Thứ Tư, ngày 19 tháng 2 năm 2020

Nhiều phụ nữ bị suy thận sau khi dùng sản phẩm giảm cân không rõ nguồn gốc

Lọc máu cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bình dân. (Ảnh: Nhung Trần)

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Bệnh viện Bình dân ngày 11/4 cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân nữ T.T.M.N., (22 tuổi, ngụ tại tỉnh Bình Dương) rơi vào tình trạng suy thận, phải nhập viện điều trị và lọc máu.

Chị N. được chuyển đến Bệnh viện Bình dân trong tình trạng chân, tay sưng phù, xuất huyết tiêu hóa, khoang màng phổi có nhiều dịch, suy gan cấp, chức năng thận suy. Độ thanh thải creatinine thấp (phản ánh độ lọc cầu thận), kèm theo tình trạng rối loạn điện giải đe dọa tính mạng người bệnh. Các bác sĩ Khoa Lọc máu – Nội thận, Bệnh viện Bình dân đã tích cực cấp cứu giúp bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, chức năng thận của chị N. đã không hồi phục do những tổn thương vĩnh viễn. Hiện chị N. phải đến bệnh viện lọc máu định kỳ một tuần 3 lần.

Theo lời kể của chị N. do mặc cảm mình mập (60kg, cao khoảng 1,5m), chị đã dành dụm tiền mua 250 viên thuốc giảm cân với giá 500.000 đồng và uống liên tục trong 1 tháng. Bệnh nhân không biết nguồn gốc và tên sản phẩm mình dùng. Viên giảm cân này do một người quen chia lại và được giới thiệu là loại thuốc thảo dược uống vào có thể giúp giảm cân, đẹp da. Trong thời gian đầu dùng thuốc, chị N. tự nhận thấy đi tiểu nhiều hơn và giảm được khoảng 6kg. Tuy nhiên, sau đó chị thường xuyên thấy mệt mỏi, không ngủ được và phải nghỉ việc vì nhiều lúc cảm thấy không còn sức lực để làm gì. Khi bị phù hai mắt lan ra cả mặt rồi đến tay chân, chị được người nhà đưa đi khám bệnh.

Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị Đan Thùy, Trưởng khoa Lọc máu – Nội thận Bệnh viện Bình dân cho biết, từ trước Tết Nguyên đán năm 2019 đến nay có nhiều trường hợp nhập viện cấp cứu trong bệnh cảnh suy thận và bệnh nhân cho biết có dùng viên giảm cân. Nhiều trường hợp may mắn đã được điều trị kịp thời, chức năng thận khôi phục, người bệnh đã trở lại với cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, có 3 trường hợp người bệnh có tổn thương thận không hồi phục, hiện phải định kỳ khám và theo dõi, lọc máu. Ngoài dùng viên giảm cân, có phụ nữ còn dùng trà giảm cân hoặc bột giảm cân không rõ thương hiệu. Đáng lưu ý là tình trạng suy thận đều diễn tiến rất nhanh chỉ sau khoảng hơn một tháng sử dụng các sản phẩm giảm cân, người dùng đi tiểu nhiều hơn bình thường, mất khoảng 10% trọng lượng trong khoảng 1 - 2 tuần và tiếp theo rơi vào tình trạng suy đa cơ quan như suy thận cấp, suy gan cấp, cơ thể mệt mỏi, phù toàn thân…

Các bác sĩ khuyến cáo: người dân thận trọng trong lựa chọn và sử dụng sản phẩm giúp giảm cân. Việc giảm cân nên kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng phù hợp, tăng cường vận động và cần có thời gian để cơ thể giảm cân thay vì chỉ tin vào các sản phẩm giảm cân thần tốc. Người muốn giảm cân chỉ nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ có thành phần, xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, cần có sự tư vấn và theo dõi của bác sĩ.

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo