Thứ Năm, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Phải có cách tiếp cận mới, giải pháp mới để phòng chống dịch quyết liệt, hiệu quả hơn

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: VOV)

(Thanhuytphcm.vn) – Tối 23/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ với 21 tỉnh, TP phía Nam và Nam Trung bộ đang có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng, chống dịch. Tham dự tại các điểm cầu ở TPHCM có các đồng chí: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong;…

Cuộc họp nhằm đánh giá tình hình sau 5 ngày thực hiện Chỉ thị 16 tại 19 tỉnh, TP phía Nam và quán triệt sâu sắc Điện ngày 21/7 của Thường trực Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 gửi Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, các tỉnh ủy, thành uỷ, các ban Đảng, Ban cán sự Đảng, Đảng đoàn, Đảng uỷ trực thuộc Trung ương, các Đảng uỷ đơn vị sự nghiệp Trung ương.

Quyết tâm kiểm soát bằng được dịch bệnh

Tại cuộc họp, đại diện các bộ, ngành, các địa phương đã báo cáo, chia sẻ những kết quả về công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19… Báo cáo về kết quả, sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn TPHCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, công tác xét nghiệm được chuẩn hóa, có trọng tâm, trọng điểm. Thời gian trả kết quả đã được cải thiện nhanh và chuẩn xác hơn, qua đó đã kịp thời bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Cùng với đó, công tác quản lý các khu cách ly đã đi vào nề nếp; quan tâm, chăm lo tinh thần, vật chất cho người đang thực hiện cách ly tập trung.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong cho biết, TP đã nhanh chóng xây dựng mới hoặc cải tạo các cơ sở thành các bệnh viện dã chiến kịp thời đáp ứng nhu cầu cách ly, điều trị. Hiện có 12 khu cách ly tập trung cấp Thành phố, 345 khu cách ly cấp quận, huyện với tổng công suất là gần 54.000 giường; có 36 bệnh viện điều trị với công suất 56.740 giường.

TP khẩn trương huy động nhân lực, trang thiết bị y tế đảm bảo năng lực điều trị cho bệnh nhân, giảm tử vong. Đến nay, Bệnh viện Hồi sức Covid đã điều trị cho 208 bệnh nhân thở máy, can thiệp ECMO vượt qua nguy kịch, chiếm 67,3% tổng số ca đang điều trị; chuyển từ tháp tầng 4, tầng 5 sang tầng 2 là 112 trường hợp. 

Đồng thời, việc cung ứng hàng hóa kịp thời, kiểm soát tốt giá cả, có nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo hỗ trợ người dân tiếp cận hàng hóa được thuận lợi hơn. TP huy động sự tham gia của đông đảo các tầng lớp Nhân dân, nhân sĩ trí thức, các chức sắc, tín đồ tôn giáo, doanh nghiệp đã hỗ trợ tích cực cho công tác phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong thông tin, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 969 ngày 17/7/2021 về thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16; cùng với các tỉnh, thành phía Nam, TPHCM sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 thêm 9 ngày (đến hết ngày 1/8/2021). TP quyết tâm phải kiểm soát bằng được dịch bệnh trong thời gian 9 ngày tới bằng các giải pháp cụ thể. Trong đó nhóm các nhiệm vụ về công tác phòng chống dịch có 2 nhiệm vụ chính, đó là giảm số ca F0 và nâng cao năng lực điều trị và giảm thiểu tử vong. Cùng với đó là nhóm các nhiệm vụ đảm bảo cung ứng hàng hóa và chăm lo cho người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; nhóm các nhiệm vụ về thông tin, tuyên truyền.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận bàn bạc các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả hơn công tác phòng chống dịch bệnh trong bối cảnh các địa phương thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, TPHCM và các địa phương phải thực hiện quyết liệt liệt các biện pháp giãn cách trong thực hiện Chỉ thị 16 vì virus lần này lây lan rất nhanh. Vì vậy, phải có các biện pháp mạnh mẽ. Đối với TPHCM lưu ý những nơi mật động dân cư đông, không gian chật hẹp nguy cơ lây nhiễm nhanh. Đồng thời phải lưu ý diễn biến tình hình dịch bệnh ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu…

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Văn phòng Thành ủy TPHCM. Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Văn phòng Thành ủy TPHCM.

Thực hiện giãn cách xã hội một cách nghiêm túc

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh thời gian qua việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg tại 19 tỉnh, TP phía Nam có những kết quả nhất định. Tuy nhiên, cần đánh giá lại việc triển khai tổ chức, nhất là những điểm làm được, chưa làm được, làm rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan. Tình hình mới phải có cách tiếp cận mới, nhiệm vụ mới và giải pháp mới để chúng ta làm mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo, vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, MTTQ các đoàn thể các tỉnh, TP đang thực hiện Chỉ thị 16. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng thẳng thắn đánh giá, một số nơi vẫn chủ quan lơ là, mất cảnh giác, một số cơ quan, đơn vị chưa thực hiện nghiêm yêu cầu giãn cách giữa người với người, gia đình với gia đình, giữa làng, xã với nhau theo tinh thần Chỉ thị 16; vẫn còn tình trạng tập trung đông người, một số dịch vụ không thiết yếu mở cửa hoạt động, bán thức ăn đường phố… Bên cạnh đó, số người ra đường vẫn còn đông, nhiều chợ dân sinh vẫn hoạt động nhưng thiếu cảnh giác phòng chống dịch Covid -19.

Theo đồng chí Phạm Minh Chính, Chính phủ chia sẻ, tiếp tục ưu tiên, tạo điều kiện cho các địa phương quyết tâm ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh tại TPHCM và các tỉnh, thành phía Nam, nhanh chóng ổn định tình hình và đưa trạng thái bình thường trở lại.

Thủ tướng yêu cầu cần quán triệt và thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 và các hướng dẫn tăng cường thực hiện Chỉ thị 16+; nâng cao ý thức của người dân cùng tham gia phòng, chống dịch; chủ động phòng ngừa; chiến lược vaccine. Đồng thời, tăng cường quán triệt phương châm, phân công quy định rõ trách nhiệm của từng người; thực nghiêm giãn cách theo yêu cầu của Chỉ thị 16; phát hiện nhanh nguồn bệnh, truy vết nhanh và hạn chế tối đa các ca lây mới; hạn chế tối đa ca tử vong…

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các lực lượng chức năng tăng cường, kiểm soát để việc thực hiện giãn cách cho nghiêm túc. Yêu cầu giãn cách giữa cá nhân với cá nhân, giữa gia đình với gia đình, nhà với nhà, khu phố với khu phố, ấp với ấp…, không để xảy ra các trường hợp tụ tập đông người. “Việc này phải dứt khoát, cương quyết không để ngoài phong tỏa, cách ly thì chặt, còn bên trong cách ly lại quản lý lại lỏng”. – Đồng chí Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, phải đặc biệt chú ý chia sẻ động viên, tuyên truyền các tầng lớp Nhân dân tích cực tự giác thực hiện giãn cách. Tăng cường tổ Covid cộng đồng cùng với các lực lượng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, để nhắc nhở đôn đốc, động viên Nhân dân; cần thành lập các trung tâm hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp, ca bệnh nặng; có đường dây nóng tiếp nhận những phản ánh, chia sẻ, yêu cầu của Nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu tận dụng tối đa “thời gian vàng” để phát hiện các ổ dịch trên địa bàn, không để phát sinh ổ dịch mới. Khoanh được vùng dịch rồi thì phải bảo vệ các vùng an toàn. Tình hình ổn định thì có thể đưa vào sản xuất kinh doanh ngay, thực hiện “3 tại chỗ”.

Bên cạnh đó, các địa phương rà soát tổng hợp lại nhu cầu cần thiết nhưng phải sát với thực tế, không sẽ lãng phí, chồng chéo. Riêng về trang thiết bị, Thủ tướng đề nghị quan tâm không để thiếu máy thở và oxy. Thủ tướng Chính Phạm Minh Chính lưu ý phải hết sức quan tâm đến công tác an sinh xã hội, không để ai thiếu ăn, thiếu mặc. Đồng thời không để lợi dụng lúc này các đối tượng làm mất an ninh, an toàn cho người dân. Cần tổ chức tiêm vaccine đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả, tránh tiêu cực. Những trường hợp vi phạm xử lý ngay theo quy định.

“Phát huy tinh thần trách nhiệm trong lúc này tất cả vì cuộc sống của Nhân dân, tất cả vì sức khỏe, tính mạng của Nhân dân lên trên hết, trước hết, căn cứ vào tình hình thực tiễn linh hoạt, sáng tạo.”  - Đồng chí Phạm Minh Chính lưu ý.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng nêu rõ TPHCM, Cần Thơ và các tỉnh thực hiện Chỉ thị 16 lúc này ưu tiên số 1 cho phòng chống dịch; linh hoạt tổ chức sản xuất kinh doanh những chỗ đảm bảo, những chỗ đáp ứng được yêu cầu về phòng chống dịch.

L. Hồ - S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo