Thứ Năm, ngày 4 tháng 6 năm 2020

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng:

Phải chấm dứt việc đánh bắt cá trái phép tại vùng biển nước ngoài

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 6/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Nguyễn Xuân Cường tiếp tục trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội (ĐBQH). Các chất vấn tiếp tục nêu về việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường tiêu thụ nông sản; đào tạo nhân lực cho ngành nông nghiệp; sự cạnh tranh của nông sản Việt Nam…

Bảo vệ đất “bờ xôi ruộng mật”

Tham gia “chia lửa” với Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường về vấn đề bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà cho biết, tiêu chí về bảo vệ môi trường trong NTM bao gồm các nội dung thu gom xử lý chất thải, đầu tư hạ tầng xử lý nước thải, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ môi trường làng nghề... Thừa nhận đây là những vấn đề liên quan đến môi trường nông thôn, rất quan trọng và hiện nay còn nhiều tồn tại, Bộ trưởng cho biết Bộ TN-MT đã và đang xây dựng những tiêu chí, kế hoạch để xử lý, giải quyết những vấn đề gây ô nhiễm môi trường nông thôn.

Về lo ngại của ĐBQH không bảo vệ được đất nông nghiệp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Trung ương đã có Nghị quyết về giữ 3,8 triệu ha đất trồng lúa, thủ tục chuyển đổi đất trồng lúa là rất chặt chẽ; chỉ tiêu phân bổ đất nông nghiệp cũng rất chặt chẽ. Quan điểm của Chính phủ là bảo vệ đất trồng lúa, nhất là đất “bờ xôi ruộng mật”, bảo vệ quỹ đất nông nghiệp nhằm bảo đảm an ninh lương thực, đồng thời dành quỹ đất cho con cháu sau này.

Phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường Phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường

Một trong nội dung nóng trong phần chất vấn Bộ trưởng Bộ NN-PTNT  là về Nghị định 67. Nhiều ý kiến ĐBQH chất vấn có tình trạng lợi dụng chính sách đánh bắt xa bờ để trục lợi, vậy tại sao đến nay cơ quan công an chưa khởi tố? Tham gia trả lời chiều 6/11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, công an đã hoàn tất điều tra, có kết luận, và đã truy tố, sắp tới sẽ đưa ra xét xử.

Sớm gỡ “thẻ vàng” cho thuỷ sản Việt Nam

Tham gia trả lời thêm về nội dung NN-PTNT, chiều 6/11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, yêu cầu đặt ra là phải phát triển ngành thuỷ sản Việt Nam thành một ngành sản xuất hàng hóa có thương hiệu, có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường thế giới trên cơ sở khai thác những tiềm năng, lợi thế từng vùng, từng địa phương. Khắc phục những tồn tại, khó khăn, thách thức để phát triển bền vững ngành thủy sản, góp phần phát triển kinh tế xã hội, giải quyết việc làm và nâng cao đời sống của người lao động. Một trong nhiệm vụ trọng tâm tới đây là hiện đại hóa tàu thuyền, trang thiết bị, đảm bảo nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản; lập quy hoạch sử dụng biển quốc gia; tập trung xây dựng Chiến lược phát triển ngành thủy sản Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2045.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng cho biết, Chính phủ sẽ tổng kết thực hiện Nghị định 67 để điều chỉnh lại những nội dung còn hạn chế, chưa phù hợp (như cơ chế về tín dụng cho ngành thủy sản); xây dựng các chính sách khuyến khích phát triển các đội tàu viễn dương, phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá, các chính sách khuyến khích ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong phát triển nuôi trồng thuỷ sản; mở rộng thị trường cho sản phẩm thuỷ sản Việt Nam; phân định vùng biển, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và hợp tác đánh cá với các quốc gia trong khu vực và các vùng đại dương. “Đặc biệt, phải giải quyết dứt điểm tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm các quy định về khai thác hải sản, đặc biệt là việc đánh bắt cá trái phép tại vùng biển nước ngoài”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Cũng theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, sau khi Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo “thẻ vàng” với Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo với các bộ, ngành, và 28 địa phương ven biển để triển khai các giải pháp nhằm chấm dứt tình trạng vi phạm của tàu cá và ngư dân Việt Nam. Tuy nhiên tình trạng đánh bắt cá trái phép vẫn chưa chấm dứt. Hiện tại, còn 7 địa phương có tàu cá của ngư dân vi phạm, bị nước ngoài bắt giữ, xử lý. Tuần sau, đoàn công tác của EC sẽ trở lại Việt Nam để kiểm tra, xem xét có gỡ “thẻ vàng” cho Việt Nam hoặc nâng mức cảnh báo “thẻ đỏ”. “Nếu không được gỡ “thẻ vàng”, thậm chí bị nâng mức cảnh báo “thẻ đỏ” sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường xuất khẩu của thuỷ sản Việt Nam và ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển của ngành thủy sản và nền kinh tế của Việt Nam và đời sống người dân”, Phó Thủ tướng cho biết.

Do đó, ngoài những giải pháp dài hạn để phát triển ngành thủy sản Việt Nam thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị Quốc hội, các địa phương hỗ trợ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giám sát ngư dân, triển khai tốt các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả các khuyến nghị của EC, sớm gỡ “thẻ vàng” cho thuỷ sản Việt Nam, để từ đó góp phần nâng cao uy tín, thương hiệu cho thuỷ sản Việt Nam.

Trung Kiên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo