Chủ Nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Nước mắm Hải quân - Thương hiệu người lính biển

Cá được ủ chượp trong thùng gỗ bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

(Thanhuytphcm.vn) - Thực hiện nhiệm vụ quốc phòng kết hợp phát triển kinh tế biển, nhiều năm qua Xí nghiệp Tàu đánh cá công ích (Hải đội 433) thuộc Hải đoàn 128 (Công ty TNHH Một thành viên 128), Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn không chỉ tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyển biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, đánh bắt xa bờ, mà còn kết hợp khai thác hải sản, sản xuất và phát triển nước mắm truyền thống, đó là nước mắm Hải quân - Một thương hiệu của người lính biển, sạch, an toàn, chất lượng.

Do đặc thù thực hiện nhiệm vụ trên biển và có thể kéo dài, chỉ cần còn gạo, còn mắm là anh em vẫn có thể trụ biển, bám tàu nhiều tháng ròng... ngoài các loại thực phẩm thiết yếu khác, nước mắm Hải quân được những người lính biển đưa vào danh sách nhu yếu phẩm dự trữ phục vụ chiến đấu. Xuất phát từ ý nghĩa đó, cuối năm 1971, Tổ sản xuất, chế biến nước mắm thuộc Đoàn 128 Hải quân gồm 8 nhân viên, tiền thân của Xưởng chế biến và kinh doanh thủy, hải sản thuộc Xí nghiệp Tàu đánh cá công ích ngày nay được ra đời.

Qua nửa thế kỷ phát triển và giữ vững thương hiệu của người lính biển, nước mắm Hải quân với cách làm truyền thống cùng với quy trình sản xuất khép kín từ đánh bắt cá đến chế biến ra thành phẩm luôn đạt chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng (HACCP). Do đó nước mắm có hàm lượng đạm tự nhiên cao, màu sắc hương vị hấp dẫn và được sử dụng để chấm, ướp, nêm, nấu cho các bữa ăn ngon của gia đình.

Đến nay, Xưởng chế biến và kinh doanh thủy hải sản (thuộc Hải đội 433, Hải đoàn 128) đã sản xuất hơn 20 triệu lít nước mắm.

Đóng gói sản phẩm. Đóng gói sản phẩm.

Thiếu tá Hoàng Đình Học, Giám đốc Xưởng chế biến và kinh doanh thủy, hải sản cho biết: Nguyên liệu để làm nước mắm một phần do xí nghiệp tự đánh bắt, một phần là nhập thêm của ngư dân tại địa phương, đó là cá biển, thường là cá cơm, cá nục... sau đó rửa sạch, ủ với tỉ lệ 3:1 (ba cá một muối), với công thức ủ chượp trong thùng gỗ thời gian từ 9 đến 12 tháng được phơi dưới nắng, không dùng bất cứ một loại chất xúc tác nào. Khi mọi thứ đã chín kỹ thì rút nước ra thành mắm có độ đạm oN ≥ 30 độ. Với hương vị thơm ngon tự nhiên, qua chọn lọc và chế biến mang lại mùi vị riêng biệt, sản phẩm còn bổ sung thêm Vitamin không thay thế, đạm, i-ốt... mang lại hiệu quả dinh dưỡng cao.

Với phương châm “luôn luôn giữ vững niềm tin về thương hiệu sản phẩm” và hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân” trong lòng Nhân dân, cán bộ, nhân viên, người lao động Xí nghiệp Tàu đánh cá công ích luôn đem đến các sản phẩm sạch, mang thương hiệu “Nước mắm Hải quân - Thương hiệu người lính biển” vì sức khoẻ cộng đồng, nhiều năm qua đã khẳng định được uy tín, chất lượng trong và ngoài Quân đội.

Hiện nay nước mắm Hải quân với chất lượng, mẫu mã đa dạng, đẹp mắt, phù hợp để sử dụng ra thị trường.

Công Hoan - Thế Sơn


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo