Thứ Năm, ngày 23 tháng 5 năm 2019

NSND Kim Cương: Không thể tự mãn với nghệ thuật!

NSND Kim Cương ký tặng sách Hồi ký cho các học viên tại buổi giao lưu

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 9/3, tại Nhà hát Kịch TPHCM (Quận 1), NSND Kim Cương đã có buổi nói chuyện thân mật, chia sẻ kinh nghiệm qua hơn 50 năm gắn bó với sàn diễn cùng các diễn viên trẻ, học viên các lớp đào tạo diễn viên sân khấu tại TPHCM.

Đây là chương trình mở đầu cho chuỗi hoạt động giao lưu học thuật, văn hóa nghệ thuật do CLB Phóng viên Sân khấu (Hội Sân khấu TPHCM) tổ chức nhằm nối kết các lực lượng làm nghề, góp phần hỗ trợ công tác truyền nghề cho lực lượng biểu diễn trẻ.

Tại buổi giao lưu, NSND Kim Cương đã chia sẻ nhiều kỷ niệm trong nghề, cùng những quan điểm nghệ thuật giúp bà gầy dựng thương hiệu Kịch Kim Cương. Theo NSND Kim Cương, ở lĩnh vực sân khấu, mỗi đêm diễn là một tác phẩm trọn vẹn, không lặp lại, buộc người nghệ sĩ phải sống trọn vẹn cùng nhân vật mỗi thời khắc. Chỉ có việc chuẩn bị thật kỹ vai diễn, ý thức nhập vai từ khi mới cầm đến kịch bản và có đủ thời gian tập luyện, thẩm thấu nhân vật mới giúp người diễn viên hoàn thành nhiệm vụ chuyển tải suy nghĩ, cảm xúc của nhân vật đến khán giả. Vì thế, ngoài tài năng, người nghệ sĩ nhất thiết phải có tính kỷ luật, tôn trọng tập thể và tôn trọng khán giả để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho mình khi bước lên sân khấu.

NSND Kim Cương cho rằng, với nghệ thuật không thể tự mãn vì mỗi người đều có sở trường riêng, mình hay vẫn sẽ có người khác hay hơn nên phải không ngừng rèn luyện chuyên môn và cả trau dồi đạo đức. Ngược lại, cũng không nên tự ti khi “ngoại hình không đủ đẹp” vì sân khấu là xã hội thu nhỏ, sẽ có đủ các dạng nhân vật cho người diễn viên khai thác. Qua đó, NSND Kim Cương cũng nhắc nhở tư tưởng “chỉ muốn đóng vai chính” của các bạn trẻ. “Trên sân khấu không có vai diễn nhỏ, chỉ có vai diễn hay và người diễn viên tệ mà thôi. Ai cũng làm đào chánh, kép chánh thì ai sẽ đóng vai phụ, dàn bao để làm nên vở diễn hoàn chỉnh? Người diễn viên tài năng sẽ biết cách toả sáng ở bất cứ vai diễn nào, thậm chí còn để lại ấn tượng sâu sắc hơn cả một vai chính không chịu đầu tư”, NSND Kim Cương chia sẻ.

Tại buổi giao lưu, các học viên diễn viên cũng đã bày tỏ niềm đam mê sân khấu và tiếp thu những kinh nghiệm quý báu cho chặng đường theo đuổi nghệ thuật chuyên nghiệp sắp tới.

Được biết, trong thời gian tới, CLB Phóng viên Sân khấu sẽ tổ chức các chuyên đề giao lưu với các nghệ sĩ, đạo diễn, nhà biên kịch, nhà quản lý, nhà lý luận phê bình uy tín chia sẻ về nhiều vấn đề ở các lĩnh vực sân khấu TP.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo