Thứ Năm, ngày 23 tháng 5 năm 2019

Nuốt nhầm đồ chơi, bé trai 8 tuổi bị dị vật rơi vào phế quản

Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bé H.

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công ca nội soi gắp “đồ chơi xếp hình lego” trong phế quản bé trai tên N. Q. H., 8 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương.

Bệnh nhi nhập viện vào khoảng 11 giờ trưa ngày 7/3 với các triệu chứng xâm nhập khá điển hình như: ho sặc sụa, tím tái, bứt rứt khó chịu trong người,... do nuốt nhầm đồ chơi xếp hình. Kết quả CT ghi nhận ở phế quản trái có một khối dị vật hình chữ nhật, kích thước (1x2cm).

Để lấy được dị vật, bệnh nhi được chỉ định nội soi phế quản trái để gắp ra. Do trường hợp đặc biệt phức tạp, bệnh nhi mới chỉ 8 tuổi, rất khó thực hiện nội soi. Các bác sĩ quyết định chọn phương án gây tê để dây thanh âm của bé vẫn còn mở khi gây tê. Nếu gây mê, dây thanh âm sẽ khép lại và khi rút dị vật ra có thể gây tổn thương dây thanh âm. Cùng với đó, bệnh nhi nhỏ tuổi nếu sử dụng thuốc gây mê, dễ có những tác dụng phụ không mong muốn.

Để tinh thần bé được ổn định, bớt lo lắng, êkip đã quyết định đặc cách cho ba của bé vào cùng để trấn an bé. Trong quá trình thực hiện, do bị kích thích, nên bé giãy dụa liên tục khiến ca nội soi vốn phức tạp lại càng khó khăn hơn. Các bác sĩ đã cố gắng gắp dị vật thật nhanh và chính xác để giảm thiểu khả năng gây sang chấn tối đa. Sau 5 phút thực hiện, ca nội soi đã diễn ra thành công, dị vật được gắp ra khỏi phế quản trái của bé.

Hiện tình trạng sức khỏe của bé đã ổn định, có thể xuất viện trong ngày tới.

Bác sĩ Nguyễn Kim Anh, Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, đây là một trong những trường hợp dị vật đường thở hay gặp ở trẻ em. Do trẻ em thường có thói quen cho các đồ vật nhỏ vào miệng. Vì vậy khi chăm sóc trẻ, nếu trẻ chưa đủ ý thức để nhận biết, khi không có sự giám sát của người lớn thì không nên cho trẻ chơi với đồ vật nhỏ dễ nuốt. Trong mọi trường hợp khi phát hiện trẻ bị ho sặc do nuốt phải dị vật, phụ huynh nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám, nhằm kịp thời xử trí sớm tránh để lâu ngày có thể khiến trẻ bị viêm, suy hô hấp cấp dẫn đến tử vong.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo