Chủ Nhật, ngày 26 tháng 5 năm 2019

Những đóa hoa trong thời bình

Công nhân viên Hoàng Thị Hồng (người thứ hai từ trái sang), cùng cùng đồng nghiệp chuẩn bị cho bữa trưa cho bộ đội

(Thanhuytphcm.vn) - Trong thời đại nào cũng thế, người phụ nữ luôn là phái yếu, cần sự yêu thương, che chở, sẻ chia từ người chồng. Thế nhưng, có những người phụ nữ đã chịu vất vả, một mình nuôi con, cáng đáng việc gia đình nội ngoại để chồng họ - những người chiến sĩ Hải quân yên tâm hoàn thành nhiệm vụ giữa biển khơi…

“Hậu phương vững chắc”

Một ngày đầu tháng Ba, chúng tôi có dịp đến thăm Hải đoàn 129 khi mùa ra quân huấn luyện năm 2019 mới được ít ngày. Nơi có những cầu cảng chạy dọc theo bờ Sông Dinh, ở đó có những con tàu đang chuẩn bị đi thực hiện nhiệm vụ… Ở đó, nhiều chị em đang bịn rịn chia tay chồng đi thực hiện nhiệm vụ trên biển.

Người mà tôi gặp đầu tiên, Trung úy Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Trần Thị Thảo (nhân viên văn thư - Bảo mật, Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn) là vợ của người lính, đồng nghiệp của chồng- Trung úy QNCN Phạm Văn Nam. Tuy hai vợ chồng cùng đơn vị, nhưng hai vợ chồng thường xuyên xa nhau bởi anh phải đi công tác dài ngày trên biển.

“Tôi vào làm việc tại Hải đoàn 129 từ năm 2006, quen biết rồi xây dựng gia đình với anh Nam” – chị Thảo chia sẻ và bảo, công việc đơn vị, gia đình luôn bù đầu, nhiều bữa “vắt chân lên cổ” mà chạy cho kịp. Song may mắn là chị có ông bà ngoại ở gần hỗ trợ việc gia đình, con cái để chị hoàn thành việc cơ quan.

“Bình thường không sao, khi các con đau, bệnh hoặc trong nhà có việc đột xuất, tôi rất tủi thân vì không thể chia sẻ với ai. Mang tiếng là cùng đơn vị, nhưng có khi vài tháng chúng tôi mới gặp nhau. Có chuyến anh Nam đi biển 3-4 tháng mà không liên lạc được, lòng tôi như có lửa đốt. Để rồi chỉ thở phào nhẹ nhõm khi anh gọi điện về”, chị Thảo kể.    

Trong câu chuyện với chúng tôi, mỗi khi nhắc đến chồng, ánh mắt của các chị - người vợ hậu phương vững chắc của những người lính đang làm nhiệm vụ trên biển luôn ánh lên nét dịu dàng, vừa yêu thương, vừa tự hào. Các chị bảo, làm vợ người lính vất vả, thiệt thòi kể sao cho hết, nhưng cái được nhất, là tình yêu thương, sự thủy chung trọn vẹn của các anh dành cho vợ, con. Mỗi khi được về bên gia đình với quỹ thời gian ít ỏi, các anh đều giành hết mọi việc trong nhà, từ giặt giũ, nấu nướng, đưa rước con… để san sẻ phần nào nỗi nhọc nhằn của vợ.

Thay chồng nuôi con khôn lớn

Trường hợp của chị Thảo tuy vất vả là vậy nhưng vẫn còn may mắn, hạnh phúc vì được chồng sẻ chia, ở cạnh mỗi khi chồng về thăm gia đình. Công nhân viên quốc phòng Hoàng Thị Hồng, là nhân viên nấu ăn, Phòng Hậu cần, Hải đoàn 129 còn khó khăn hơn. Chồng chị, Đại úy Nguyễn Bá Bượng (Nguyên là Trưởng Ban Quân lực, Phòng Tham mưu, Hải đoàn 129), anh đã mất đột ngột năm 2014, bỏ lại chị và hai người con. Nhắc đến chồng, nhiều lần giọng chị Hồng nghẹn lại, đôi mắt đỏ hoe vì thương nhớ anh. Quen biết và cưới nhau năm 2008, chồng chị mất khi cậu con trai lớn mới 4 tuổi, con nhỏ vừa tròn 16 tháng tuổi.

Trung úy QNCN Trần Thị Thảo, nhân viên Văn thư bảo mật Hải đoàn 129 Trung úy QNCN Trần Thị Thảo, nhân viên Văn thư bảo mật Hải đoàn 129

Chị Hồng kể, chị đã rơi xuống tận cùng nỗi đau, đến mức chị không khóc nổi suốt đám tang của chồng và sống như người mộng du cả năm trời sau đó vì không tin chồng đã ra đi. Sau đó, chị được đơn vị của chồng nhận vào làm việc, có thu nhập ổn định, nuôi con khôn lớn, nên cảm thấy được chia sẻ phần nào. “Trước đây, chồng tôi cũng đi công tác biền biệt, hồi anh Bượng mới mất, tôi nói dối con, và cũng là để dối lòng mình, rằng anh chỉ đang đi công tác một chuyến rất xa thôi. Giờ cháu lớn nhà tôi lên lớp 4, cháu nhỏ đã vào lớp 1, các cháu hiểu ba đã mất, càng yêu thương mẹ hơn. Tôi cũng tìm quên trong công việc, tập trung chăm sóc 2 con thành người”, chị Hồng nói.

Với những người vợ của cán bộ, chiến sĩ Hải quân, được ở bên chồng dịp lễ, Tết cũng là điều hiếm hoi, nên đối với các chị, những người vợ có chồng làm nhiệm vụ canh giữ chủ quyền biển đảo- việc nhận hoa tươi, quà tặng là điều rất xa xỉ. Có khi chỉ cần chồng được nghỉ phép, ở nhà với vợ con cả ngày, cùng nhau quây quần bên mâm cơm gia đình, thì ngày hôm đó cũng là món quà quý với họ rồi.

Đại tá Nguyễn Tấn Lực, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn cho biết, lãnh đạo đơn vị rất thấu hiểu được sự thiệt thòi, vất vả, hy sinh của người vợ chiến sĩ. Vì vậy những năm vừa qua, Đảng ủy, chỉ huy Hải đoàn 129 ngoài nhiệm vụ chính trị trọng tâm còn thường xuyên quan tâm đến chính sách hậu phương quân đội, tạo điều kiện hỗ trợ vợ, con gia đình cán bộ quân nhân vào làm việc trong đơn vị. Hiện nay đơn vị có hơn 30 nhân viên nữ thì trong đó có đến một nửa là vợ của quân nhân. Dịp 8/3 năm nay, đơn vị tổ chức giao lưu thể thao, văn nghệ, tặng quà và tổ chức chuyến du lịch Sa Pa cho các chị em, động viên chị em tiếp tục chèo lái gia đình để chồng yên tâm công tác”. Những sự quan tâm, động viên thiết thực đó vừa giúp các anh yên tâm làm nhiệm vụ, vừa tạo động lực để các chị làm tốt vai trò hậu phương vững chắc của các anh.

Bài, ảnh: Công Hoan
 Từ khóa
8/3

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo