Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020

Nỗi buồn hoa phượng...

Sự cố cây phượng bật gốc gây thương vong cho học sinh tại Trường THCS Bạch Đằng sẽ là nỗi ám ảnh mãi về sau

(Thanhuytphcm.vn) - Đã từ lâu, hình ảnh cây phượng vĩ với những chùm hoa đỏ thắm như hình cánh bướm, là những bóng râm che mát ghế đá, sân trường,… đã gắn liền với tuổi học trò. Cũng vào hàng năm, khi mùa hè đến, học sinh rời khỏi ghế đá, sân trường chỉ còn trơ trọi những cây phượng đìu hiu... Phải chăng từ đó, hình ảnh phượng vĩ được gán cho nỗi buồn man mác, như lời trong một bài hát của nhạc sĩ Thanh Sơn? Thế nhưng đối với mùa phượng vĩ năm nay, chưa bao giờ lại buồn đến vậy.

Sau tai nạn thương tâm khi cây phượng trong sân Trường THCS Bạch Đằng, Quận 3, TPHCM bật gốc đè 18 học sinh khiến một em tử vong; tiếp theo đó là một cây phượng khác đổ trong Trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk; rồi cây phượng đổ bên cạnh Trường Đại học Văn hóa TPHCM hôm 28/5; và mới đây ngày 29/5 lại một cây phượng 15 năm tuổi cao khoảng 10m bất ngờ bật gốc, ngã xuống sân Trường Tiểu học Thái Hòa, thị xã Tân Uyên, Bình Dương, rất may không có thương vong… và đã khiến nhiều người thật sự hoang mang. Câu hỏi đặt ra là có nên chăng cần nhanh chóng xử lý các cây phượng cổ thụ, đặc biệt là cây phượng trong các sân trường, để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh?

Riêng đối với các học sinh Trường THCS Bạch Đằng, Quận 3, TPHCM, có lẽ đó không chỉ là nỗi buồn mà là sự ám ảnh thật sự, khi mà các em chứng kiến những người bạn mình bị tai nạn, thậm chí ra đi vĩnh viễn ngay khi vừa trở lại trường học chưa được bao lâu, sau những ngày ở nhà tránh dịch bệnh Covid-19, bởi “thủ phạm” chính là cây phượng thân thương hàng ngày gắn bó với các em. Rồi đây, những cây phượng vĩ sẽ trở nên là nỗi đáng sợ với các học sinh sau tai nạn thương tâm này, có khi những ký ức buồn đó còn đi theo các em đến tận mai sau, về một mùa hè không còn là những kỷ niệm đẹp.

Tại buổi họp báo thông tin về sự việc đau lòng sau vụ tai nạn thương tâm nói trên, gần một trăm phóng viên không khỏi xót xa khi nghe thầy Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng kể lại: Trông bề ngoài thì không ai có thể nghĩ là cây phượng này già yếu hay có dấu hiệu gãy đổ dễ dàng như vậy. Bởi cây phượng dù đã hơn 24 tuổi (trồng từ năm 1996) nhưng rất xanh tốt. Hơn nữa, thời tiết sáng sớm ngày 26/5 rất yên lành, không báo hiệu cho một sự việc tang tóc sắp bao trùm... Rồi thầy Nguyễn Văn Phúc cũng lại nói: Phải chi cây đổ muộn chừng 15 phút thì các em đã vào lớp hết rồi, phải chi cây đổ về hướng ngược lại thì đã vướng trần phòng học mà không trúng các em... nhưng có ai đâu ngờ, tai nạn đã ập đến.

Cây phượng còn lại trong Trường THCS Bạch Đằng đã bị mé nhánh, tỉa cành, cắt ngọn,… Liệu rằng, rồi đây biểu tượng về một loài hoa gắn với tuổi học trò sẽ chỉ còn là ký ức? Cây phượng còn lại trong Trường THCS Bạch Đằng đã bị mé nhánh, tỉa cành, cắt ngọn,… Liệu rằng, rồi đây biểu tượng về một loài hoa gắn với tuổi học trò sẽ chỉ còn là ký ức?

Ngay khi cây phượng gây tai nạn, Nhà trường đã quyết định đốn cây phượng còn lại trong sân trường, vốn cũng có tuổi đời tương đương cây phượng “phạm tội” này mà còn có thân to lớn hơn - theo tư vấn từ phía đơn vị phụ trách chuyên môn về cây xanh thành phố, nhằm để đảm bảo an toàn, tránh trường hợp thương tâm tương tự xảy ra. Âu cũng là một giải pháp tình thế trong lúc này, nhưng liệu đó có phải là cách làm tốt nhất hay không, thì chưa ai dám chắc.

TPHCM có hơn 2.000 trường học, và chắc chắn sẽ có ngần ấy cây phượng được trồng trong các sân trường, bởi hình ảnh cây phượng vốn dĩ là một bộ phận gắn liền với mái trường học sinh, đã đi vào biết bao thơ ca, văn học, gắn liền với ký ức tuổi học trò thơ mộng... Sau tai nạn nghiêm trọng vừa qua, rồi liên tiếp nhiều cây phượng vĩ khác cũng bật gốc như một “hiệu ứng Donimo”, liệu rằng sắp tới đây các ngành chức năng sẽ “xử lý” hết những cây phượng cổ thụ trong trường để đổi lấy an toàn, cũng như số phận của cây phượng già thứ 2 trong sân Trường THCS Bạch Đằng vừa bị đốn hạ. Liệu sắp tới đây, sẽ có bao nhiêu cây phượng “già” bị khai tử, thay vì ngành chức năng và các đơn vị tư vấn khoa học có một giải pháp nào đó tối ưu hơn? Chắc chắn rồi đây, mỗi khi mùa hè về, nhìn hoa phượng sẽ càng thấy buồn hơn…

Anh Huy


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo