm thêm để tăng thu nhập. Thực tế nhiều năm qua, nhiều NLĐ phải làm thêm và vượt giờ làm thêm rất nhiều. Do vậy, ĐB đồng tình với thoả thuận về giờ làm thêm trong trường hợp đặc biệt nhưng không qua 400 giờ/năm. Tuy nhiên, ĐB Trần Văn Tiến đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu, bổ sung quy định về tổng số giờ làm tối đa trong 1 tháng như Bộ Luật Lao động năm 2012; đồng thời  đề nghị trả lương làm thêm giờ từ giờ đầu tiên tới giờ thứ 200 theo một mức, làm thêm từ giờ 201 giờ tới 400 giờ phải trả cao hơn, mức trả cao hơn như thế nào tuỳ thuộc vào thoả thuận giữa NLĐ và người sử dụng lao động.

Về tuổi nghỉ hưu, nhiều ĐB đồng ý với việc tăng tuổi nghỉ hưu với nam là 62, với nữ 60, theo lộ trình chậm mà Chính phủ đã đề xuất. ĐB Nguyễn Thị Thu Hà (Gia Lai) cho rằng, tuổi nghỉ hưu hiện tại đã được quy định cách nay gần 60 năm, tới nay tất cả các điều kiện về kinh tế xã hội, lao động, sức khoẻ, tuổi thọ bình quân, điều kiện phát triển đất nước… đều thay đổi rất nhiều, nên việc tăng tuổi hưu đã chín muồi. Mặt khác, cách đây 15 năm, mỗi năm Việt Nam có thêm 1,2 triệu NLĐ mới/năm, nay chỉ còn khoảng 400.000 người/năm. Dự báo 15 năm tới mỗi năm chỉ tăng 200.000 NLĐ/năm. Như vậy trong tương lai chúng ta sẽ vẫn thiếu lực lượng lao động.

Cũng theo ĐB Nguyễn Thị Thu Hà, việc tăng tuổi hưu đồng nghĩa với tăng thời gian đóng bảo hiểm xã hội, nên chắc chắn lương hưu của lao động nữ sẽ tăng (lương hưu của nữ chỉ chiếm 84% so với lao động nam). Đồng thời với tăng tuổi nghỉ hưu, ĐB Nguyễn Thị Thu Hà ủng hộ quyền được nghỉ hưu sớm với một số nhóm lao động đặc thù. Chính phủ cần nghiên cứu đưa ra các ngành nghề, đối tượng nào được nghỉ hưu sớm hơn và sớm hơn bao nhiêu.

Giải trình lại ý kiến các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, tăng giờ làm thêm tối đa là nhu cầu có thực của doanh nghiệp và một bộ phận NLĐ. Việc tăng giờ làm thêm mức tối đa 300-400 giờ, Chính phủ đề xuất chỉ áp dụng cho một số rất ít ngành nghề và thời điểm nhất định. Không áp dụng tăng giờ làm thêm khu vực công. Tiếp tục nghiên cứu các phương án, nhất là vấn đề liên quan tới thoả thuận và lương luỹ tiến.

Về điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định đây là xu hướng tất yếu, cũng là yêu cầu thực sự cần thiết của Việt Nam hiện nay. Thời điểm này việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu như Nghị quyết 28 của Trung ương đã nêu rất rõ các mục tiêu, yêu cầu đề ra. Trong quá trình xử lý điều chỉnh tuổi hưu, phải phân loại đối tượng theo các nhóm. Đến năm 2030, Việt Nam  thuộc nước phát triển trung bình cao; năm 2045, Việt Nam là nước phát triển nên chắc chắn  tình hình sức khỏe và các điều kiện sẽ có nhiều thay đổi. Việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu sẽ phân làm 3 nhóm: nhóm trong điều kiện lao động bình thường; nhóm lao động ngành nghề, lĩnh vực lao động nặng nhọc, độc hại, suy giảm, vùng sâu, vùng xa có phụ cấp 0,7  sẽ có  quy định cụ thể bằng văn bản dưới luật; nhóm  nghỉ hưu muộn hơn, có danh sách cụ thể.

“Từ năm 2014, theo đúng đánh giá của quốc tế, Việt Nam đã chuyển từ dân số  vàng sang giai đoạn đang già. Hiện chúng ta chỉ còn 400.000 lao động tăng thêm hàng năm. Tiến tới chắc chắn thiếu lao động. Tỷ lệ thất nghiệp là 2,2%. So với quốc tế, Việt Nam là một trong 8 nước đứng đầu có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất” -  Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết thêm.


Về nội dung lấy ngày 27/7 là ngày nghỉ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng  trong dự thảo Bộ luật nêu rõ ý nghĩa, tính nhân văn của ngày này. Tuy nhiên,  qua ý kiến của ĐBQH phát biểu thảo luận, Chính phủ xin Quốc hội rút nội dung này ra khỏi dự thảo.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo