Thứ Tư, ngày 1 tháng 2 năm 2023

Những “Sứ giả bầu trời” sẵn sàng trước ngày hội

Chuẩn bị cho Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 (Việt Nam International Defence Expo 2022) diễn ra vào tháng 12, Trung đoàn 916 (Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không-Không quân) đã tích cực làm tốt công tác chuẩn bị, lên phương án, luyện tập và thực hiện nhiều ban bay đội hình.

Trung đoàn 916 là trung đoàn trực thăng biên chế các máy bay dòng Mi hay còn được biết tới với tên gọi “Sứ giả bầu trời”, qua các buổi luyện tập trước và thống nhất các phương án bay đội hình, các phi công của đơn vị hiệp đồng chặt chẽ với lực lượng tiêm kích Su-30MK2 thao luyện trên bầu trời Thủ đô, hứa hẹn mang tới buổi trình diễn ấn tượng, hoành tráng trong ngày khai mạc triển lãm.

Dàn trực thăng Mi trên đường băng đang thực hiện kiểm tra kỹ thuật trước khi cất cánh. Dàn trực thăng Mi trên đường băng đang thực hiện kiểm tra kỹ thuật trước khi cất cánh.
Chỉ huy trung đoàn giao nhiệm vụ cho phi công và cán bộ, nhân viên. Chỉ huy trung đoàn giao nhiệm vụ cho phi công và cán bộ, nhân viên.
Quân y kiểm tra sức khỏe của phi công trước khi bước vào thực hiện nhiệm vụ. Quân y kiểm tra sức khỏe của phi công trước khi bước vào thực hiện nhiệm vụ.
Cán bộ kỹ thuật và phi công kiểm tra hoạt động của máy bay, nạp nhiên liệu. Cán bộ kỹ thuật và phi công kiểm tra hoạt động của máy bay, nạp nhiên liệu.
Cẩn thận, tỉ mỉ kiểm tra kỹ từng bộ phận, tất cả vì những chuyến bay an toàn. Cẩn thận, tỉ mỉ kiểm tra kỹ từng bộ phận, tất cả vì những chuyến bay an toàn.
Trực thăng Mi là dòng trực thăng vũ trang hạng nặng, được sử dụng tại Liên bang Nga, Việt Nam và hơn 60 quốc gia khác trên thế giới. Trực thăng Mi là dòng trực thăng vũ trang hạng nặng, được sử dụng tại Liên bang Nga, Việt Nam và hơn 60 quốc gia khác trên thế giới.
Hoàn tất công tác chuẩn bị, các máy bay đã sẵn sàng cất cánh. Hoàn tất công tác chuẩn bị, các máy bay đã sẵn sàng cất cánh.
Các máy bay triển khai đội hình ngay từ lúc cất cánh, đội hình được duy trì trong suốt quá trình bay đòi hỏi sự hiệp đồng chặt chẽ giữa các phi công. Các máy bay triển khai đội hình ngay từ lúc cất cánh, đội hình được duy trì trong suốt quá trình bay đòi hỏi sự hiệp đồng chặt chẽ giữa các phi công.
Bay theo đội hình được ví như luyện tập "đội ngũ trên không" yêu cầu sự hiệp đồng chính xác giữa các máy bay về tốc độ, độ cao, cự ly giãn cách bảo đảm đều, đẹp, an toàn. Bay theo đội hình được ví như luyện tập "đội ngũ trên không" yêu cầu sự hiệp đồng chính xác giữa các máy bay về tốc độ, độ cao, cự ly giãn cách bảo đảm đều, đẹp, an toàn.
Thượng tá Nguyễn Bá Đức, Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 916 trên đài chỉ huy điều hành bay. Thượng tá Nguyễn Bá Đức, Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 916 trên đài chỉ huy điều hành bay.
Đội hình mũi tên của 3 trực thăng tiếp cận Sân bay Gia Lâm. Đội hình mũi tên của 3 trực thăng tiếp cận Sân bay Gia Lâm.
Ảnh: QDND.vn Ảnh: QDND.vn
Bay khai mạc triển lãm, các trực thăng sẽ mang theo cờ Tổ quốc và cờ triển lãm. Mỗi lá cờ diện tích 20m2, với kích thước 5,4m x 3,6m. Các nhân viên mặt đất sẽ giúp cố định lá cờ dưới bụng máy bay. Bay khai mạc triển lãm, các trực thăng sẽ mang theo cờ Tổ quốc và cờ triển lãm. Mỗi lá cờ diện tích 20m2, với kích thước 5,4m x 3,6m. Các nhân viên mặt đất sẽ giúp cố định lá cờ dưới bụng máy bay.
Để lá cờ có thể duy trì trạng thái bay đẹp, các nhân viên mặt đất phải cố định cờ với dây cáp treo ở giữa bụng máy bay, đồng thời phía dưới là quả đối trọng kim loại nặng 122kg. Để lá cờ có thể duy trì trạng thái bay đẹp, các nhân viên mặt đất phải cố định cờ với dây cáp treo ở giữa bụng máy bay, đồng thời phía dưới là quả đối trọng kim loại nặng 122kg.
Biên đội trực thăng bay qua nhiều khu vực dân cư đông đúc của Hà Nội. Nhiều người dân Thủ đô tỏ ra rất thích thú mỗi lần các máy bay bay qua. Biên đội trực thăng bay qua nhiều khu vực dân cư đông đúc của Hà Nội. Nhiều người dân Thủ đô tỏ ra rất thích thú mỗi lần các máy bay bay qua.
Bay vượt qua sông Hồng tiến vào khu vực triển lãm. Bay vượt qua sông Hồng tiến vào khu vực triển lãm.
Mỗi tổ bay gồm 3 người, các phi công xuất sắc có hàng nghìn giờ bay an toàn được Trung đoàn 916 lựa chọn tham gia nhiệm vụ. Mỗi tổ bay gồm 3 người, các phi công xuất sắc có hàng nghìn giờ bay an toàn được Trung đoàn 916 lựa chọn tham gia nhiệm vụ.
Những lá cờ Tổ quốc và cờ triển lãm đều được may đặc biệt để chịu được điều kiện gió rất mạnh trong quá trình bay khi mà vận tốc máy bay có thể lên tới 250km/h. Những lá cờ Tổ quốc và cờ triển lãm đều được may đặc biệt để chịu được điều kiện gió rất mạnh trong quá trình bay khi mà vận tốc máy bay có thể lên tới 250km/h.
Tốp 3 trực thăng bay đội hình mũi tên trên bầu trời Thủ đô. Tốp 3 trực thăng bay đội hình mũi tên trên bầu trời Thủ đô.
Ảnh: QDND.vn Ảnh: QDND.vn

Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 từ ngày 8/12 đến 10/12 với sự tham dự của hơn 30 quốc gia và các nhà thầu quân sự trên thế giới hứa hẹn sẽ diễn ra hoành tráng với sự xuất hiện các biên đội máy bay chiến đấu của Không quân nhân dân Việt Nam.

Theo QDND.vn

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo