Thứ Tư, ngày 2 tháng 12 năm 2020

NSƯT Quỳnh Liên: Người nghệ sĩ phải có trách nhiệm với cộng đồng

NSƯT Quỳnh Liên đến với chiến sĩ và bà con huyện đảo Phú Quốc trong chương trình “Mùa xuân biển đảo” 2018. (Ảnh: Ngọc Long)

(Thanhuytphcm.vn) - Hơn 40 năm chung thủy với dòng nhạc truyền thống cách mạng, NSƯT Quỳnh Liên luôn từng ngày, từng giờ cảm nhận vẻ đẹp của dòng nhạc minh chứng cho phẩm chất anh hùng của một dân tộc được viết nên từ trí tuệ, máu và nước mắt của một thế hệ cầm bút - cầm súng. Theo đuổi dòng nhạc đầy tự hào đó, NSƯT Quỳnh Liên luôn quan niệm người nghệ sĩ không chỉ làm tốt công tác biểu diễn chuyên môn mà còn phải có trách nhiệm với cộng đồng.

Lan tỏa năng lượng tích cực

Trong vai trò Chủ nhiệm CLB Nữ Nghệ sĩ TPHCM (Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam TPHCM), nhiều năm qua, NSƯT Quỳnh Liên cùng với các chị em trong CLB luôn dùng năng lượng tích cực, sức ảnh hưởng của mình để đóng góp cho xã hội. Ra đời từ năm 2001, CLB Nữ Nghệ sĩ TPHCM nhằm tạo sân chơi về giới và nghề nghiệp cho các nữ văn nghệ sĩ hoạt động trên nhiều lĩnh vực tại TP và trên hết là hướng đến các hoạt động vì cộng đồng. 18 năm qua, các thành viên CLB dù vô cùng bận rộn đã cùng tập hợp, đoàn kết phát huy sức ảnh hưởng của người nghệ sĩ trong nhiều hoạt động chung tay vì xã hội.

“Với sự đóng góp của chính các hội viên và vận động ủng hộ từ các mạnh thường quân, các doanh nghiệp trong và ngoài nước trên địa bàn TP, chúng tôi đã hỗ trợ xây dựng được 16 căn nhà tình thương cho phụ nữ nghèo, cho các chiến sĩ nơi biên giới hải đảo; hỗ trợ chống dột cho nhiều gia đình chính sách, phụ nữ nghèo của TP và các tỉnh. Đặc biệt là chương trình “Nhớ nguồn” cũng đã qua 10 năm hoạt động, cứ mỗi dịp kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7, CLB lại tổ chức đi thăm, viếng các thương binh liệt sĩ, nhất là ở lực lượng Bộ đội biên phòng, những người đã trở về từ chiến trường Campuchia. Có những Trung đoàn giờ còn lại rất ít, cũng không mấy ai lành lặn. Những chuyến đi để lại trong chúng tôi vô vàn niềm xúc động khôn nguôi…”, NSƯT Quỳnh Liên chia sẻ.

CLB Nữ Nghệ sĩ TPHCM cũng là thành viên tích cực của CLB Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu, mang lời ca tiếng hát đến các chương trình “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc”, vận động các mạnh thường quân chung tay góp sức ủng hộ bộ đội Trường Sa và con em các chiến sĩ Hải quân.

Sau nhiều năm ấp ủ, đến năm 2015, CLB Nữ Nghệ sĩ TPHCM cũng triển khai được đề án dạy hát dân ca, hát ru 3 miền và nhạc truyền thống cách mạng. “Với sự hỗ trợ của Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM, chúng tôi đã tổ chức được 9 khóa, 12 lớp thu hút khoảng 200 học viên các lứa tuổi. Đầu tiên, chỉ nhắm tới những cán bộ Hội Phụ nữ thôi, nhưng khi lớp tổ chức ra thì thu hút khắp các ngành nghề, kể cả sinh viên, các anh em nam giới, cựu chiến binh… Hoạt động tạo hiệu ứng rất tốt và tiếp tục được lan tỏa, nhất là xuống các quận huyện. Đề án cũng đã được giới thiệu tham gia Giải thưởng Nguyễn Thị Định 2019 của Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam”, NSƯT Quỳnh Liên cho biết.

NSƯT Quỳnh Liên nhấn mạnh, người nghệ sĩ không phải chỉ loanh quanh ở TP, không chỉ là làm tốt công tác chuyên môn mà nhất thiết phải có trách nhiệm vì cộng đồng, bằng sức lan tỏa của mình làm những việc lớn hơn vì sự phát triển chung của xã hội. “Chúng tôi là người đi trước, là những đầu tàu hướng dẫn các nghệ sĩ trẻ phát huy giá trị đích thực của người nghệ sĩ. Mà chính đó cũng có lợi cho mình, người nghệ sĩ không phải quan trọng nhất là xúc cảm nghệ thuật sao, nếu không có trải nghiệm thực tế, chỉ ngồi nhà thì khó thể duy trì cảm xúc cho quá trình làm nghề!” - NSƯT Quỳnh Liên chia sẻ.

Sức cảm hóa của âm nhạc

NSƯT Quỳnh Liên nhớ những lần đi biểu diễn phục vụ tại các trường cai nghiện, trung tâm giáo dục thanh thiếu niên, nhìn xuống toàn thấy các em đáng tuổi con cháu trong nhà. “Lúc đầu, tâm lý cũng có chút e ngại, ai cũng dặn khi diễn đừng xuống sân khấu sợ mấy em có điều thất thố. Nhưng khi tiếng nhạc nổi lên thì quên hết, chẳng còn cảm giác sợ sệt gì cả khi thấy các em cùng hòa mình thưởng thức âm nhạc, trân trọng tình cảm của người nghệ sĩ. Tôi thấy thật hạnh phúc và cảm nhận rõ âm nhạc có sức cảm hóa rất lớn, nhất là với những người từng lầm lỡ”, NSƯT Quỳnh Liên chia sẻ.

NSƯT Quỳnh Liên cũng là người khởi xướng chương trình Đưa Âm nhạc cách mạng xuống phố (Hội Âm nhạc TPHCM) cách đây hơn 10 năm khi nhận thấy dòng nhạc đặc biệt này đang dần trở nên nhạt nhòa, lép vế trong cuộc sống. “Người ta vẫn nghĩ nhạc cách mạng là khô cứng, chỉ chuyên phục vụ lễ lạt, hội nghị, nhưng không phải vậy, đó là những bài hát rất hay, không chỉ hào hùng, thúc giục, kêu gọi mà cũng rất trữ tình, cũng có tình yêu lứa đôi đầy lãng mạn. Đó là kết tinh của máu và nước mắt của những tác giả là chứng nhân lịch sử và dù qua bao nhiêu năm, những giai điệu đó mỗi lần vang lên vẫn như bùng cháy, thúc giục lòng người…”, NSƯT Quỳnh Liên tâm tình.

NSƯT Quỳnh Liên luôn hết mình với các chiến sĩ trẻ nơi biên giới, hải đảo. (Ảnh: Ngọc Long) NSƯT Quỳnh Liên luôn hết mình với các chiến sĩ trẻ nơi biên giới, hải đảo. (Ảnh: Ngọc Long)

Qua hơn 10 năm, chương trình đã tạo tiếng vang tốt. Hàng quý, các nghệ sĩ lại xuống tận các khu phố hát cho bà con nghe. Ban đầu không hề có kinh phí, ca sĩ hát hoàn toàn tự nguyện. Dần dần thấy hiệu ứng cộng đồng, được các cấp lãnh đạo quan tâm, Hội Âm nhạc TPHCM cũng trích một phần quỹ tượng trưng ủng hộ chương trình.

Qua 40 năm theo đuổi, dòng nhạc truyền thống cách mạng đã như ngấm vào máu và NSƯT Quỳnh Liên cũng không thể hát một dòng nhạc nào khác. Có những bài hát dù đã thể hiện không biết bao nhiêu lần nhưng mỗi một điểm diễn mới, mỗi đối tượng khán giả đều đem đến cho chị những cảm xúc mới và lần nào chị cũng sống hết mình với nó. NSƯT Quỳnh Liên cũng rất tin tưởng vào lớp trẻ, cho rằng hiện còn rất nhiều bạn trẻ yêu thích và thể hiện rất tốt dòng nhạc này.

“Chương trình Đưa Âm nhạc cách mạng xuống phố của chúng tôi nhận được sự hưởng ứng và cộng tác của nhiều giọng ca trẻ. Thế hệ chúng tôi rung cảm bởi sự trải nghiệm thì các em hôm nay có sự tươi trẻ, được học hành bài bản, tiếp cận được nhiều nền âm nhạc thế giới, tạo sự tươi mới trong chinh phục người nghe. Các em hoàn toàn có khả năng thay thế những người đi trước. Nhưng quan trọng là có tạo được sân chơi cho các em phát huy hay không khi các cuộc thi tổ chức năm thì mười họa, được lên truyền hình thì phát vào giờ đi ngủ, nhiều em học Nhạc viện 7 - 8 năm trời ra phải chạy kiếm sống từ hát event, tiệc công ty. Các cấp các ngành phải thay đổi tư duy, phải có sự đầu tư xứng đáng phát triển các sân chơi cho dòng nhạc truyền thống cách mạng, từ đó mới có sự sáng tạo mới, mới có thể giữ gìn dòng nhạc mang hồn dân tộc này!”, NSƯT Quỳnh Liên chia sẻ đầy tâm huyết.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo