Chủ Nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2020

Nhờ đánh dằn mặt người vi phạm, nguyên thượng úy cảnh sát giao thông lãnh 12 năm tù

Bị cáo Như (áo đen) cùng đồng phạm tại phiên tòa

(Thanhuytphcm.vn) - Sau hai ngày xét xử và nghị án, chiều 21/3 phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án nguyên thượng úy cảnh sát giao thông CSGT nhờ “xử lý” người vi phạm, dẫn đến hậu quả chết người đã kết thúc.

Hội đồng xét xử của Tòa án Nhân dân TPHCM tuyên phạt Phạm Sỹ Hoài Như (SN 1980, nguyên thượng úy CSGT Công an quận Tân Bình, TPHCM) mức án 12 năm tù; Nguyễn Minh Chung  (SN 1991, ngụ quận Tân Phú) mức án 12 năm tù; Ngô Thành Vương (SN 1996, ngụ quận Tân Bình) mức án 9 năm tù; Trần Đức Vững (SN 1996, quê Quảng Ngãi) mức án 9 năm tù và Phạm Thanh Kim Hạnh (SN 1997, quê Đắk Nông) mức án 5 năm tù cùng về tội “Cố ý gây thương tích”.

Vào khoảng 21 giờ 30 tối 25/6/2014, tổ tuần tra của Đội CSĐT Công an quận Tân Bình do Phạm Sỹ Hoài Như làm tổ trưởng trong quá trình tuần tra, kiểm soát phát hiện ông Nguyễn Văn Chín (ngụ quận Gò Vấp) điều khiển xe gắn máy có dấu hiệu say rượu nên ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra cho thấy nồng độ cồn trong người ông Chín vượt quá mức quy định nên tổ công tác lập biên bản vi phạm hành chính và biên bản tạm giữ phương tiện. Tuy nhiên, ông Chín không đồng ý ký tên vào biên bản và cự cãi với đội tuần tra. Do vậy, Như gọi điện thoại nhờ Nguyễn Minh Chung cùng đồng phạm đến đánh dằn mặt và đuổi ông Chín đi để tổ công tác làm việc. Chung dẫn ông Chín đến chỗ Vương, Vững, Hạnh đang đứng cách xa tổ công tác. Tại đây, các bị cáo này xông vào đạp, đánh tới tấp vào mặt, ngực, sườn của ông Chín rồi bỏ đi. Phát hiện ông Chín đang ngồi gục trên lề đường, tổ tuần tra CSGT gọi taxi đưa ông đến Bệnh viện Thống Nhất cấp cứu, nhưng do bị vỡ ruột non, ông Chín đã tử vong.

Tại phiên xử sơ thẩm lần 1 vào tháng 9/2016, Tòa án Nhân dân TPHCM tuyên phạt Như 12 năm tù, Chung 12 năm tù, Vững 11 năm tù, Vương 9 năm tù, Hạnh 5 năm tù cùng về tội “Cố ý gây thương tích”. Về trách nhiệm dân sự, Như cùng đồng phạm phải liên đới bồi thường cho gia đình nạn nhân 150 triệu đồng và cấp dưỡng mỗi tháng 4 triệu đồng cho con nạn nhân cho đến khi cháu trưởng thành. Tháng 9/2017, xét xử phúc thẩm vụ án, Tòa án nhân dân Cấp cao tại TPHCM nhận định việc thu thập chứng cứ trong quá trình điều tra vụ án chưa đầy đủ, cấp sơ thẩm xác định thiếu sót tư cách người tham gia tố tụng phía nạn nhân... nên tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra, xét xử lại.

Tại phiên xử sơ thẩm lần này, hội đồng xét xử kết luận 5 bị cáo phạm tội “Cố ý gây thương tích” thuộc trường hợp dẫn đến chết người. Trong đó, bị cáo Như đóng vai trò chủ mưu, 4 bị cáo còn lại là đồng phạm giúp sức tích cực. Hành vi gây thương tích của các bị cáo dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là nạn nhân tử vong. Dù là tổ trưởng tổ tuần tra CSGT nhưng bị cáo Như lại gọi người đến hành hung người dân. Đây là những hành vi coi thường sức khoẻ, tính mạng người khác, vì vậy hội đồng xét xử áp dụng tình tiết tăng nặng “có tính chất côn đồ” khi lượng hình đối với các bị cáo. Hội đồng xét xử cũng nhận định không có căn cứ xác định các bị cáo phạm tội “Giết người”.

Công Tâm

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo