Thứ Ba, ngày 18 tháng 12 năm 2018

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân:

Phải coi cải cách hình chính thật sự là khâu đột phá

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu bế mạc hội nghị.

(Thanhuytphcm.vn) - Sau 2,5 ngày làm việc, sáng 1/12, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM lần thứ 22, khóa X đã bế mạc. Các đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết Hội nghị. Phát biểu bế mạc Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong thời gian hội nghị diễn ra đã có 162 đại biểu phát biểu gồm 272 lượt với 419 ý kiến. Kết quả này thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm của các đại biểu với các nội dung của Hội nghị.

Triển khai nhiều giải pháp mới

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, qua thảo luận cho thấy, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức, năm 2018 TP vẫn giữ tăng trưởng kinh tế đạt 8,3%, hoàn thành mục tiêu đề ra (mục tiêu là 8,3 - 8,5%). Tuy chưa phải cao nhưng TP vẫn giữ được vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước; các nguồn lực của TP phát triển theo chiều sâu. Riêng về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), TP đạt 7,07 tỷ USD cao nhất cả nước và chiếm hơn 22% so với cả nước. “Đầu tư nước ngoài không những tăng tuyệt đối mà so với cả nước đã tăng liên tục trong 3 năm qua. Điều này thể hiện niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài ngày càng tốt hơn” – Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, để đạt được những kết quả tích cực, trong năm 2018 TP đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng với 15 giải pháp mới. Trong số đó có triển khai thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội; Đề án đô thị thông minh gắn với hình thành khu đô thị sáng tạo... Các giải pháp này đã tạo thêm niềm tin cho các nhà đầu tư.

Cùng với đó, TP đã công bố danh mục sản phẩm công nghiệp chủ lực và nông nghiệp chủ lực; ký kết chương trình hợp tác với Bộ Thông tin - Truyền thông nhằm tạo thêm điều kiện triển khai quyết liệt việc thực hiện các giải pháp phát triển trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và đẩy mạnh xây dựng đô thị thông minh, Chính phủ điện tử. TP cũng đã tập trung vào việc đổi mới, quan tâm đến yếu tố sáng tạo của con người.

Bên cạnh đó, nhiều chương trình lần đầu tiên được TP triển khai như: Diễn đàn kinh tế TP; du lịch kết hợp y tế; dự án sữa học đường. TP đã phát động đợt thi đua cao điểm về các giải pháp, sáng kiến cải cách hành chính trong thời gian 3 tháng, Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì TP sạch và giảm ngập nước”.

Về kết quả thực hiện Quy định số 1374-QĐ/TU ngày 1/12/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ảnh liên quan đến tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đồng chí Nguyễn Thiện nhân cho biết, Thành ủy đã nhận được 253 thư góp ý, phản ánh. Đến nay 70% các ý kiến phản ánh đã được đôn đốc xử lý xong. Đối với các quận, huyện đã tiếp nhận 1.475 thông tin; trong đó 44,8% ý kiến cử tri; 45,1% ý kiến khiếu nại tố cáo của nhân dân; 7,2% qua báo chí; 2,77% ý kiến thông qua giám sát Mặt trận và HĐND TP. Qua các ý kiến phản ánh, các đơn vị chức năng đã xử lý kỷ luật 97 đảng viên và 141 cán bộ, công chức.

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết của hội nghị. Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết của hội nghị.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

Về nhiệm vụ trong năm 2019, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, năm 2019 TP xem xét thực hiện chủ đề về cải cách hành chính và quyết liệt thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội. Các giải pháp thực hiện hướng đến 2 yêu cầu, đó là sử dụng nguồn lực TP đang có gồm: đất đai, ngân sách, con người, các mối quan hệ. Cùng với đó gia tăng nguồn lực thông qua xã hội hóa đầu tư, thu hút nguồn vốn, hợp tác với các tỉnh xung quanh; đẩy mạnh hợp tác các địa phương nước ngoài.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, năm 2019 là thời điểm để tăng tốc thực hiện một cách quyết liệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X; đáp ứng mong mỏi của nhân dân và đảng viên. Đồng chí nhấn mạnh, từ những bài học kinh nghiệm trong triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X, từ đầu nhiệm kỳ đến nay và trên cơ sở nhiệm vụ triển khai giai đoạn 2019 - 2020 cho thấy, phải coi cải cách hình chính thật sự là khâu đột phá. Đây là một khâu hiện nay còn yếu và có liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp và người dân.

Đề cập đến việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, không triển khai quyết liệt Nghị quyết này trong năm 2019 là mất thời cơ, là thiếu trách nhiệm chính trị trước Đảng bộ, nhân dân và trước Quốc hội và Bộ Chính trị. “Cùng với triển khai khai mạnh mẽ 7 chương trình đột phá của TP, cần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào sáng tạo, tiếp tục khởi nghiệp sáng tạo một cách quyết liệt…” – đồng chí Nguyễn Thiện Nhân lưu ý.

Một trong những giải pháp quan trọng cũng được đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị là tiếp tục duy trì và nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động các Tổ công tác về thực hiện Nghị quyết số 54; giải quyết 12 vụ việc khiếu nại kéo dài; về thủ tục đầu tư với doanh nghiệp; cần xem xét Tổ công tác cấp TP về đền bù, giải tỏa, tái định cư nhằm xử lý vấn đề khó khăn và mâu thuẫn trong quy định của luật pháp còn phát sinh hiện nay để các dự án không bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, cần tiếp tục duy trì đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà đầu tư tài chính, đảm bảo tương tác 4 bên trong cả năm

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị, các đơn vị của TP khẩn trương triển khai quy hoạch hệ thống logistics của TP và khu công nghiệp mới; tập trung giải quyết vấn đề khiếu nại đông người.

Đề cập đến hiệu quả đầu tư công, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân lưu ý, sau hội nghị, các quận, huyện, sở, ngành của TP tập trung rà soát, có báo cáo chuyên đề về đầu tư công trong 3 năm qua. “Phải khẳng định từ năm 2019 không để tình trạng giải ngân dưới 90%. Nếu thấy không làm được thì xin rút lại chỉ tiêu, sắp xếp lại nhân lực để thực hiện, trả lại TP làm việc khác,” - Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu.

Về công tác xây dựng Đảng, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Năm 2019 sẽ triển khai đợt sinh hoạt trong toàn Đảng bộ nhân dịp 50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ với chủ đề nêu cao vai trò của đảng viên và tổ chức Đảng. Đảng viên phải là người tiên phong về nhận thức, mẫu mực trong hành động. Tổ chức Đảng phải là nơi tổ chức lãnh đạo về tư tưởng và phát huy sức sáng tạo của TP.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, để góp phần thực hiện các mục tiêu đề ra, cùng với thực hiện truyền thông chủ động, có tính dự báo, truyền thông đến các đối tượng một cách hiệu quả, phải phát uy vai trò của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy trong triển khai công tác kiểm tra nói chung, nhất là việc thực hiện Quy định 1374. Riêng MTTQ và tổ chức chính trị - xã hội phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa hoạt động của mình.

S. Hải

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 18/12/2018

* Sáng 18/12, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 2 tổ chức họp mặt 300 sĩ quan quân đội cấp tá đã nghỉ hưu, nhân kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018) và 29 năm ngày Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2018).  Tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND Quận 2 Nguyễn Nghĩa Hiệp thông báo khái quát tình hình kinh tế- văn hóa - chính trị- xã hội trên địa bàn Quận 2 trong năm 2018; đồng thời gửi lời chúc mừng đến với các đồng chí sĩ quan đã nghỉ hưu đang sinh sống trên địa bàn quận. Dịp này, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 2 đã tặng mỗi sĩ quan nghỉ hưu một phần quà trị giá 1 triệu đồng. (Bình An).

* Trong 2 ngày 18 và 19/12, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tổ chức Hội nghị Việt - Pháp lần 7 với sự tham dự của 300 khách mời đến từ các tỉnh, TP trong cả nước và Pháp. Hội nghị gồm 3 phiên với 4 bài báo cáo về tim mạch, 10 bài và về hô hấp và chẩn đoán hình ảnh; 14 bài báo cáo xoay quanh các vấn đề: chẩn đoán trước sinh các khối u từ giai đoạn thai nhi đến trẻ em… (S.Hải).

* Ngày 18/12, Trạm Biên phòng cửa khẩu Hiệp Phước thuộc Biên phòng Cửa khẩu Cảng và Đồn Biên phòng Long Hòa, thuộc BĐBP TPHCM đã tổ chức tặng phương tiện sinh kế cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Cần Giờ, gồm: 2 chiếc xe máy; tặng 2 bộ bố làm muối; 1 bộ lưới đánh cá gồm 15 tay lưới với tổng kinh phí gần 50 triệu đồng do cán bộ chiến sỹ của hai đơn vị đóng góp. (Nguyễn Đức Thắng).

* Ngày 18/12, UBND Quận 4 phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM, UBND Quận 7, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ tổ chức sàn giao dịch việc làm khu vực 5 năm 2018. Sàn giao dịch việc làm  có 18 doanh nghiệp với 1.430 nhu cầu tuyển dụng thuộc các lĩnh vực:  dệt may, nhân viên kinh doanh, tài chính, công nghệ thông tin, kế toán, cơ khí, hành chính - nhân sự. Đặc biệt, các ngành nghề tuyển dụng số lượng lớn như: nhân viên kinh doanh, lao động phổ thông, dệt may, bảo vệ… (Thanh Duy).

* Kỷ niệm 74 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, từ ngày 18 đến 26/12, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ và đường Đồng Khởi (Quận 1), Trung tâm Thông tin - Triển lãm TPHCM tổ chức các triển lãm ảnh chủ đề: “Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng” trưng bày 80 ảnh với 2 nội dung “Toàn quốc kháng chiến thành công” và “Bảo vệ và xây dựng Thành phố trong thời kỳ mới”; triển lãm ảnh “TPHCM hướng về biển đảo thân yêu” với 70 hình ảnh đẹp về biển đảo bao la, hùng vĩ và tấm lòng hướng về biển đảo từ hậu phương đất liền; triển lãm “Lực lượng vũ trang TPHCM năng động trong thời kỳ mới” gồm 50 ảnh về công tác sẵn sàng chiến đấu, tham gia phòng chống thiên tai, bão lụt, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội… của lực lượng vũ trang TP. (Ng.Tuyết).

Tin vắn ngày 17/12/2018

* Nhằm cung cấp cho cộng đồng kiến thức y khoa và cập nhật những phương pháp mới trong điều trị loãng xương, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM tổ chức “Chương trình tư vấn loãng xương, chẩn đoán và điều trị” vào sáng ngày 23/12/2018 dành cho những người có vấn đề về loãng xương, người dân có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về các bệnh lý loãng xương. Bệnh viện sẽ dành tặng 50 phiếu khám miễn phí và 50 phiếu chụp X-quang cột sống miễn phí vào ngày diễn ra chương trình cho 100 người đăng ký tham gia chương trình sớm nhất. (Nguyễn Nam)

* Sáng 17/12, Quận ủy Quận 11 đã tổ chức Lễ trao quyết định chỉ định đồng chí Trần Thị Phi Yến, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Phường 8 tham gia Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy và giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Phường 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đồng chí Trần Thị Phi Yến, sinh năm 1978, quê quán Củ Chi, trình độ cử nhân kinh tế, cao cấp chính trị. (Đức Thiện)

* Tối 16/12, Hội Âm nhạc TPHCM phối hợp với Ban CHQS, Quận đoàn, Trung tâm Văn hóa quận Bình Thạnh tổ chức Chương trình Nhạc Cách mạng xuống phố kỳ 53 chào mừng 74 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân Dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018), 29 năm Ngày hội Quốc phòng toản dân (22/12/1989 – 22/12/2018). Với chủ đề: “Giai điệu Tổ quốc”, nhiều tiết mục đặc sắc với thể loại đa dạng như đơn ca, song ca, tốp ca, múa, đã ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, truyền thống của Quân đội nhân dân; cũng như về công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời điểm hiện nay... đã đưa người nghe như sống lại những năm tháng hào hùng của dân tộc. (Hữu Tân)