Thứ Bảy, ngày 26 tháng 9 năm 2020

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:

Nỗ lực ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả nhưng không để đứt gãy nền kinh tế

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. (ảnh: VGP)

(Thanhuytphcm.vn) – Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và 15 địa phương về tình hình và các biện pháp mới phòng chống dịch COVID-19, chiều 12/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, từng địa phương nên suy nghĩ một chiến lược phòng chống dịch hiệu quả. Trong công tác phòng chống dịch bệnh cần áp dụng các biện pháp phù hợp, đề cao cảnh giác nhưng không để ảnh hưởng quá lớn đến sản xuất kinh doanh, đời sống người dân.

Phối hợp nhuần nhuyễn giữa các lực lượng phòng chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, thời gian qua chúng ta đã thực hiện phòng chống dịch bình tĩnh, căn cơ, cương quyết với các giải pháp kịp thời, hiệu quả từ trung ương đến địa phương. Từ đó, cơ bản đã xử lý có kết quả tình hình dịch bệnh vừa qua. Đặc biệt, đã tích cực vận động  nhân dân thực hiện các biện pháp chống dịch thông thường có hiệu quả: đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách…

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, những ngày qua, ngành y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID – 19; các lực lượng chức năng, các địa phương như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội, TPHCM và nhiều địa phương khác ở Tây Nguyên cho đến các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ đều rất cố gắng. Cùng với đó, nhiều nhà tài trợ, các địa phương giúp đỡ lẫn nhau. Đó là một tinh thần rất đáng được trân trọng. “Tiêu biểu như, trên 300 cán bộ y tế được tăng cường cho Quảng Nam, hàng trăm sinh viên đến khu vực Quảng Nam – Đà Nẵng... Tinh thần phát huy tổng lực ở từng địa bàn; sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các lực lượng phòng chống dịch được phát huy.” – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá.

Thủ tướng cũng cho biết, các địa phương và Bộ Y tế đã xét nghiệm chủ động và truy xuất người tiếp xúc, cách ly tập trung kịp thời. Bộ Y tế tiếp tục phát huy việc điều phối hiệu quả và hỗ trợ vật tư xét nghiệm cho các địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, qua đợt này đã rút ra được bài học. Đó là phải làm nhanh, các cơ sở y tế thực hiện nghiêm bộ tiêu chí an toàn, không được phép lơ là, chủ quan để dịch bệnh bùng phát lây lan. Cùng với đó là trang bị đầy đủ và kịp thời các phương tiện bảo hộ phòng chống dịch, đặc biệt là đội ngũ bác sĩ, cán bộ y tế, các lực lượng công an, quân đội... không để lây nhiễm chéo. Các nhà máy, cơ sở sản xuất thực hiện đánh giá tiêu chí an toàn, các khu công nghiệp giám sát chặt chẽ phòng dịch.

Đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu thuốc, vắc - xin

Liên quan đến công tác phòng ngừa, điều trị COVID – 19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, ngành y tế tiếp tục đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu thuốc, vắc - xin. Cùng với đó là hoàn thiện phác đồ điều trị, lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân… Một trong những nội dung quan trọng là cần quy chuẩn xử lý những ca nghi nhiễm COVID – 19 tại các bệnh viện; các trường hợp ho, sốt, suy hô hấp phải kiểm tra ngay, có biện pháp kịp thời.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả đến nay đã có hơn 16 triệu cài đặt ứng dụng Bluezone; đồng thời đề nghị cần tiếp tục đẩy mạnh việc cài đặt ứng dụng này. Cùng với đó là truyền thông nâng cao ý thức của mọi tầng lớp nhân dân để không chủ quan, luôn cảnh giác trước mọi tình hình.

Từ kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh tại Quảng Nam, Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các địa phương thành lập các tổ tuyên truyền để giám sát COVID – 19 tại cộng đồng để “đến từng ngõ gõ từng nhà”, phát hiện những trường hợp nghi ngờ. Thủ tướng chỉ đạo, Bộ Y tế nghiên cứu đề xuất khả năng thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu. Các lực lượng chức năng tiếp tục kiểm soát chặt chẽ biên giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, từng địa phương nên suy nghĩ một chiến lược phòng chống bệnh hiệu quả. Nên đánh giá mức độ rủi ro trong từng khu vực; không nhất thiết phong tỏa toàn bộ TP hay quận, huyện thời gian dài quá. Các nơi có nguy cơ cao lây lan dịch thì nhân viên giám sát 24/7 và áp dụng an toàn các khu vực khác. “UBND các tỉnh, TP quyết định mức độ nguy cơ, áp dụng biện pháp phù hợp, đề cao cảnh giác nhưng đừng để ảnh hưởng quá lớn đến sản xuất kinh doanh, đời sống người dân.” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, tinh thần nỗ lực ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả nhưng không để đứt gãy nền kinh tế. Theo Thủ tướng, thực hiện mục tiêu kép là một yêu cầu khó nhưng phải làm được nếu chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt từng khâu, từng việc, đặc biệt phát hiện nhanh, truy vết nhanh, cách ly nhanh, xét nghiệm nhanh. Mỗi địa phương, đơn vị phải cố gắng hơn nữa để dịch bệnh COVID - 19 ít ảnh hưởng đời sống của nhân dân, giữ được sự phát triển của đất nước trong điều kiện khó khăn hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, các đơn vị liện quan tạo điều kiện chuyên gia, nhà đầu tư, nhà ngoại giao, nhà quản lý… thuận lợi vào Việt Nam với biện pháp cách ly, giám sát y tế phù hợp. Các tỉnh, TP quản lý tốt hơn rác y tế như khẩu trang, kít xét nghiệm… đã qua sử dụng.

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo