Thứ Hai, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Những chuyến xe yêu thương của Đội tình nguyện hỗ trợ phòng, chống dịch phường Hiệp Bình Chánh

Các tình nguyện vận chuyển lương thực giúp người khó khăn

(Thanhuytphcm.vn) - Phường Hiệp Bình Chánh (TP Thủ Đức) là một trong 5 phường có dân số đông, với hơn 100.000 dân. Từ khi dịch bùng phát, số xe công vụ ít ỏi không đủ phục vụ khối lượng lớn công việc phòng chống dịch. Do đó, phường đã kêu gọi mọi người chung tay, góp sức.

Đến nay, phường đã có một đội tình nguyện viên hỗ trợ công tác phòng, chống dịch với gần 40 thành viên cùng 25 đầu xe các loại, được chia làm 3 tổ (tổ vận tải, tổ y tế - khử khuẩn, tổ hậu cần) làm việc liên tục 24/24.

Với phương châm nơi nào khó sẽ có Đội tình nguyện đến hỗ trợ, không chỉ vận chuyển bệnh nhân, Đội còn chở đội ngũ y tế đi lấy mẫu cộng đồng, tiêm vaccine, hỗ trợ cơm cho lực lượng chống dịch và nhu yếu phẩm cho người dân các khu phố tạm phong tỏa, dọn vệ sinh, khử khuẩn…

Các thành viên của Đội rất đa dạng. Như cả 6 chị em gia đình chị Phan Thị Thanh Thảo (khu phố 4) đều tham gia, người lo hậu cần, giao nhận cơm cho các chốt kiểm dịch, phát quà, nhập liệu, người thì tham gia các hoạt động cùng Đội. Hay với thầy Lê Công Triều, có hơn 30 năm trong nghề, là thành viên lớn tuổi nhất, tham Đội từ những ngày đầu.

Còn bạn Trương Thống Nhất (sinh viên năm 3 Trường Đại học Luật TPHCM), thành viên tổ khử khuẩn, thay vì về quê thì đã tình nguyện tham gia cùng Đội. Hằng ngày, mang trên vai bình xịt khá nặng, Nhất đi khử khuẩn khắp các khu vực cách ly. Nhất chia sẻ: “Xịt khử khuẩn trong hẻm, trong xóm không mệt lắm, phun trên các chung cư cao tầng mới mệt và ngột ngạt. Có lần khi phun cầu thang em bị trượt té ngã đau đến nỗi không đứng dậy nổi nhưng với quyết tâm chống dịch đến cùng, em đã cố gắng đứng lên làm tiếp”. Mọi người trong Đội đặt cho em cái tên là “Doremon” với hàm ý nhỏ mà chuyện gì cũng làm được.

Trong đợt dịch này, Đội đã vận chuyển hơn 500 ca bệnh là F0 cùng hàng ngàn ca F1 đi cách ly và rất nhiều chuyến xe chở lương thực, thực phẩm cùng trang thiết bị y tế, bất kể ngày đêm. Đội còn tham hỗ trợ cho các phường khác khi có yêu cầu.

Những ngày TPHCM siết chặt giãn cách xã hội, Đội lại càng thêm việc, thêm vất vả. Nếu trước đây chỉ lo các công việc liên quan đến y tế (hỗ trợ máy thở, oxy, khử khuẩn, giao nhận cơm cho khu phong tỏa, các chốt kiểm dịch…), thì nay, Đội lại gánh thêm phần vận chuyển nhu yếu phẩm cho người lao động, người nghèo trong các khu nhà trọ.

Mỗi khi có mạnh thường quân hỗ trợ nhu yếu phẩm, Đội liền bố trí xe chở về cung cấp kịp thời cho người dân. Những chuyến xe liên tục di chuyển từ sáng đến tối để kịp hỗ trợ cho những người khó khăn đang mong chờ.

Ông Trương Quốc Thông, Đội trưởng Đội tình nguyện, chia sẻ: “Công việc tuy vất vả nhưng khi thấy bà con nhận được những phần quà, ai cũng vui, cũng hạnh phúc, vậy là bao mệt nhọc của anh em đều tan biến hết”.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Kim Cúc, Bí thư Đảng ủy phường Hiệp Bình Chánh, việc phường kêu gọi nhân dân chung sức đẩy lùi dịch bệnh đã được nhân dân nhiệt tình ủng hộ và có những đóng góp to lớn. Nhiều người đã không ngại khó khăn, nguy hiểm, đồng lòng, chung sức, nỗ lực tham gia, tạo nên hình ảnh rất đẹp, rất nhân văn.

Chí Lộc


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo