Thứ Tư, ngày 28 tháng 10 năm 2020

Những thầy thuốc không ngừng tìm tòi giải pháp, vì bệnh nhân phục vụ

Bác sĩ Phan Thị Hoàng Dung, Trưởng Khoa Dược (bìa phải) trao đổi với đồng nghiệp tại khu vực phát thuốc.

(Thanhuytphcm.vn) - Yêu nghề và luôn tìm tòi, sáng kiến đề ra các giải pháp hiệu quả mang lại lợi ích cho đơn vị và cộng đồng đó là đặc điểm chung của các cá nhân đoạt Giải thưởng Trần Văn Kiểu năm 2019. Trong hình ảnh đó có Bác sĩ Phan Thị Hoàng Dung, Trưởng Khoa dược, Bệnh viện Quận 5 và Bác sĩ Lại Minh Trí, Trưởng Khoa cấp cứu, kiêm nhiệm Phó khoa Bác sĩ gia đình của Bệnh viện Quận 5.

Giải pháp hiệu quả mang lại lợi ích cho đơn vị và bệnh nhân

Đến với khu vực phát thuốc, Khoa Dược của Bệnh viện Quận 5 ấn tượng đầu tiên chính là không gian làm việc tại đây tuy nhỏ nhưng gọn gàng và được sắp xếp khoa học, đặc biệt, quy trình từ lúc nhận đơn thuốc từ tay người bệnh đến lúc phát thuốc diễn ra khá nhanh chóng, bệnh nhân không phải chờ đợi lâu. Đó là sáng kiến của chị Phan Thị Hoàng Dung, Trưởng Khoa dược, Bệnh viện Quận 5

Lần đầu tiên tiếp xúc với chị Phan Thị Hoàng Dung, điều rất ấn tượng là nụ cười hiền lành và thái độ cởi mở của chị. Dẫn chúng tôi tham quan Khoa Dược, chỉ vào phòng đo điện tim bên cạnh khu vực phát thuốc, chị cho biết trước đây phòng làm việc đó cũng thuộc bộ phận phát thuốc. “Khu vực làm việc trước đây rộng hơn chứ không phải một phòng như hiện tại nhưng mặt hạn chế của nó là quá trình phát thuốc cho bệnh nhân kéo dài (khoảng 17 phút/bệnh nhân) dù dược sĩ phải di chuyển liên tục để lấy thuốc và kiểm tra thuốc” - chị Hoàng Dung cho hay.

Vì vậy, nhân dịp bệnh viện phát động vận dụng mô hình 5S (một công cụ cải tiến năng suất chất lượng với các tiêu chí: Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc và Sẵn sàng) vào việc cải tiến hoạt động, chị Hoàng Dung đã nghiên cứu về mô hình này và nhận thấy đây là mô hình có thể áp dụng được tại khoa của mình nên đã mày mò suy nghĩ cách tổ chức lại khu vực làm việc của khoa. “Sắp xếp khu vực phát thuốc từ hai phòng xuống chỉ còn một phòng sẽ mang lại lợi ích lớn nhưng phải đảm bảo tính khoa học. Đầu tiên là phải sắp xếp tủ thuốc sao cho thuận tiện nhất cho người soạn thuốc, những loại thuốc phổ biến sẽ được xếp thành hai tủ giống nhau để hai dược sĩ soạn thuốc một cách thuận lợi, nhanh chóng mà không phải di chuyển nhiều, những loại thuốc đặc biệt hoặc ít sử dụng sẽ được xếp ở khu vực riêng. Ngoài ra, mỗi loại thuốc được cột riêng biệt để bệnh nhân nhìn vào có thể kiểm tra được số lượng ngay”- chị Hoàng Dung chia sẻ.

Việc sắp xếp lại không gian làm việc của chị Dung không chỉ giảm diện tích làm việc, giải phóng 1 phòng để bệnh viện triển khai hoạt động chuyên môn khác (phòng đo điện tim ), giảm nhân sự soạn thuốc mà còn rút ngắn quá trình phát thuốc (còn dưới 10 phút/bệnh nhân) và giảm thiểu nguy cơ nhầm lẫn thuốc, tăng an toàn cho người bệnh. Đặc biệt là sự nỗ lực trong việc áp dụng phương pháp 5S vào quản lý, sắp xếp nơi làm việc của chị Phan Thị Hoàng Dung đã giúp nâng cao chất lượng phục vụ và mức độ hài lòng của bệnh nhân.

Dù sáng kiến của mình đã góp phần nâng cao sự hài lòng của người bệnh và chất lượng dịch vụ y tế tại bệnh viện nhưng chị Dung vẫn còn rất nhiều băn khoăn, còn nhiều việc muốn làm để giúp quá trình điều trị của bệnh nhân được thuận tiện, hiệu quả nhất. Đặc biệt là việc hướng dẫn bệnh nhân trong việc sử dụng thuốc. “Tôi rất trăn trở bởi nhiều bệnh nhân đến với bệnh viện là người Hoa, không rành tiếng Việt nên có thể sử dụng sai cách nhưng lại ngại hỏi. Tương lai, điều mà tôi muốn hướng tới là đến gần người bệnh hơn, không chỉ phát thuốc mà còn phân loại thuốc theo từng liều uống và tiếp xúc, hỗ trợ, hướng dẫn họ cách dùng thuốc ngay tại phòng chờ. Tôi mong rằng, khi ra khỏi bệnh viện, mỗi bệnh nhân đều hiểu và dùng thuốc đúng liều lượng quy định. Có như vậy, việc điều trị mới đạt hiệu quả”. – chị Hoàng Dung nói.

Bác sĩ Lại Minh Trí kiểm tra tủ thuốc cấp cứu tại Khoa Cấp cứu của bệnh viện. Bác sĩ Lại Minh Trí kiểm tra tủ thuốc cấp cứu tại Khoa Cấp cứu của bệnh viện.

Tấm gương về y đức và tinh thần sáng tạo trong công việc

Bác sĩ Lại Minh Trí, Trưởng Khoa Cấp cứu, kiêm nhiệm Phó khoa Bác sĩ gia đình của Bệnh viện Quận 5 là một bác sĩ có kinh nghiệm, gắn bó lâu dài tại bệnh viện và nhất là có tâm với nghề và sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ khám, phát thuốc cho bệnh nhân.

Nhận nhiệm vụ tại Bệnh viện Quận 5 từ năm 1998, bác sĩ  Lại Minh Trí đã có thời gian hơn 20 năm cống hiến không ngừng nghỉ. Đảm nhận công việc của một bác sĩ cấp cứu và luôn đạt y đức lên hàng đầu, bác sĩ Trí đã làm việc không quản ngại giờ giấc, chỉ mong kịp thời cứu chữa bệnh nhân. Không những vậy, bác sĩ Trí còn là một người quản lý giỏi, đặc biệt là luôn sáng tạo, tìm tòi giải pháp mới để đáp ứng tốt nhất hiệu quả công việc. Điển hình như: Thiết kế tủ đựng dụng cụ trang thiết bị cấp cứu trên xe cấp cứu tinh gọn nhằm giúp cho công việc cấp cứu được thực hiện dể dàng hơn ngay cả khi bệnh nhân đang nằm trên xe.

Chia sẻ về ý tưởng cải tiến xe cấp cứu, Bác sĩ Lại Minh Trí cho biết: “Làm việc nhiều năm tại bệnh viện, tôi thấy điều kiện trên xe cấp cứu hiện nay rất hạn chế, thiếu thốn trang thiết bị cấp cứu tại chỗ. Khi bệnh nhân trở nặng trong quá trình di chuyển, nhất là vào những giờ cao điểm, tắc đường, nếu trên xe có đầy đủ trang thiết bị thì sẽ giúp ích được cho bệnh nhân rất nhiều. Từ suy nghĩ ấy, tôi có sáng kiến, thiết kế xe cấp cứu để có thể chứa đựng được nhiều trang thiết bị trên xe mà vẫn gọn gàng thuận lợi cho việc xử lý bệnh nhân, ví dụ như máy hút đàm nhớt, máy đo điện tim, máy thở oxy... Điều này sẽ giúp tăng hiệu quả cấp cứu, giành lại mạng sống trong từng giây phút cho bệnh nhân”.

Nói là làm, bác sĩ Lại Minh Trí bắt tay vào việc đo đạc, vẽ thiết kế. Sáng kiến nhanh chóng được áp dụng, giúp tiết kiệm kinh phí khá lớn cho bệnh viện vì thực tế nếu mua 1 xe cấp cứu chuyên dụng với đầy đủ thiết kế như trên phải mất hàng tỷ đồng.

Ngoài cải tiến xe cấp cứu, Bác sĩ Lại Minh Trí còn thiết kế tủ thuốc cấp cứu cho Khoa Cấp cứu bệnh viện phục vụ cho công tác cấp cứu được hiệu quả hơn như cho hộp thuốc nằm trên nhiều bậc thang và như vậy mọi mặt thuốc đều hiện ra trước mắt giúp cho nhân viên y tế lấy thuốc cấp cứu nhanh và chính xác, làm tăng tỉ lệ cấp cứu thành công. Ngoài ra, ý tưởng này còn giúp việc quản lý thuốc cấp cứu về số lượng trở nên dễ dàng hơn.

Sáng kiến tưởng đơn giản của Bác sĩ Lại Minh Trí đã đem lại hiệu quả cao trong việc.

Đánh giá về Bác sĩ Phan Thị Hoàng Dung và Bác sĩ Lại Minh Trí, Bác sĩ Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Bệnh viện Quận 5 cho biết: Cả 2 bác sĩ Phan Thị Hoàng Dung và Lại Minh Trí đều có những đóng góp đáng kể cho bệnh viện, không chỉ giữ gìn y đức, họ còn rất sáng tạo trong công việc và bệnh viện luôn khuyến khích tinh thần phát huy sáng kiến cải tiến trong đội ngũ y, bác sĩ. Cả 2 bác sĩ đạt Giải thưởng Trần Văn Kiểu năm nay là đáng ghi nhận về những đóng góp cho cộng đồng.

L. Hồ - H. Đào


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo