Chủ Nhật, ngày 31 tháng 5 năm 2020

Nhiều doanh nghiệp chủ động triển khai làm việc tại nhà

Làm việc tại nhà và họp online được các doanh nghiệp triển khai

(Thanhuytphcm.vn) - Thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết để phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP, tùy theo đặc thù và tính chất ngành nghề hoạt động, đã lên kế hoạch sắp xếp lại thời gian, lịch làm việc cho người lao động. Mục tiêu là bảo vệ sự an toàn, sức khỏe người lao động, hạn chế sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Ông Huỳnh Phát Đạt, đại diện Tập đoàn Sanofi Aventis cho biết: Để bảo đảm sự an toàn của mỗi cá nhân là ưu tiên hàng đầu của mỗi người và cả tập thể, Tập đoàn Sanofi Aventis đưa ra trong thông báo được gửi đến các bộ phận về quyết định cho nhân viên làm việc tại nhà. Đây là biện pháp cần thiết của Tập đoàn Sanofi để hợp tác với các Chính phủ trong nỗ lực ngăn ngừa bệnh dịch Covid-19 và vì sự an toàn của nhân viên.

Theo đó, từ ngày 25/3, nhân viên ở một số bộ phận sẽ làm việc tại nhà. Dù cách làm việc này sẽ có tác động đến nhóm quản lý khách hàng (salesforce), nhà máy, bộ phận cung ứng, bộ phận tiếp cận thị trường (Market Access), một vài thành viên của bộ phận nhân sự, kế toán tài chính, công nghệ thông tin và đội ngũ lãnh đạo công ty…

Bên cạnh đó, công ty cũng yêu cầu công nhân, lao động thực hành nghiêm ngặt giữ vệ sinh như: rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, không đưa tay chạm mặt và giữ khoản cách giao tiếp, kiểm tra sự kết nối các phần mềm Outlook, Zoom etc… để có thể kết nối với nhau cùng tạo hiệu quả công việc.

Ông Huỳnh Phát Đạt cũng cho biết: với thông báo trên, tại Sanofi Việt Nam, trong tổng số 1.300 lao động ở 2 khối công nghệ và khối dược đã có 800 lao động làm việc tại nhà. “Việc này khi được áp dụng thì Sanofi đã tổ chức một chương trình đào tạo trực tuyến cho những người được làm việc tại nhà. Khi làm việc ở nhà thì Sanofi cũng có đề nghị mỗi người lao động phải chọn giờ làm việc rất cụ thể và kết nối tất cả các thành viên trong công ty. Đặc biệt là việc hình thành làm việc nhóm qua zalo, viber để có thể tiếp cận nhanh chóng nhất”- ông Huỳnh Phát Đạt nhấn mạnh.

Giám đốc Đối ngoại Công ty EloQ Communications Lý Thanh Duy cũng cho biết: Hơn 2 tuần nay, gần như 100% nhân viên của công ty đã làm việc tại nhà để bảo đảm an toàn. Công ty vẫn trả lương cùng các chính sách phúc lợi đầy đủ dù doanh thu của công ty ít nhiều bị sụt giảm do các dự án, đơn hàng bị hủy.

Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh như thế này cũng đã có nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh rất nhiều. Có những công ty buộc phải cắt giảm nhân sự, cắt giảm lương vì đang gặp khó khăn, khiến cho người lao động trong công ty bị ảnh hưởng theo.

Trước thực trạng đó, ông Lý Thanh Duy chia sẻ: công ty thấy được tình trạng đó nên cố gắng không làm ảnh hưởng đến người lao động. Không cắt nhân sự, không giảm lương, duy trì mức thu nhập của người lao động như trước đây mặc dù doanh thu của công ty bị ảnh hưởng rất nhiều. “Tôi nghĩ đó là cách để giữ ổn định, tạo cho người lao động yên tâm làm việc”- ông Lý Thanh Duy nhấn mạnh.

Trên thực tế, làm việc tại nhà cũng là xu hướng phổ biến hiện nay mà nhiều doanh nghiệp áp dụng kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, hình thức cho nhân viên làm việc trực tuyến hay làm việc tại nhà còn là một phần của kế hoạch ứng phó nhằm đảm bảo tính liên tục của hoạt động kinh doanh. Trong bối cảnh như hiện nay thì đây là ứng phó tình thế phù hợp để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của nhân viên. Kế hoạch này phải được ưu tiên hàng đầu. 

Bà Phạm Thanh Thảo - đại diện một công ty chuyên về cung cấp nguyên liệu cho ngành thực phẩm ở Quận 10 cho biết: Một tuần nay, công ty đã thực hiện việc chia nhóm và cho người lao động làm việc tại nhà. Cách làm việc tại nhà này rất phù hợp trong tình hình dịch bệnh như hiện nay. Như vậy, chỉ có 50% số người lao động trong toàn hệ thống có mặt tại công ty, giúp giữ được khoảng cách của người lao động trong một không gian làm việc, hạn chế tỷ lệ tiếp xúc lẫn nhau. Ngoài ra công ty còn thực hiện rất tốt việc khử trùng, sát khuẩn toàn bộ khuôn viên, trang bị khẩu trang, nước rửa tay cho ca kíp làm việc.

“Làm việc tại nhà chính là cách mà công ty lo cho người lao động, tạo sự yên tâm hơn trong mùa dịch này và cũng giữ được công suất, năng suất làm việc. Bên cạnh đó, có thể trao đổi với mọi người trong nhóm bằng Skype, họp online, hoặc là nhắn tin qua zalo thì công việc vẫn bình thường, không bị ảnh hưởng nhiều đến công việc. Còn cái lợi là mọi người sẽ ít bị rủi ro về lây nhiễm dịch bệnh” – bà Phạm Thanh Thảo chia sẻ.

Có thể thấy, duy trì các chế độ để người lao động yên tâm gắn bó với công ty chính là cách mà các doanh nghiệp giữ được nguồn nhân lực trong tình hình khó khăn bị tác động của dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, để làm việc tại nhà một cách hiệu quả, người lao động cần có khả năng tự chủ và tự giác cao. Ngoài ra, người lao động cần biết cách chủ động giải quyết vấn đề. Đặc biệt, đây là lúc khả năng học hỏi cần được phát huy để luôn ở thế chủ động trong mọi tình huống để đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Minh Khuê
 Từ khóa
Covid 19

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo