Thứ Tư, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Đậu mùa khỉ khi về Việt Nam chưa xuất hiện triệu chứng nghi ngờ

(Thanhuytphcm.vn) – Thông tin thêm về ca bệnh Đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam đã được Bộ Y tế công bố ngày 3/10, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, sau 12 ngày điều trị, bệnh nhân hiện hết sốt, các bóng nước ở mặt, tay, chân… đã khô mài, tróc vẩy và lên da non, các bóng nước ở họng cũng lành, hết đau.

Cùng với đó, bệnh nhân ăn uống tốt, lên cân và tinh thần lạc quan và tuân thủ tốt quy trình cách ly và xử lý vật dụng cá nhân tránh lây cho cộng đồng. Những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân khi về Việt Nam chưa xuất hiện triệu chứng nghi ngờ.

Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP, qua việc cảnh giác thực hiện các biện pháp chủ động phát hiện bệnh sớm, xử lý theo các quy trình: cách ly, xét nghiệm, giám sát, điều tra dịch tễ, kiểm soát nguồn lây… khoa học, nghiêm ngặt và diễn tiến điều trị thuận lợi của ca bệnh Đậu mùa khỉ đầu tiên tại TPHCM, có thể nhận định nguồn lây là từ nước ngoài nơi bệnh nhân đi du lịch. Bệnh chưa lây ra cộng đồng khi bệnh nhân về Việt Nam. Bệnh nhân phục hồi sức khỏe, PCR dịch tiết 1 số vị trí kiểm tra hiện đã âm tính…

Kết quả trên phù hợp đối với các trường hợp bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận trên thế giới. Đó là bệnh không dễ lây lan trong cộng đồng  nếu  không tiếp xúc trực tiếp da của người lành với da có bóng nước hoặc niêm mạc có bóng nước của người bệnh. Đa số các trường hợp bệnh khỏi sau 10 -14 ngày với cơ địa có miễn dịch bình thường và hết lây lan sau 21 ngày.

Trước đó, ngày 23/9, hệ thống giám sát y tế của TP báo cáo ca nghi ngờ Đậu mùa khỉ từ một bệnh nhân nữ 35 tuổi đi từ Dubai về được cách ly làm xét nghiệm chẩn đoán. Ngày 25/9/2022, cả 2 mẫu xét nghiệm PCR làm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Viện Pasteur TPHCM cho kết quả dương. Bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để tiếp tục cách ly, điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế và lấy mẫu giải trình tự gen. Với sự nỗ lực của các chuyên gia xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và OUCRU (Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford), sử dụng các trang thiết bị của phòng lab sinh học phân tử của 2 đơn vị, kết quả định danh dựa vào trình tự gen thu nhận được đã xác định bệnh nhân mắc bệnh Đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb. Theo WHO, Monkeypox virus được chia thành hai Clade - I và II. Clade II chia thành IIa và IIb. Các virus của Clade IIb đang lưu hành và gây dịch ở nhiều quốc gia trên thế giới từ đầu năm 2022 đến nay.

Dưới đây là khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ:


S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo